Sao Tháng Giêng tỏa sáng vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

"Sao Tháng Giêng" Thạch Ngọc Hải không ngừng lấp lánh với hành trình kết nối “Sứ giả nhân ái” và “Cho em”. Ngọc Hải là 1 trong số 10 cá nhân đạt giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2024 do Trung ương Đoàn vinh danh.

Thạch Ngọc Hải (SN 2002) gắn bó với hoạt động thiện nguyện khi học phổ thông, giúp đỡ động viên bệnh nhân hiểm nghèo, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học, người khuyết tật, người già neo đơn... Niềm yêu thích hoạt động vì cộng đồng đã hướng Hải theo học ngành công tác xã hội, Trường Đại học Đồng Tháp.

Năm 2023, Hải vận dụng kiến thức về vận động nguồn lực, quản lý dự án, phát triển cộng đồng… được tích lũy nơi giảng đường vào thực tiễn, xây dựng dự án thiện nguyện “Cho em” với các hoạt động cải thiện cuộc sống và tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi và khuyết tật. Hải cũng thiết kế mô hình “sứ giả nhân ái” để kết nối, vận động nguồn lực giúp “Cho em” hoạt động ổn định.

Thạch Ngọc Hải và các tình nguyện viên Dự án "Cho em" đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa đến trẻ em vùng cao, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC
Thạch Ngọc Hải và các tình nguyện viên Dự án "Cho em" đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa đến trẻ em vùng cao, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC

Đến nay, dự án “Cho em” đã hỗ trợ gần 3.000 em nhỏ và nhận đỡ đầu chăm sóc 14 em nhỏ người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trường hợp 5 chị em trong một gia đình mồ côi cha mẹ, với tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, dự án còn trao tặng thư viện, bếp ăn bán trú và thường xuyên diễn ra các hoạt động như nấu ăn cho em, hoạt động trang bị kỹ năng sống, trao tặng học bổng…

Hải tâm đắc, mô hình “Sứ giả nhân ái” giúp mọi người có thể làm thiện nguyện thông qua việc đóng góp 50.000 đồng/tháng. Mô hình đã thu hút hơn 1.000 người tham gia, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên ở nhiều vùng miền Tổ quốc và du học sinh ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Thạch Ngọc Hải hòa mình vào các hoạt động tình nguyện. Ảnh: NVCC
Thạch Ngọc Hải hòa mình vào các hoạt động tình nguyện. Ảnh: NVCC

“Sứ giả nhân ái chuyển tải thông điệp dù bạn là ai, giàu hay nghèo, già hay trẻ đều có thể lan tỏa tấm lòng và hành động tử tế, biết yêu thương và sẻ chia trong cuộc sống”, Hải nói.

Tuy nhiên, theo Hải, thời gian đầu triển khai dự án “Cho em” gặp không ít thách thức, nhất là thuyết phục các cá nhân, tổ chức tin tưởng, ủng hộ, đồng hành hỗ trợ nguồn lực.

Các thành viên dự án đã nỗ lực vận động và bền bỉ tổ chức nhiều hoạt động nhỏ với số lượng quà tặng hạn chế.

“Mỗi chương trình gắn với dự án đều được chúng tôi xây dựng kế hoạch cụ thể bảo đảm ý nghĩa thiết thực và sự công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, các chương trình hoạt động được quảng bá, truyền thông trên mạng xã hội đã đưa dự án đến với nhiều người hơn, từ đó nhận được sự tin tưởng, hỗ trợ hơn”, Hải nói.

Biết yêu thương và sẻ chia

Thạch Ngọc Hải có tuổi thơ gian khó và sớm phải tự lập. Bố mẹ ly hôn sớm, cậu được bà nội cưu mang, dạy dỗ từ nhỏ. Hai bà cháu thuê nhà trọ, cuộc sống bấp bênh và eo hẹp từ khoản tiền công bà đi làm giúp việc, phụ quán ăn đêm… Điều này không chỉ thôi thúc Hải nỗ lực học tập vươn lên trong cuộc sống mà còn tích cực tổ chức hoạt động sẻ chia với những mảnh đời éo le.

