Tại sao không nên uống quá nhiều nước ép trái cây?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trái cây có lợi cho sức khỏe vì chúng giàu chất xơ và chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu.



Tuy nhiên, khi dùng quá nhiều dưới dạng nước ép trái cây thì bạn sẽ bị mất các dưỡng chất thiết yếu, theo Boldsky.

Nhiều người có thói quen uống một ly nước trái cây thay cho bữa sáng. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây đã đưa ra thực tế gây sửng sốt là: uống nước trái cây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì chúng ít chất xơ và chứa nhiều đường.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng bệnh nhân tiểu đường không nên thay thế thức uống có đường nhiều bằng nước ép trái cây. Vậy nước ép trái cây làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường như thế nào?


Theo các nhà khoa học, việc cung cấp một lượng đường lớn, không có nhiều thành phần khác từ trái cây, là một cơ chế quan trọng để nước trái cây có thể đóng góp cho sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, mặt khác, ăn cả trái cây và rau lá xanh luôn là lựa chọn tốt nhất. Nó giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh. Đó là vì chúng có mật độ năng lượng thấp và giàu chất xơ cũng như vi chất dinh dưỡng.

Chất xơ từ trái cây bị loại bỏ trong khi ép và nước ép trái cây thường được thêm đường cho ngon ngọt. Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ nên uống một ly nước trái cây nhỏ mỗi ngày.

Ngoài ra, đa số người bệnh không nhận biết được dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, nếu bạn đang phải trải qua cơn khát, cảm thấy mệt mỏi, giảm cân không giải thích và nhìn thấy mờ thì cần kiểm tra bệnh tiểu đường. Vì đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn bị bệnh tiểu đường loại 2.

Một trong những điều tồi tệ nhất về bệnh tiểu đường là không có phương pháp chữa bệnh toàn diện, ngăn ngừa các triệu chứng là cách duy nhất để kiểm soát bệnh này. Thay đổi trong cách sống, giảm cân, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh là các cách kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Ngọc Lam (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

null