Quan tâm hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1-7-2021, mức chuẩn trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội được nâng từ 270.000 đồng lên 360.000 đồng/người/tháng. Chính sách nhân văn này có ý nghĩa thiết thực góp phần chia sẻ khó khăn với những đối tượng cần được hỗ trợ.
Ngày 15-3-2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp đối với đối tượng bảo trợ xã hội thay thế Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21-10-2013. Nghị định số 20 có nhiều điểm mới, trong đó, nổi bật là tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra, Nghị định này còn quy định bổ sung một số nhóm đối tượng hưởng chính sách như: người từ 75 đến 80 tuổi thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đang sống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn; trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đang sống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn; người đơn thân nuôi con nhỏ thuộc hộ cận nghèo. Nghị định cũng quy định cách tính hệ số trợ cấp xã hội hàng tháng và kinh phí hỗ trợ nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng sống tại hộ gia đình, hỗ trợ kinh phí chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng.
Là đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo quy định mới, vợ chồng ông Nguyễn Tam Đông (thôn 6, xã Trà Đa, TP. Pleiku) rất phấn khởi. Ông Đông đã ngoài 80 tuổi, còn bà Nguyễn Thị Tùng cũng ngoài 70. Tuy tuổi cao sức yếu, nhưng ông bà phải chăm sóc, nuôi dưỡng 2 người con trai: Nguyễn Tam Nhẹn (44 tuổi) và Nguyễn Tam Tiến (42 tuổi) bị tâm thần phân liệt. Khi áp dụng mức trợ giúp xã hội mới, 2 người con trai ông Đông được nhận trợ cấp mức khuyết tật đặc biệt nặng cho nhóm đối tượng từ 16 đến 60 tuổi, mỗi người 720.000 đồng/tháng (thay cho mức 540.000 đồng/tháng trước đây). Còn bà Tùng nhận hỗ trợ 720.000 đồng/tháng dành cho đối tượng chăm sóc người bị khuyết tật nặng (mỗi người là 360.000 đồng thay cho mức 270.000 đồng). Ngoài ra, mức trợ cấp dành cho người cao tuổi hàng tháng ông Đông được nhận cũng tăng từ 270.000 đồng lên 360.000 đồng. “Số tiền này giúp gia đình tôi trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, vợ chồng tôi và các con còn được cấp bảo hiểm y tế miễn phí”-bà Tùng cho hay.
Bà Rcom Sa Duyên (bìa phải)-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thăm, tặng quà trẻ em mồ côi tại Nhà trẻ Sao Mai (TP. Pleiku). Ảnh: Đinh Yến
Bà Rcom Sa Duyên (bìa phải)-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thăm, tặng quà trẻ em mồ côi tại Nhà trẻ Sao Mai (TP. Pleiku). Ảnh: Đinh Yến
Toàn tỉnh có trên 33.500 đối tượng đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên tại cộng đồng, trong đó có 608 trẻ mồ côi, 16.870 người cao tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội và 13.124 người khuyết tật.
Bà Lê Thu Hằng-công chức Văn hóa-Xã hội xã Trà Đa-cho biết: Toàn xã có 127 đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội, trong đó có 19 đối tượng được hỗ trợ mức khuyết tật đặc biệt nặng. Các đối tượng này hoàn cảnh đều rất khó khăn, vì thế Nghị định số 20 của Chính phủ có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần san sẻ gánh nặng cho đối tượng và gia đình.
Liên quan đến vấn đề này, ông Rơ Châm Ghí-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Păh-cho hay: Huyện có 2.524 đối tượng bảo trợ xã hội gồm: trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người đơn thân nuôi con thuộc hộ nghèo, người đơn thân không có người thân chăm sóc phụng dưỡng, người chăm sóc nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng, người cao tuổi... “Sau khi Chính phủ ban hành chính sách mới, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở rà soát đối tượng, công tác quản lý hồ sơ, quy trình xét duyệt, xác định mức độ khuyết tật, người chăm sóc đối tượng mức khuyết tật đặc biệt nặng… bổ sung danh sách khi triển khai thực hiện Nghị định số 20. Các đối tượng đang được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định”-ông Ghí thông tin.
Không chí tăng mức trợ cấp, Nghị định số 20 đã thay đổi cơ bản quy định về mốc thời gian được hưởng/điều chỉnh trợ cấp xã hội hàng tháng của đối tượng bảo trợ xã hội; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, điều chỉnh thôi hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng so với Nghị định số 140/2018/NĐ-CP bằng việc bỏ mô hình “Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội”… Bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-nhìn nhận: “Ngoài ra, thời gian giải quyết các thủ tục trợ cấp xã hội cũng rút ngắn. Trước đây, thời gian nhận và trả hồ sơ kéo dài 18 ngày. Trong khi đó, Nghị định số 20 quy định tối đa chỉ 12 ngày. Những điểm mới trong Nghị định số 20 có ý nghĩa quan trọng đối với đối tượng thụ hưởng chính sách bảo trợ xã hội, đặc biệt là đối tượng yếu thế”.
Cũng theo bà Duyên, trên cơ sở những điểm mới của Nghị định số 20, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tham mưu giúp UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành nghị quyết quy định mức chuẩn trợ cấp xã hội dành cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đề xuất mức chuẩn trợ cấp xã hội áp dụng là 360.000 đồng/tháng và đối tượng áp dụng bao gồm tất cả các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội được quy định tại Nghị định số 20.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Quản lý thị trường và Công an kiểm tra, xử lý vi phạm tại một hộ kinh doanh heo đông lạnh trên địa bàn xã Hoài Ân. Ảnh: N.C

Ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay từ cơ sở

(GLO)- Với tinh thần “không có vùng cấm”, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm. Nhiều vụ việc bị phát hiện, xử lý nghiêm, góp phần củng cố niềm tin người tiêu dùng.

Chị Nga thường xuyên đồng hành cùng nhóm Hành trình sẻ chia trong các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Ngọc Duy

Vượt lên số phận, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Với nghị lực và trái tim đầy yêu thương, chị Dương Thị Thanh Nga (sinh năm 1992, phường An Phú) đã mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, truyền cảm hứng sống tích cực đến cộng đồng, đặc biệt là những người phụ nữ từng tổn thương, mất mát, phải đi qua những ngã rẽ chông chênh của cuộc đời.

Lực lượng chức năng xã Ia Ly huy động nhân lực hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tài sản đến nơi an toàn.

Gia Lai: Di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng sạt lở

(GLO)- Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực đường vào Trạm biến áp 500 kV thuộc Nhà máy Thủy điện Ia Ly, chính quyền xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng nguy hiểm di dời tài sản đến nơi ở an toàn.

Bác sỹ tàu SAR 631 chăm sóc cho thuyền viên Phan Văn Tính. Ảnh Bảo Long.

Tàu SAR 631 cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

(GLO)- Tối 20-10, tàu SAR 631 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm, Cứu nạn Hàng hải khu vực II đã đưa một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển về Hải đoàn 48 Bộ đội Biên phòng để tiếp tục chuyển vào Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai cấp cứu.

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh, có những người từng có đôi mắt sáng nhưng bất ngờ mất thị lực ở tuổi thanh niên hoặc trung niên. Việc phải làm quen với bóng tối khi đã trưởng thành là cú sốc không dễ vượt qua. Bằng nghị lực và quyết tâm, họ đã từng bước tìm lại thăng bằng, viết tiếp cuộc đời mình.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2025), các cấp Hội phụ nữ tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động, công trình và phần việc thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và khát vọng cống hiến của phụ nữ trong thời kỳ mới.

null