Độc đáo ruộng bậc thang ở buôn Ma Giai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nằm dưới chân núi Ơi Phí, buôn Ma Giai (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) được biết đến là ngôi làng của đồng bào dân tộc Chăm H’roi có nguồn gốc từ Phú Yên. Nơi đây hiện hữu những chân ruộng bậc thang độc đáo.

Từ sau năm 1982, được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống đập dâng Ma Giai, bà con đã từ bỏ lối canh tác cũ và cùng chung sức tạo ra những thửa ruộng bậc thang tươi màu no ấm.

Trong tiết trời se lạnh đầu xuân Ất Tỵ 2025, trên thửa ruộng gần suối Ea Săm, ông Rah Lan Xê (buôn Ma Giai) vẫn cặm cụi bổ từng nhát cuốc, kéo từng cục đất ra xa nơi mình đang đứng. Nhìn những giọt mồ hôi chảy trên gương mặt ông mới thấy được sự vất vả của bà con nơi đây khi tạo ra những thửa ruộng bậc thang để mang no ấm cho từng nếp nhà.

Ông Xê cho biết: Từ năm 1982 trở đi, hệ thống đập dâng Ma Giai được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Do địa hình đồi dốc, người dân trong buôn đã khai hoang phục hóa, đào đất, đắp bờ tạo nên những thửa ruộng bậc thang để trồng lúa nước 2 vụ. Việc canh tác theo lối phát-đốt-chọc-trỉa cũng chấm dứt. Cứ thế, ngày qua ngày, tháng tiếp tháng, bà con cần mẫn đắp bờ, xới đất trồng lúa. Đến nay, cánh đồng ruộng bậc thang có diện tích hơn 25 ha.

“Thấy có thể dẫn nước ở suối về, mình tiến hành đắp bờ làm ruộng bậc thang, lắp đường ống dẫn nước từ đầu nguồn đến chân ruộng. Nhờ có nguồn nước đảm bảo, bón phân đầy đủ, đúng kỹ thuật nên lúa phát triển tốt, cho năng suất hơn hẳn trồng lúa rẫy và trồng được 2 vụ/năm. Thời gian tới, gia đình sẽ mở rộng thêm diện tích trồng lúa”-ông Xê nói.

hoan-thanh-chuyen-muc00-40-15-08still200.jpg
Ruộng bậc thang ở buôn Ma Giai. Ảnh: N.Đ.M

Tuy nhiên, với thời tiết khí hậu nắng nóng như ở Krông Pa thì suối Ea Săm cũng không thể đủ cung cấp nước tưới cho cánh đồng rộng hơn 25 ha của bà con buôn Ma Giai để sản xuất lúa nước 2 vụ. Tình trạng thiếu nước sản xuất vẫn còn xảy ra.

Theo ông Kpă Lưỡi-Phó Bí thư Chi bộ buôn Ma Giai: Trước đây, bà con trồng lúa 2 vụ. Những năm gần đây, do thiếu nước phục vụ sản xuất nên bà con chỉ gieo trồng được 1 vụ. Một phần nguyên nhân nữa là dù đập dâng Ma Giai có năng lực tưới thiết kế 25 ha và hệ thống kênh mương hàng năm đều được nạo vét, tu sửa song hiện đang bị hư hỏng dẫn đến lượng nước phục vụ sản xuất bị thiếu hụt.

Ông Rơ Ô Jiết-Phó Chủ tịch UBND xã Đất Bằng-cho biết: “Cánh đồng lúa nước của buôn Ma Giai có diện tích hơn 25 ha. Vì lượng nước đập tràn không đủ nước tưới nên năm nào thời tiết thuận lợi, mưa thuận gió hòa thì làm 2 vụ, có năm thì chỉ sản xuất 1 vụ. Chúng tôi rất mong Nhà nước đầu tư nâng cấp đập dâng để cung cấp đủ nguồn nước tưới giúp người dân gieo trồng ổn định”.

ruong-bac-thang-1.jpg
Ruộng bậc thang. Ảnh: N.Đ.M

Cũng theo ông Rơ Ô Jiết, nếu cánh đồng này được quan tâm đầu tư bài bản, phát huy hiệu quả thì có thể kết nối tạo thành một điểm du lịch cộng đồng khá lý tưởng và thú vị. Bởi lẽ, quanh vùng có các điểm đến như: hồ thủy lợi Ia Mlah, khu di tích lịch sử nơi thành lập Chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện Cheo Reo, đặc biệt là suối Ea Săm-nơi cung cấp nước tưới cho cánh đồng bậc thang và có thác nước 4 mùa tung bọt trắng xóa.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam lọt top các quốc gia đáng du lịch nhất thế giới

Việt Nam lọt top các quốc gia đáng du lịch nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng 20 nước tốt nhất thế giới 2024 dành cho khách du lịch do tạp chí du lịch Mỹ - Condé Nast Traveler tổng hợp, Việt Nam ở vị trí 15 với 89 điểm. Từ điểm đến đáng chú ý, giờ đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến mà du khách quốc tế đáng để ghé thăm.

Trải nghiệm ẩm thực phong phú tại Zagreb, Croatia

Trải nghiệm ẩm thực phong phú tại Zagreb, Croatia

Zagreb, thủ đô của Croatia, không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp cổ kính mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực phong phú. Nền ẩm thực Zagreb là sự hòa quyện giữa các hương vị truyền thống địa phương và sự sáng tạo độc đáo, tạo nên những món ăn đặc trưng không thể bỏ lỡ.

Dân dã nộm rau dớn

Dân dã nộm rau dớn

Ở vùng Tây Bắc, rau dớn là loài rau mọc tự nhiên bên bìa rừng, ven suối, quanh năm xanh tốt; là nguồn thực phẩm xanh tự nhiên, sạch và bổ dưỡng. Mỗi khi đi vào rừng hay ra suối, người Tày đều hái những ngọn rau dớn xanh non mơn mởn về chế biến món ăn.

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, cà phê "chill" trở thành không gian lý tưởng được nhiều bạn trẻ Phố núi lựa chọn để tận hưởng sự bình yên. Đây không chỉ là nơi thư giãn sau những phút giây mệt mỏi mà còn là cơ hội để họ kết nối, sẻ chia và cùng tạo dựng những khoảnh khắc đẹp.

Trải nghiệm với Hà Đông

Trải nghiệm với Hà Đông

(GLO)- Tôi là người thích lãng du, tìm đến những vùng đất mới, được gặp những người dân hồn hậu, mến thương. Lần này, tôi về thăm lại Hà Đông (huyện Đak Đoa tỉnh Gia Lai) vào một ngày nắng, vùng đất ngỡ quen mà thấy bao điều mới lạ.
Ẩm thực từ cây lá giang

Người Jrai với ẩm thực từ món lá giang

(GLO)- Người Jrai ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) gọi cây lá giang là hla dang. Loài thân leo này có đặc tính càng nắng nóng thì càng xanh tốt. Có lẽ vì vậy mà ở vùng đất “chảo lửa”, cây lá giang mọc hoang khắp mọi nơi và được người bản địa đưa vào ẩm thực với các món ngon độc đáo.
Nô nức tour lên vùng cao hái hạt dẻ

Nô nức tour lên vùng cao hái hạt dẻ

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 năm nay, nhiều nhà vườn trồng hạt dẻ ở TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) lên phương án đón hàng trăm khách du lịch đến trải nghiệm hái hạt dẻ. Mùa hạt dẻ chín đang là sản phẩm du lịch nông nghiệp mới lạ, hấp dẫn du khách khắp nơi đến với thành phố vùng biên này.