Ân tình “Mùa hè xanh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù đã ra trường nhưng nhiều cựu chiến sĩ tình nguyện “Mùa hè xanh” vẫn kết nối với nhau để trao tặng những phần quà ý nghĩa cho người dân vùng khó ở Gia Lai. Sự gắn bó ân tình ấy tiếp tục lan tỏa hình ảnh đẹp của chiến dịch “Mùa hè xanh”.

Nhóm tình nguyện “Nhà xanh 2019” là nơi đi về của các cựu sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Công thương TP. Hồ Chí Minh) sau chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2019 tại xã Ia Tul (huyện Ia Pa).

Nhóm trưởng Nguyễn Võ Thanh Duy cho hay: “Chúng tôi đã có nhiều kỷ niệm đẹp sau chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2019. Trong thời gian gần 1 tháng, bà con địa phương đã yêu thương, đùm bọc sinh viên xa nhà chúng tôi. Cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn nên chúng tôi kết nối với nhau lại để viết tiếp câu chuyện tình nguyện thời thanh xuân”.

Theo chia sẻ của anh Duy, hiện nay, nhóm đang nhận bảo trợ học tập cho em R’Ô Tim (lớp 1B, Trường Tiểu học và THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Tul). Mẹ mất sớm, bố đi lấy vợ khác, cậu bé Tim đang sống cùng ông ngoại ở làng Biah A.

Nhóm tình nguyện đã kết nối với địa phương để hỗ trợ chi phí học tập cho em hàng năm và duy trì đến khi Tim học hết lớp 12. Số tiền này do các thành viên của nhóm đóng góp.

Ông Rah Lan Kun (ông ngoại của Tim) chia sẻ: “Mình biết các cháu sinh viên tình nguyện từ năm 2019. Bà con quý sinh viên tình nguyện vì thực hiện những công trình, phần việc ý nghĩa cho làng. 2 năm nay, nhờ nhóm giúp đỡ mà mình có tiền mua sách vở, dụng cụ học tập cho cháu Tim đi học. Mình biết ơn nhóm tình nguyện nhiều lắm”.

nhom-tinh-nguyen-nha-xanh-2019-phoi-hop-cung-doan-xa-ia-tul-huyen-ia-pa-tang-qua-cho-thieu-nhi-co-hoan-canh-kho-khan.jpg
Nhóm tình nguyện “Nhà xanh 2019” phối hợp với Đoàn xã Ia Tul (huyện Ia Pa) tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: M.N

Theo giao ước đã ký với Đoàn xã Ia Tul, vào dịp 30-4 và 1-5, nhóm tình nguyện sẽ đến xã để tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà và nấu “bữa sáng yêu thương” cho các em nhỏ. Hoạt động này được duy trì từ năm 2020 đến nay. Năm 2024, hành trình “Đồng hành-cảm nhận-thấu hiểu” của nhóm đã trao tặng 60 phần quà cho các em học sinh; nấu 100 suất bún ăn sáng, trao 50 ổ bánh mì; tổ chức gian hàng 0 đồng tặng quần áo, đồ chơi cho trẻ em và người dân.

Chị Nay Thị Thu Hà-Phó Bí thư Chi Đoàn buôn Tơ Khế (xã Ia Tul) là người kết nối với nhóm để tổ chức các hoạt động tình nguyện tại xã. Chị Hà cho hay: “Chúng tôi lựa chọn tổ chức hoạt động vào dịp lễ vì các anh chị cựu sinh viên được nghỉ làm.

Mỗi lần nhóm về xã, nhóm tặng quà cho người dân và thiếu nhi, đến thăm lại các công trình, phần việc mà chiến dịch “Mùa hè xanh” đã thực hiện năm 2019. Thông qua các hoạt động, các cựu chiến sĩ tình nguyện cùng đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã ngày càng gắn bó”.

Tương tự, nhóm tình nguyện “Xanh màu tuổi trẻ” là nơi tập hợp các cựu sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh từng tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” tại xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) vào năm 2018. Ngày 25-12-2024, nhóm tình nguyện phối hợp cùng Đoàn xã Ia Hlốp tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông cho em đến trường”.

Tại chương trình, nhóm tổ chức thăm hỏi và tặng 40 chiếc áo ấm cho thiếu nhi làng Á và làng Sơr. Chị Siu H’Chí-Bí thư Đoàn xã Ia Hlốp-chia sẻ: Đoàn xã và nhóm tình nguyện thường xuyên kết nối, trao đổi thông tin để trao tặng những phần quà phù hợp cho các em thiếu nhi. Những phần quà tuy giá trị không lớn nhưng là tình cảm, sự sẻ chia của các cựu sinh viên tình nguyện với thiếu nhi vùng khó.

Từ năm 2022 đến nay, nhóm tình nguyện đã trao tặng hàng trăm chiếc áo ấm, hàng trăm suất quà, 1.000 cuốn vở trắng và 3 suất học bổng cho thiếu nhi ở xã Ia Hlốp. Kinh phí quà tặng do các thành viên của nhóm đóng góp và vận động thêm nguồn lực xã hội hóa.

nhom-tinh-nguyen-xanh-mau-tuoi-tre-phoi-hop-cung-doan-xa-ia-hlop-huyen-chu-se-tang-qua-cho-thieu-nhi-cac-lang-dong-bao-dan-toc-thieu-so.jpg
Nhóm tình nguyện Xanh màu tuổi trẻ phối hợp cùng Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) tặng quà cho thiếu nhi các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: M.N

Chị Nguyễn Thúy Đoan-Nhóm trưởng nhóm tình nguyện “Xanh màu tuổi trẻ”-bày tỏ: “Khi kết nối các cựu chiến sĩ tình nguyện “Mùa hè xanh” để tổ chức chương trình tại xã Ia Hlốp, tôi chưa dám nghĩ có lần sau. Dần dần, mọi người hiểu được ý nghĩa nhân văn của chương trình nên tích cực tham gia. Về thăm lại mặt trận tình nguyện, bà con nhận ra và dành tình cảm yêu thương, chúng tôi xúc động lắm. Trò chuyện với bà con và các em nhỏ, ký ức những tháng ngày tình nguyện lại ùa về”.

