Khảo sát ở 1.600 người trong suốt 6 năm, các nhà khoa học Áo nhận thấy những người phơi nắng nhiều giảm đáng kể nguy cơ mất trí nhớ, nhờ tắm nắng giúp da tổng hợp vitamin D. Ở người trưởng thành thiếu vitamin A, nguy cơ mất trí nhớ cao hơn 53% và tỷ lệ này ở những người thiếu hụt nghiêm trọng vitamin D là lên tới 122%.
Một nghiên cứu khác vào năm 2015 cũng cho thấy thiếu vitamin D có liên quan đến suy giảm trí nhớ. Một số nghiên cứu cho thấy ăn nấm 4 lần/tuần giúp tăng hàm lượng vitamin D. Nấm có thể sản sinh vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá chình hoặc cá ngừ, trứng và sữa đậu nành cũng chứa vitamin D.
Vitamin D còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp. Tiến sĩ David Llewellyn thuộc Đại học Exeter (Anh) cho hay: “Các nghiên cứu lâm sàng hiện cần xác định xem liệu uống bổ sung vitamin D có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa khởi phát bệnh Alzheimer cùng các dạng bệnh mất trí nhớ khác hay không”.
(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kế hoạch triển khai uống thuốc tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2024 sẽ được triển khai từ ngày 1-5 và kết thúc ngày 10-5 với dự kiến có trên 170 ngàn trẻ từ 6 đến 11 tuổi được uống thuốc tẩy giun đợt này.
Theo Bộ Y tế, nếu không được ngăn chặn kịp thời, do khả năng gây nghiện cao và lan nhanh trong cộng đồng, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tạo ra một thế hệ mới nghiện nicotine và các chất gây nghiện khác.
Mới đây, AstraZeneca lần đầu thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp. Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm, lo ngại của đông đảo người dân trên toàn cầu về tác dụng phụ của loại vaccine này.
Tính đến 12 giờ ngày 3/5, số ca bệnh liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mỳ Băng đã lên tới 487 ca, trong đó có 2 ca tiến triển nặng, số bệnh nhân còn lại sức khỏe đang dần hồi phục.
Chanh là loại quả quen thuộc, được ưa chuộng bởi vị chua đặc trưng và mùi thơm dịu nhẹ. Vỏ và nước cốt chanh thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm như mứt, thạch, nước xốt,...
Đến trưa 2/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận và điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ thịt.
Trong những ngày nghỉ lễ, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 964.693 bệnh nhân; trong đó nhập viện điều trị là 171.806 bệnh nhân.
Phương pháp mới giúp cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân bị tật khúc xạ. Đây là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam nhận chuyển giao kỹ thuật hiện đại này
Loài muỗi có tên khoa học là Anopheles Coluzzii này chứa virus có độc lực cao, có thể sống trong các điều kiện cực kỳ khô cằn và phát triển mạnh ở cả môi trường nông thôn lẫn thành thị.
(GLO)- Gia Lai đang trải qua cao điểm nắng nóng gay gắt, thời điểm này dễ phát sinh dịch bệnh động vật trong đó bệnh dại trên đàn chó, mèo là nỗi lo lớn nhất hiện nay. Giải pháp đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin bệnh dại là ưu tiên của các địa phương hiện nay.