Việt Nam được chuyển giao phẫu thuật tật khúc xạ hiện đại nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phương pháp mới giúp cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân bị tật khúc xạ. Đây là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam nhận chuyển giao kỹ thuật hiện đại này

Trung tâm mắt kỹ thuật cao, Bệnh viện Đông Đô (Hà Nội) vừa nhận chuyển giao công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SmartSight từ đối tác Đức.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị cận thị bằng thiết bị mới

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị cận thị bằng thiết bị mới

Bác sĩ Đinh Thị Phương Thủy, Giám đốc điều hành Bệnh viện Đông Đô, cho biết đây là công nghệ phẫu thuật bằng laser tiên tiến, sử dụng tia laser tạo ra mảnh mô giác mạc siêu mỏng. Bác sĩ phẫu thuật theo dõi qua kính hiển vi loại bỏ mảnh mô thông qua đường rạch nhỏ chỉ 2 mm, không tạo vạt giác mạc và làm giảm nguy cơ khô mắt sau phẫu thuật.

Công nghệ này cũng phẫu thuật điều trị độ cận thị và loạn thị cao hơn so với trước đây, với độ cận thị có thể lên tới 12 độ và loạn thị tới 6 độ. Lần đầu tiên Việt Nam được chuyển giao kĩ thuật hiện đại này.

PGS-TS Trần Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cho biết sự vượt trội của công nghệ SmartSight so với các phương pháp cũ là khả năng phục hồi thị lực nhanh chóng và độ chính xác cao trong quá trình phẫu thuật.

Tật khúc xạ gồm cận thị, viễn thị, loạn thị... là rối loạn về mắt thường gặp ở người trẻ Việt Nam. Số người mắc tật khúc xạ tăng mạnh những năm gần đây, nhất là khu vực thành thị. Trong đó, cận thị chiếm tỉ lệ cao nhất. Tỉ lệ cận thị ở TP Hà Nội và TP HCM có thể lên tới 50-70% ở học sinh.

Tại nhiều bệnh viện chuyên khoa mắt, số bệnh nhân đến khám vì mắc các tật khúc xạ gia tăng, đặc biệt vào mỗi dịp nghỉ hè.

Nhiều chuyên gia lý giải nguyên nhân dẫn đến các tật khúc xạ mắt có liên quan đến yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng, đặc biệt là tình trạng lạm dụng thiết bị điện tử.

Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của mắt (nhìn mờ, nheo mắt, nháy mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt...), cha mẹ nên đưa trẻ đến khám và điều trị kịp thời tại các cơ sở chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

(GLO)- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế là một trong những nội dung đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới. 

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.