“Giữ lửa” phong trào tuổi trẻ sau sáp nhập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau sáp nhập đơn vị hành chính, các tổ chức Ðoàn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động, linh hoạt triển khai hoạt động tình nguyện, vừa đảm bảo không bị gián đoạn, vừa "giữ lửa" và tạo thêm sức sống mới cho các phong trào của tuổi trẻ.

Chủ động, linh hoạt

Được thành lập từ việc sáp nhập 3 Đoàn xã Ia Tô, Ia Krái và Ia Khai (cũ), Đoàn xã Ia Krái đã nhanh chóng ổn định tổ chức để thích nghi với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Hiện Đoàn xã có 51 chi đoàn trực thuộc (trong đó có 36 chi đoàn thôn, làng) với 1.667 đoàn viên.

Đoàn xã Ia Krái ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: M.N

Đoàn xã Ia Krái ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: M.N

Được giao giữ vai trò Bí thư Đoàn xã sau sáp nhập, chị Rơ Châm Byich đã chủ động gặp gỡ đoàn viên để nắm bắt tâm tư; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong giai đoạn mới.

“Trong khi chờ kiện toàn nhân sự, đội ngũ bí thư chi đoàn vẫn đóng vai trò nòng cốt, duy trì hoạt động phong trào ở cơ sở. Việc phân công nhiệm vụ được linh hoạt theo năng lực và sở trường, tạo điều kiện để hoạt động diễn ra thông suốt, hiệu quả”-chị Byich chia sẻ.

Để duy trì các hoạt động, Đoàn xã Ia Krái đã thành lập đội thanh niên tình nguyện gồm 36 thành viên, chia thành 7 tổ, luân phiên trực tại Trung tâm Phục vụ hành chính công hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID và thực hiện các thủ tục hành chính.

Tương tự, Đoàn xã Vân Canh cũng nhanh chóng triển khai các tổ thanh niên tình nguyện hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến. Từ đầu tháng 7 đến nay, các tổ đã hỗ trợ người dân thực hiện hơn 130 thủ tục hành chính, chủ yếu về chứng thực và hộ tịch.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là địa bàn rộng hơn nhưng biên chế cho công tác đoàn lại ít hơn trước. Mỗi xã chỉ còn 1 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam kiêm nhiệm Bí thư Đoàn xã và có thể được phân công thêm 1 công chức Văn phòng Mặt trận phụ trách tham mưu.

Trong khi chưa có văn bản chính thức, các cán bộ Đoàn không chuyên trách vẫn tình nguyện tiếp tục tham gia công tác, hỗ trợ Đoàn xã mới. Anh Nguyễn Văn Huy-Bí thư Đoàn xã Vân Canh-cho biết: “Dù chưa rõ chính sách sắp tới như thế nào nhưng anh em vẫn nhiệt tình tham gia. Nếu có cơ chế phù hợp để giữ chân các bạn thì sẽ rất tốt”.

Duy trì và lan tỏa tinh thần tình nguyện

Tại Đoàn phường Hoài Nhơn Nam, mô hình “Mỗi chi đoàn đỡ đầu một em nhỏ” tiếp tục được duy trì hiệu quả. 22/24 chi đoàn đã nhận đỡ đầu 22 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các em được hỗ trợ đến hết lớp 12 (đối với chi đoàn khu phố) hoặc đến khi hoàn thành cấp học (đối với chi đoàn trường học). Ngoài ra, vào các dịp lễ, các em còn nhận được quà từ nguồn xã hội hóa.

ĐVTN phường Hoài Nhơn Nam bàn giao công trình “Vườn cây tri ân” cho cựu chiến binh Phạm Lực (khu phố Thuận Thượng 1, phường Hoài Nhơn Nam). Ảnh: D.L

ĐVTN phường Hoài Nhơn Nam bàn giao công trình “Vườn cây tri ân” cho cựu chiến binh Phạm Lực (khu phố Thuận Thượng 1, phường Hoài Nhơn Nam). Ảnh: D.L

“Chưa được cấp kinh phí hoạt động nên hầu hết các chi đoàn và cán bộ Đoàn đều tự bỏ tiền để duy trì hoạt động. Đoàn phường cũng tận dụng nguồn lực từ các chi đoàn khu phố và phối hợp với các đơn vị để phong trào không bị gián đoạn”-chị Huỳnh Thùy Linh-Bí thư Đoàn phường Hoài Nhơn Nam chia sẻ.