Mỗi lần trở về mặt trận “Mùa hè xanh”, nhóm tình nguyện “Xanh màu tuổi trẻ” dành thời gian lưu lại 2-3 ngày. Tất cả cùng ôn lại kỷ niệm đáng nhớ trong những ngày “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân địa phương.

“Những ngày tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”, chúng tôi được trau dồi bản lĩnh, kỹ năng để trưởng thành hơn. Nhóm tình nguyện tiếp tục phối hợp với Đoàn xã để tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa trong những năm tiếp theo”-chị Đoan bộc bạch.

Với phương châm “ở dân thương, đi dân nhớ”, “Mùa hè xanh” là một trong những chiến dịch ý nghĩa do tổ chức Đoàn triển khai hàng năm. Việc nối dài những hoạt động tình nguyện của cựu sinh viên các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh đã tạo nên những hình ảnh đẹp cho chiến dịch ý nghĩa này.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh-Mừng Xuân đổi mới” của tuổi trẻ Công an Gia Lai

Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh-Mừng Xuân đổi mới” của tuổi trẻ Công an Gia Lai

(GLO)- Tối 19-1, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Thành Đoàn Pleiku phối hợp cùng Ban Thanh niên Công an tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh-Mừng Xuân đổi mới”. Chương trình thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên cùng người dân đến xem và cổ vũ.

Hơn 150 đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai

Hơn 150 đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 18-1, hơn 150 đoàn viên, thanh niên đến từ các tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai phối hợp cùng các tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã ra quân dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Tặng quà học sinh Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu

Tặng quà học sinh Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu

(GLO)- Ngày 11-1, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông, Chi đoàn Cảnh sát Nhân dân I (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an xã Biển Hồ tổ chức chương trình “Xuân gắn kết” tại Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (xã Biển Hồ, TP. Pleiku).

Đoàn trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt giải nhất Hội thi Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai

Đoàn trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt giải nhất Hội thi Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai

(GLO)- Ngày 9-1, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức vòng chung kết Hội thi Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai năm học 2024-2025 với chủ đề “Học sinh, sinh viên tỉnh Gia Lai giữ gìn, phát huy truyền thống lịch sử-văn hóa dân tộc” và chương trình giao lưu truyền thống “Tiếp bước cha anh”.

Tuyên truyền kỹ năng phòng-chống tai nạn thương tích cho học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An

Tuyên truyền kỹ năng phòng-chống tai nạn thương tích cho học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An

(GLO)- Ngày 7-1, Trung tâm học tập cộng đồng phường Tây Sơn (TP. Pleiku) phối hợp với Công an phường, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn phường Tây Sơn tuyên truyền Luật Trẻ em, phòng-chống tai nạn thương tích, đuối nước cho hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Tây Sơn).

Gia Lai: Tổ chức Đoàn các cấp thực hiện 235 hoạt động tình nguyện trong xây dựng nông thôn mới

Gia Lai: Tổ chức Đoàn các cấp thực hiện 235 hoạt động tình nguyện trong xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Chiều 30-12, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai diễn ra hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn lần thứ 17 (mở rộng) khóa XV (nhiệm kỳ 2022-2027) nhằm đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện

Lan tỏa tinh thần tình nguyện

(GLO)- Chương trình “Ấm áp mùa đông-Xuân yêu thương” tổ chức vào ngày 21-12 tại xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) không chỉ mang đến những phần quà ý nghĩa với hàng trăm người dân địa phương mà còn góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện trong thế hệ trẻ.

Tỉnh Đoàn Gia Lai trao giải Cuộc thi tìm hiểu truyền thống 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam

Tỉnh Đoàn Gia Lai trao giải Cuộc thi tìm hiểu truyền thống 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam

(GLO)- Ngày 24-12, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức hội nghị báo cáo viên của Đoàn 6 tháng cuối năm 2024 và trao giải cuộc thi tìm hiểu truyền thống 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024).

Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai thăm và chúc mừng các cơ sở tôn giáo nhân dịp Lễ Giáng sinh

Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai thăm và chúc mừng các cơ sở tôn giáo nhân dịp Lễ Giáng sinh

(GLO)- Chiều 23-12, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến chúc mừng Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh là chức sắc, chức việc tại Giáo xứ Đức An (TP. Pleiku) và Chi hội Tin lành Kông Brech (xã A Dơk, huyện Đak Đoa) nhân Lễ Giáng sinh.

“Một ngày em làm chiến sĩ”

“Một ngày em làm chiến sĩ”

(GLO)- Đó là tên chương trình trải nghiệm do Thành Đoàn-Hội đồng Đội TP. Pleiku tổ chức ngày 22-12 nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam cho 100 đội viên đến từ các Trường Tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).