(GLO)- Ngoài sửa lỗi, phiên bản cập nhật mới nhất của VNeID đã bổ sung thêm 5 tính năng mới như tích hợp sổ đỏ, định danh cho trẻ em, hiển thị vé metro, cấp hộ chiếu phổ thông và nâng cấp nhiều dịch vụ công thiết yếu.
Từ ngày 1.7, UBND cấp xã có thẩm quyền cấp sổ đỏ, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được rút ngắn chỉ còn 3 ngày làm việc... là một trong những quy định đáng chú ý, có lợi cho người dân.
Trải qua bốn lần xây dựng, ban hành Luật Đất đai, với thời gian 30 năm có lẻ, nhưng câu chuyện xoay quanh việc hoàn thành công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, để bước vào giai đoạn quản lý đất đai theo trật tự vẫn chưa tới đích.
(GLO)- Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có hướng dẫn gửi các địa phương về việc chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và tổng hợp số liệu diện tích tự nhiên khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Gần nửa năm sau khi bảng giá đất mới có hiệu lực, nỗi lo về tác động của giá đất tăng kéo theo tiền sử dụng đất tăng đã trở thành hiện thực. Tại TP.HCM, hàng trăm người đã phải rút hồ sơ vì tiền chuyển mục đích sử dụng đất vượt quá khả năng tài chính của họ.
Thông tư 20 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 chính thức bãi bỏ một số thông tư liên quan đến cấp sổ đỏ thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Người dân ở TP.HCM có thể dùng sổ mục kê, giấy phép ủy quyền nhà ở, hợp đồng mua bán nhà trả góp và giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp sổ đỏ.
UBND tỉnh Bình Định quy định về diện tích, kích thước tối thiểu sau khi được tách thửa. Theo đó, thửa đất ở tại đô thị sau khi được tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 40m², mặt tiền và chiều sâu thửa đất tối thiểu 03m...
(GLO)- Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) có 5 điểm mới, tăng cường các yếu tố bảo mật, bảo an, bổ sung các yếu tố chống giả đóng và chống giả mở so với mẫu sổ đỏ trước đây.
(GLO)- Tại Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30-7-2024 của Chính phủ đã quy định 4 trường hợp người dân khi đi làm sổ đỏ sẽ được giảm tiền sử dụng đất lên đến 80% số tiền phải đóng.
Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1.8 đã quy định rõ về các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai. Trong đó, bỏ hoang đất nông nghiệp là hành vi trái pháp luật. Nếu người sử dụng đất nông nghiệp không dùng đất liên tục trong khoảng thời gian sẽ bị thu hồi.
Từ ngày 01/8/2024, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở thường được gọi là sổ đỏ và sổ hồng sẽ có sự thay đổi theo Thông tư 10/2024/TT-BTNMT.
Thay vì 4 trang như trước đây, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (thường gọi là sổ đỏ) mới chỉ còn 2 trang, thêm mã QR.
Dù TP.HCM đã tạm ngưng áp dụng bảng giá đất mới với mức tăng bình quân 7 lần so với bảng giá đất cũ, thậm chí có nơi như ở H.Hóc Môn giá đất mới tăng đến 51 lần, nhưng người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất vẫn đang đổ xô đi làm sổ đỏ.
Nghị định 101/2024/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/8 quy định việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) đã cấp.
Luật Đất đai số 31/2024/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.
Phó chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường yêu cầu các cơ quan chức năng phân loại các dạng hồ sơ, xác định thời gian thực hiện, xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay.
(GLO)- Bản tin hôm nay có những thông tin sau: Krông Pa: Lùm xùm quanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Gia Lai: Tặng 300 suất quà cho học sinh giỏi, học sinh xuất sắc; Khai mạc Phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Tặng 450 chiếc xe đạp cho học sinh khó khăn tại Đak Đoa; Gần 600 vũ công so tài ở Giải Vô địch Khiêu vũ thể thao tỉnh Gia Lai mở rộng lần thứ V năm 2023.
Theo quy định của pháp luật (căn cứ Khoản 1 Điều 168, Điều 191 Luật Đất đai 2013 ) một số trường hợp sẽ không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng (QSD) đất, hay còn gọi là 'sổ đỏ'.
(GLO)- Sáng 14-6, UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị thành viên để sơ kết công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
Với chức danh là cán bộ tư pháp phường, Phạm Văn Tuyến đã nhận tiền của một hộ dân trên địa bàn để làm hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ) trong khoảng thời gian năm 2021 đến 2022.