Tác hại nguy hiểm của nhai thuốc khi uống

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Có một số nguyên nhân khiến người bệnh nhai thuốc khi uống. Đó có thể là do thói quen, do đau sau phẫu thuật, trào ngược, thậm chí là vấn đề tâm lý. Đối với một số loại thuốc, cách uống này sẽ có hại.

Thuốc viên được thiết kế để người bệnh uống nguyên viên. Khi vào dạ dày, thuốc sẽ hấp thụ nước và vỡ ra. Sau đó, thuốc sẽ tan trong một khoảng thời gian rồi hấp thụ vào máu và di chuyển khắp cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Nhai hay nghiền nát một số loại thuốc cần uống nguyên viên có thể dẫn đến nguy hiểm. SHUTTERSTOCK

Nhai hay nghiền nát một số loại thuốc cần uống nguyên viên có thể dẫn đến nguy hiểm. SHUTTERSTOCK

Việc nhai, nghiền nát thuốc hoặc trộn với thức ăn, mà không có chỉ dẫn của bác sĩ sẽ khiến thuốc không hoạt động bình thường. Trong một số trường hợp, cách làm này có thể gây nguy hiểm.

Nguyên nhân đầu tiên không nên nhai hay nghiền nát thuốc là nguy cơ quá liều. Thuốc viên được thiết kế là khi vào dạ dày sẽ phân rã và hấp thụ từ từ vào máu. Việc nhai, nghiền nát thuốc sẽ đẩy nhanh quá trình phân rã trong dạ dày, khiến thuốc hấp thụ nhanh vào máu. Hệ quả là khiến một lượng lớn hóa chất trong thuốc ngấm vào máu đi khắp cơ thể và dẫn đến quá liều.

Không những vậy, có những loại thuốc viên còn được bao bọc bằng một lớp phủ đặc biệt để tránh thuốc phân rã quá sớm khi vào dạ dày. Mục đích của lớp bao phủ này là giúp thuốc có thể đi qua môi trường a xít dạ dày và chỉ bắt đầu phân rã khi đã vào đến ruột non. Nếu nhai, nghiền thì lớp bao phủ bị phá vỡ, thuốc được hấp thụ sớm trong dạ dày và có thể không còn tác dụng.

Ngược lại, có một số loại thuốc được thiết kế để nhai hoặc nghiền nát rồi mới uống. Đây là các loại thuốc thường dành cho trẻ nhỏ và một số loại vitamin tổng hợp. Những loại thuốc được thiết kế để nhai, nghiền như aspirin và vài loại thuốc kháng a xít. Hầu hết đều là loại có thể uống thường xuyên và dành cho những người khó nuốt.

Để biết loại thuốc mình sắp uống có được nhai, nghiền nát hay không thì hãy đọc hướng dẫn sử dụng hoặc chỉ dẫn trên bao bì. Một cách khác là hỏi trực tiếp bác sĩ hay dược sĩ.

Trong trường hợp người bệnh không thể uống thuốc viên vì lý do nào đó thì có thể đề nghị được đổi loại thuốc khác phù hợp hơn, chẳng hạn thuốc dạng dung dịch hay xi rô, theo Verywell Health.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

(GLO)- Ngày 2-11, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững”. Dự hội thảo có trên 50 đại biểu là lãnh đạo các bệnh viện công lập tại tỉnh; lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.