Quảng Ngãi: Vì 1 hiện tượng không màu, không mùi, không vị mà nông dân trồng tỏi Lý Sơn đứng ngồi không yên

Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang hứng chịu các đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn về. Thời tiết cực đoan khiến người trồng tỏi trên đảo đứng ngồi không yên, vụ tỏi đông xuân đứng trước nguy cơ giảm sản lượng.

Những ngày qua, mặc dù thời tiết có mưa lạnh nhưng chị Nguyễn Thị Phượng vẫn ra đồng chăm sóc, bón phân để tăng sức đề kháng cho hơn 4 sào tỏi.

Không khí lạnh kéo dài gần một tháng nay khiến cho cây tỏi của gia đình chị Nguyễn Thị Phượng chậm phát triển và đang có dấu hiệu chết cây con.

“Cây tỏi không phát triển không được, cây đỏ chết dần, chết mòn. Do thời tiết mưa lạnh quá” - chị Phượng nói.


 

Thời tiết mưa lạnh ảnh hưởng đến cây tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).
Thời tiết mưa lạnh ảnh hưởng đến cây tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).


Sau hơn 2 tháng xuống giống, thời điểm này là giai đoạn sinh trưởng và phát triển thân của cây tỏi. Thời tiết khắc nghiệt kéo dài thời gian qua khiến việc chăm sóc, bảo vệ cây tỏi của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn.

Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, nông dân Lý Sơn đã gia cố rào lưới, tăng cường bón phân để tăng sức đề kháng cho cây tỏi...

Bà Nguyễn Thị Hoa, người trồng tỏi lo lắng, nếu giá lạnh tiếp tục kèo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng, phát triển và tạo củ của cây tỏi: “Từ giờ đến Tết Nguyên đán nếu không khí lạnh tiếp tục tràn về thì cây tỏi không đạt năng suất. Cây tỏi thẳng thì củ mới to, khi gió vẹo cây thì củ không ra gì”.

Từ đầu vụ tỏi, bà con nông dân Lý Sơn đã chủ động che chắn để cây tỏi sinh trưởng bình thường. Tuy nhiên, không khí lạnh liên tục tăng cường, nhiệt độ xuống thấp, mưa kéo dài khiến một số diện tích tỏi của bà con nông dân bị hiện tượng vàng úa do thừa nước, úng rễ, chết thân.

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ tỏi đông xuân này, huyện Lý Sơn trồng trên 320ha, trung bình mỗi sào tỏi đầu tư từ 15- 20 triệu đồng.

Vụ tỏi được nông dân đảo Lý Sơn kỳ vọng nhằm gỡ gạc sau vụ hành thất bát do bão số 9 và trước đó là vụ tỏi thua lỗ do dịch bệnh, thiên tai.

 


Thời tiết cuối năm 2020 và đầu năm 2021 ảnh hưởng rất nhiều do không khí lạnh tăng cường, gió mưa nhiều. Cây tỏi bị ảnh hưởng rất lớn, có những loại bệnh sinh lý, yếu sức đề kháng hạn chế, sâu bệnh rất dễ tấn công và các loại nấm. Nếu tình trạng này kéo dài nguy cơ mất mùa có khả năng xảy ra”.
 

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

https://danviet.vn/quang-ngai-vi-1-hien-tuong-khong-mau-khong-mui-khong-vi-ma-nong-dan-trong-toi-ly-son-dung-ngoi-khong-yen-20210117235441826.htm

 

Theo Hữu Danh (VOV-Miền Trung/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

(GLO)- Hơn 40 năm trước, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 332 (Quân khu 5) cùng với người dân đã trần lưng khai hoang, phục hóa để xây dựng cánh đồng Buôn Lưới (xã Sơ Pai, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Nhờ tích cực đưa những giống lúa mới vào sản xuất nên cuộc sống của người dân ngày một ấm no.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.