"Tam nông" khởi sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, tỉnh ta đã đạt được những kết quả quan trọng. Theo đó, ngành nông nghiệp có sự chuyển biến mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa; đời sống của người dân nông thôn không ngừng được nâng lên; diện mạo khu vực nông thôn có nhiều khởi sắc. 
 Nông nghiệp chuyển mình mạnh mẽ
Ông Rơ Chăm La Ni-Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện-cho biết: Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, huyện Phú Thiện đã có những đổi thay đáng kể. Theo đó, nông nghiệp chuyển dần sang sản xuất hàng hóa, nông dân có thu nhập cao và nông thôn có nhiều khởi sắc. Hiện nay, toàn huyện đã hình thành được 17 cánh đồng lúa lớn một giống với diện tích gần 700 ha của 1.645 hộ dân tham gia (trong đó có 336 hộ đồng bào dân tộc thiểu số). Cùng với đó, huyện đã hình thành 8 cánh đồng lớn chuyên canh mía với diện tích gần 200 ha...
 Người dân huyện Phú Thiện thu hoạch lúa bằng máy gặt dập liên hợp. Ảnh: V.H
Người dân huyện Phú Thiện thu hoạch lúa bằng máy gặt dập liên hợp. Ảnh: V.H
Cũng sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X), trên địa bàn tỉnh đã có 3 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã triển khai liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản theo mô hình cánh đồng lớn với 155 điểm xây dựng, tổng diện tích là 3.040 ha của 1.385 hộ ở 59 xã thuộc 10 huyện, thị xã. Riêng năm 2018, tỉnh đề ra chỉ tiêu xây dựng 33 cánh đồng lớn với diện tích 2.936 ha; đến nay đã có 6 tổ chức, cá nhân liên kết với nông dân lập 8 dự án, tổng diện tích gần 2.600 ha/24 cánh đồng lớn. Trong số này có 6 dự án với 18 cánh đồng mẫu lớn trồng mía với tổng diện tích 2.200 ha; 2 dự án với 2 cánh đồng lớn trồng cà phê với diện tích gần 200 ha; 3 dự án với 4 cánh đồng lớn trồng lúa trên diện tích hơn 242 ha. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 126 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 với 7.218 thành viên. Để hợp tác xã thực sự là “bà đỡ” của nông dân, tỉnh đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho 399 lượt cán bộ hợp tác xã với kinh phí là 644,1 triệu đồng. Việc làm này đã góp phần thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa.
Đời sống người dân không ngừng cải thiện
Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết về “tam nông” và hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Toàn tỉnh đã làm mới 717 km đường giao thông, nâng cấp sửa chữa 2.836 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí hơn 4.271,8 tỷ đồng. Cùng với đó, toàn tỉnh đã kiên cố hóa 392,61 km kênh mương; xây mới, cải tạo, nâng cấp 148 công trình thủy lợi. Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục hoàn thành 57 tuyến kênh mương dẫn nước với chiều dài hơn 41,7 km. Để phục vụ đời sống của người dân và góp phần thúc đẩy nông nghiệp phát triển, trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng mới, nâng cấp 973 trạm biến áp, 1.571 km đường dây trung thế và hạ thế; cải tạo hệ thống điện cho hơn 3.000 hộ gia đình. Công tác đầu tư cho hạ tầng thương mại ở nông thôn nhằm tăng khả năng giao thương hàng hóa cũng được tỉnh chú trọng, theo đó đã xây mới 22 chợ và nâng cấp 25 chợ nông thôn.
Có thể nói, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới thực sự là cú hích để “tam nông” bứt phá. Theo thống kê, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương công nhận TP. Pleiku hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới năm 2017.
Thành quả đáng tự hào trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) trên địa bàn tỉnh còn thể hiện qua việc kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Nếu như cuối năm 2006, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh là 27,2% thì cuối năm 2018 đã giảm xuống còn 10,34%.
Ông Trương Phước Anh-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X), nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh ta đã có bước chuyển mình đáng ghi nhận. Cùng với đó, tỉnh cũng đã tập trung nguồn lực đầu tư vào những lĩnh vực này. Trên lĩnh vực khuyến công, trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức 48 lớp đào tạo nghề cho 2.220 lượt học viên với kinh phí 1,977 tỷ đồng; xây dựng 13 mô hình trình diễn với kinh phí 2,038 tỷ đồng; hỗ trợ ứng dụng máy móc 1,351 tỷ đồng; hỗ trợ kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp 2,4 tỷ đồng…
Vĩnh Hoàng - Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

null