Sản xuất, kinh doanh giống cây trồng kém chất lượng bị phạt nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Nông nghiệp và PTNT đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Trong đó, Bộ đề xuất mức vi phạm về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng đến 50 triệu đồng đối với cá nhân, 100 triệu đồng đối với tổ chức.
 

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm sản xuất giống cây trồng không theo đúng quy trình sản xuất đã quy định đối với từng loài cây trồng với khối lượng giống được sản xuất dưới 5.000 kg; đối với giống rau, hoa dưới 50 kg hoặc dưới 10.000 cây giống.

Hành vi vi phạm sản xuất giống cây trồng không theo đúng quy trình sản xuất đã quy định đối với từng loài cây trồng với khối lượng giống được sản xuất từ 5.000 kg trở lên; đối với giống rau, hoa từ 50 kg trở lên hoặc từ 10.000 cây giống trở lên bị đề xuất phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng cũng được đề xuất đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 1- Sản xuất  giống cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm bằng phương pháp vô tính không từ cây đầu dòng hoặc từ vườn cây đầu dòng đã được công nhận với quy mô dưới 5.000 cây giống; 2- Sản xuất giống cây lâm nghiệp chính không sử dụng vật liệu nhân giống từ cây mẹ, vườn cây đầu dòng, vườn giống hoặc rừng giống đã được công nhận với quy mô dưới 10.000 cây giống.

Các hành vi sản xuất giống cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm bằng phương pháp vô tính không từ cây đầu dòng hoặc từ vườn cây đầu dòng đã được công nhận với quy mô từ 5000 cây giống trở lên; sản xuất giống cây lâm nghiệp chính không sử dụng vật liệu nhân giống từ cây mẹ, vườn cây đầu dòng, vườn giống hoặc rừng giống đã được công nhận với quy mô từ 10.000 cây giống trở lên sẽ bị phạt 15 - 25 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất phạt tiền đối với hành vi vi phạm sản xuất giống cây trồng với mục đích thương mại: Phạt tiền từ 20 - 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sản xuất nhằm mục đích thương mại giống cây trồng không có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống cây trồng mới hoặc không có văn bản chấp thuận cho phép sản xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với khối lượng giống được sản xuất dưới 5.000 kg; đối với giống rau, hoa dưới 50 kg hoặc dưới 10.000 cây giống, đối với giống cây công nghiệp, cây ăn quả dưới 5000 cây giống; đối với giống cây lâm nghiệp dưới 10.000 cây giống.

Hành vi vi phạm như trên với khối lượng giống được sản xuất từ 5.000 kg trở lên; đối với giống rau, hoa từ 50 kg hoặc từ 10.000 cây giống trở lên; đối với giống cây công nghiệp, cây ăn quả từ 5000 cây giống trở lên; đối với giống cây lâm nghiệp từ 10.000 cây giống trở lên bị đề xuất mức phạt tiền cao nhất từ 30 - 50 triệu đồng.

Nâng mức phạt vi phạm về kinh doanh giống cây trồng

Tại dự thảo, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề xuất mức phạt từ 3 triệu đồng đến mức tối đa 50 triệu đồng khi kinh doanh giống cây trồng hết hạn sử dụng, kinh doanh giống cây trồng không có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc giống chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây trồng nông, lâm nghiệp mới, tùy giá trị giống cây trồng. Được biết, mức phạt tối đa đối với vi phạm về kinh doanh giống cây trồng hiện là 25 triệu đồng.

Các mức phạt trên được đề xuất áp dụng đối với cá nhân vi phạm. Tổ chức vi phạm phạt gấp đôi cá nhân.

Theo Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

(GLO)- Việc có đến 12/16 khu vực, sắc thuế đạt và vượt tiến độ đã tạo đà cho tổng thu nội địa của tỉnh Gia Lai trong quý I-2024 đạt 1.935,6 tỷ đồng, bằng 34,7% dự toán Bộ Tài chính giao và 33,6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.