Ta còn có thể khác đi được không?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là câu hỏi mà nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần-tác giả “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” đặt ra trong một lần loay hoay trước câu hỏi: Chấp nhận mình đã cũ hay làm gì đó để sống khác chính mình của bao nhiêu năm qua?

Có lẽ ai trong chúng ta rồi cũng đến lúc nhận ra bản thân bị trói buộc bằng thói quen, trôi đi theo quán tính, thỏa hiệp với sự cũ nhàm trong vùng an toàn. Nhưng đâu là dũng khí để thay đổi?

Tôi không quá lời khi dùng từ “ngưỡng mộ” dành cho ông Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai sau một cuộc gặp cách đây hơn chục năm. Khi đó, ông đã ngoài tuổi 80 nhưng vẫn say mê tìm tòi, đọc sách báo, nghiên cứu tài liệu và viết lách. Thấy tôi tò mò khi ông viết bằng tay trái, ông mỉm cười giải thích: Ấy là do tay phải yếu đi nhiều sau một tai nạn trước đó vài năm nên ông quyết định tập viết với tay còn lại! Quả là một thay đổi ngoạn mục ở cái tuổi mà hầu như ai cũng muốn ngừng nỗ lực và dễ dàng chấp nhận những thứ từng ấn vào tay mình. Những dòng chữ khẳng khái trên bài thơ ông chép tặng khiến tôi nhận ra mình quá nhỏ bé. Thì ra, ta vẫn có thể sống khác đi, quan trọng là dám bắt đầu.

Những ngập ngừng và suy tư ấy được nắm bắt, gọi tên trong một chương trình truyền hình thực tế mang tên “Sống khác” phát sóng lần đầu vào năm 2012 trên kênh VTV6 (Đài Truyền hình Việt Nam). Chương trình được đón nhận nhiệt tình bởi mang đến cho giới trẻ và khán giả truyền hình cơ hội trải nghiệm môi trường sống mới lạ, hoàn toàn khác biệt với những gì quen thuộc của cuộc sống thường ngày. Ở mỗi chương trình, từng nhân vật tham gia trải nghiệm chia sẻ với người xem suy nghĩ, cảm nhận chân thực về những công việc mình chưa từng làm qua như làm phu gạch, rửa xe ô tô, rửa bát thuê, đánh giày, bán dạo, làm bốc vác, chăm sóc gia súc… Từ đây, nhân vật nhận ra một bài học quý giá về việc làm, ý nghĩa sống, giá trị sống.

Rõ ràng, sống khác là một nhu cầu. Và trong những ngày cả nước khẩn trương thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đó còn là “mệnh lệnh” riêng đối với mỗi người, khi mọi thứ không bao giờ còn như cũ. Theo thống kê mới nhất, cả nước có khoảng 140.000 người thuộc nhân sự cấp huyện cần được tinh giản. Trong số đó, những người còn tuổi lao động không khỏi loay hoay trước vấn đề sống còn: Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, phải tìm công việc mới sao cho phù hợp với năng lực, chuyên môn. Câu hỏi không dễ trả lời nhưng buộc phải có đáp án.

Những thay đổi lớn, bất ngờ buộc mỗi người phải tự xốc lại chính mình, kể cả những người được giữ lại sau tinh giản cũng phải làm mới bản thân cho phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của công việc. Với nghề báo cũng vậy. Những ngày này, một người bạn, người đồng nghiệp của tôi ở một thành phố lớn đã làm cuộc “sơ kết”: Tính ra, lứa 7X và 8X là thế hệ làm báo chứng kiến trọn vẹn nhất những vui buồn, những đổi thay, những bất ngờ nhất của nghề nghiệp. Từ thuở mọi tài liệu đều là bản cứng cho đến file mềm, từ viết tay sang gõ bài trên máy tính, từ chỗ lọ mọ kiểm tra Email đến một cú quét QR trong tích tắc để nhận tài liệu hội nghị… diễn ra trong 20 năm. Chừng ấy thời gian mà quá nhiều biến đổi và cho đến những ngày này là bất ngờ lớn khi đứng trước “cánh cửa” sáp nhập. Nhưng giờ đây, chấp nhận đổi thay để thích nghi và sống khác là điều… không thể khác.

Nếu không sống khác, thế giới sẽ chẳng có những nhà phát minh, nhà cải tổ. Quan trọng là tự tin vượt qua rào cản lớn nhất, đó là sức ì của bản thân. Vì cuộc sống sẽ không dừng lại.

Có thể bạn quan tâm

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

(GLO)- Sau trận ngập lụt lịch sử ở hạ du sông Hà Thanh cuối năm 2025, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai kế hoạch nạo vét, khơi thông các dòng sông, kênh tiêu thoát lũ trước mùa mưa năm 2026 nhằm giảm nguy cơ tái diễn ngập lụt đe dọa các vùng dân cư ven đô thị Tuy Phước và Quy Nhơn.

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

null