Thời điểm sắp xếp lại đơn vị hành chính cũng trùng với kỳ nghỉ hè, tạo thuận lợi để các chi đoàn tổ chức hoạt động hè dành cho thiếu nhi. Ngày 20-7, Chi đoàn thôn Đắk Chá (xã Ia Pa) tổ chức chương trình sinh hoạt hè với chủ đề “Hè vui khỏe-Kết nối yêu thương” thu hút hơn 100 thiếu nhi tham gia.

Các em được trải nghiệm trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, thi đố vui kiến thức và trang bị kỹ năng phòng-chống tai nạn thương tích, đuối nước. Tại chương trình, 120 suất quà đã được trao tận tay các em nhỏ.

Anh Ksor Uyn-Bí thư Đoàn xã Ia Pa-cho biết: “Chương trình không chỉ mang lại niềm vui cho các em mà còn là dịp để ĐVTN thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện, chăm lo cho thế hệ măng non. Trong thời gian tới, 23 chi đoàn thôn, làng tiếp tục duy trì các hoạt động hè, vận động nguồn lực xã hội để tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần mang lại cho các em một mùa hè an toàn, vui tươi”.

Có thể bạn quan tâm

Thường trực Đảng ủy phường An Phú chủ trì hội nghị đối thoại với thế hệ trẻ, lắng nghe tâm tư và định hướng vai trò của thanh niên.

Lãnh đạo phường An Phú đối thoại với đoàn viên thanh niên

(GLO)- Chiều 21-5, Thường trực Đảng ủy phường An Phú (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị đối thoại với đoàn viên, thanh niên năm 2026 với chủ đề: “Phát huy vai trò của thanh niên trong ổn định tổ chức, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đẩy mạnh chuyển đổi số”.

Gia Lai: Đồng hành với đội viên trong thời đại số.

Gia Lai: Đồng hành với đội viên trong thời đại số

(GLO)- Bên cạnh được tạo điều kiện tiếp cận công nghệ, đội viên ở Gia Lai còn được trang bị kỹ năng số, giữ an toàn trên không gian mạng và bước đầu làm quen với AI. Qua các hoạt động trải nghiệm gần gũi, thế hệ măng non dần hình thành thói quen sử dụng công nghệ an toàn, phù hợp với lứa tuổi.

"Hành trình Sinh viên 5 tốt" Gia Lai: Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

"Hành trình Sinh viên 5 tốt" Gia Lai: Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

(GLO)- Từ tọa đàm với nhà tuyển dụng đến trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, “Hành trình Sinh viên 5 tốt” vừa được Hội Sinh viên tỉnh Gia Lai tổ chức đã giúp sinh viên nhìn rõ hơn những kỹ năng còn thiếu, chủ động hoàn thiện bản thân và chuẩn bị hành trang nghề nghiệp trong kỷ nguyên số.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng ứng dụng AI và chuyển đổi số cho cán bộ Mặt trận, đoàn thể

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng ứng dụng AI và chuyển đổi số cho cán bộ Mặt trận, đoàn thể

(GLO)- Ngày 13 và 14-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam), Tỉnh đoàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức lớp tập huấn kỹ năng ứng dụng AI và chuyển đổi số năm 2026.

Ban tổ chức tặng học bổng cho các em học sinh nghèo tại điểm Trường Tiểu học Hùng Vương (buôn Ma Giai). Ảnh: ĐVCC

Mang yêu thương tới học sinh nghèo xã Phú Túc

(GLO)- Ngày 8-5, Đoàn xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Khuyến học xã và 2 nhà hảo tâm Alê H’Nhoang, Alex Frei tổ chức chương trình trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại điểm Trường Tiểu học Hùng Vương (buôn Ma Giai).

Đoàn UBND tỉnh triển khai chương trình “Áo xanh hành động - phục vụ nhân dân” tại xã Canh Liên.

Đoàn UBND tỉnh triển khai chương trình “Áo xanh hành động - phục vụ nhân dân” tại xã Canh Liên

(GLO)- Ngày 9-5, Đoàn UBND tỉnh phối hợp với Đoàn xã Canh Liên, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai, Đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình “Áo xanh hành động - phục vụ nhân dân” tại xã Canh Liên.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết và Cuộc thi ảnh “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết và Cuộc thi ảnh “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Ngày 29-4, Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030; đồng thời trao giải Cuộc thi ảnh “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

null