Hải bộc bạch, cuộc sống càng khó khăn thử thách thì bản thân càng cần phải lạc quan, suy nghĩ tích cực và nỗ lực hơn nữa để vượt qua, để có thể đóng góp những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Đây là điều cậu học hỏi được từ cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm – người sáng lập nhóm thiện nguyện Nhất Tâm.

Hạnh phúc lớn nhất với Ngọc Hải là được góp một phần công sức nhỏ để giúp đỡ các em nhỏ. Ảnh: NVCC
Hạnh phúc lớn nhất với Ngọc Hải là được góp một phần công sức nhỏ để giúp đỡ các em nhỏ. Ảnh: NVCC

“Cô Tâm là gương sáng truyền cảm hứng cho tôi trong cuộc sống và tình nguyện. Cô bị khuyết tật sau một tai nạn giao thông, đã nghị lực đối diện, vượt qua cú sốc ấy và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện hỗ trợ những người cùng cảnh ngộ và những người yếu thế khác trong cuộc sống. Chính cô là người tạo điều kiện cho tôi tham gia các hoạt động thiện nguyện từ những năm học phổ thông”, Hải nói.

Trên hành trình thiện nguyện trao yêu thương, Thạch Ngọc Hải còn đón nhận về nhiều niềm vui và năng lượng sống tích cực.

Với cậu, "hạnh phúc lớn nhất khi được góp một phần công sức nhỏ để giúp đỡ các em nhỏ, đối với em là được nhìn các bé vui, được ăn ngon, được cải thiện một phần nhỏ trong cuộc sống là em sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất.

Tình nguyện đã giúp em sống có ý nghĩa hơn và biết cách yêu thương, sẻ chia với những người xung quanh”, Hải bày tỏ.

Trong thời gian tới, chàng sinh viên ngành công tác xã hội Thạch Ngọc Hải cố gắng hoàn thành tốt chương trình học và tiếp tục phát triển dự án “Cho em” về quy mô, đối tượng hỗ trợ.

Thạch Ngọc Hải vinh dự được trao tặng giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2023, giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2024. Ảnh: NVCC
Thạch Ngọc Hải vinh dự được trao tặng giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2023, giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2024. Ảnh: NVCC

Với những thành tích xuất sắc trong học tập, công tác Đoàn – Hội và hoạt động tình nguyện, Thạch Ngọc Hải đã nhận được nhiều khen thưởng. Nổi bật, có giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2024 do T.Ư Đoàn trao tặng, giải thưởng Sao Tháng Giêng do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng; giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu Đất Sen Hồng” năm 2024, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2022 – 2023…

Theo Xuân Tùng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2025 và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

(GLO)- “Tuổi trẻ thì phải xung kích trong mọi hoạt động, trước hết là thực hiện tốt việc chăm sóc vườn cây, khai thác đúng quy trình kỹ thuật để đạt năng suất cao”. Đó là chia sẻ của anh Kpuih HMin (SN 1997, Bí thư Chi Đoàn 18, Đội cao su Hòa Bình, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông).

Thành Đoàn Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV

Thành Đoàn Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV

(GLO)- Sáng 12-5, tại Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ bế mạc, trao giải Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV-năm 2025.

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ GLPC trao nguồn sáng-Gửi yêu thương”, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai đã và đang khẳng định tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng bằng những công trình, phần việc thiết thực, mang nguồn điện an toàn đến từng buôn làng, từng ngôi nhà ở vùng khó.

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tối 6/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 - nơi yên nghỉ của hàng trăm chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Tỉnh Đoàn Điện Biên long trọng tổ chức Lễ thắp nến và dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 07/5/2025).

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

(GLO)- Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (13 đến 15-5) tại TP. Hà Nội. Đại hội có sự tham gia của hơn 500 đại biểu là đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu.