Tiếp tục tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) vừa có văn bản về việc tiếp tục tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa lần thứ III năm 2025.

Trước đó, UBND huyện có thông báo tạm dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, trong đó có Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số.

doan-nghe-nhan-xa-chu-rcam-phuc-dung-le-cung-bo-ma-anh-vu-chi-7459.jpg
Đoàn nghệ nhân xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa phục dựng lễ cúng bỏ mả. Ảnh: Vũ Chi

Dự kiến Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24-4 gồm các hoạt động văn hóa và thể thao truyền thống. Trong đó, các hoạt động văn hóa gồm 5 nội dung: tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số; trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số; giã gạo chày đôi; cồng chiêng đường phố; trưng bày, giới thiệu đặc sản, ẩm thực địa phương. Các môn thi thể thao gồm: bắn nỏ, đẩy gậy, chạy cà kheo, kéo co.

Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa có sự tham gia của các đoàn nghệ nhân đến từ 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện (tối thiểu 30 người/đoàn). Ban tổ chức khuyến khích các đoàn nghệ nhân có nhiều thành phần dân tộc đang sinh sống trên địa bàn, các nghệ nhân chưa tham gia ngày hội những năm trước.

Đồng thời, yêu cầu các hoạt động văn hóa, thể thao phải mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số; các sản phẩm nông nghiệp giới thiệu, trưng bày phải được thẩm định danh mục sản phẩm nông sản sạch, an toàn tạo sự liên kết, xúc tiến thương mại và phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện và định hướng phát triển du lịch địa phương. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn và phát huy di sản, đồng thời thắt chặt tinh thần đoàn kết.

Có thể bạn quan tâm

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

(GLO)- Từ ống kính nhiếp ảnh, nét cọ hội họa, câu chữ văn chương đến giai điệu âm nhạc, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đang lặng lẽ gìn giữ, khơi gợi, ươm hạt giống tâm hồn cho thế giới tuổi thơ; đồng thời, gửi gắm thông điệp về sự kết nối, về trách nhiệm của người lớn trước “tuổi thơ đang mất dần”.

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

null