Ia Phí quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Thời gian qua, xã Ia Phí (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tập trung các nguồn lực đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, góp phần đưa bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc.

Đầu tháng 7-2024, con đường bê tông có chiều dài hơn 750 m, rộng 3,5 m được thi công hoàn thành phần mặt đường đã giúp người dân làng Prép đi lại thuận tiện hơn trong mùa mưa bão. Con đường này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với tổng kinh phí 750 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, làng Prép cũng được hỗ trợ 400 triệu đồng, người dân đóng góp thêm 28 triệu đồng để thi công thêm một con đường bê tông dài 300 m, góp phần đưa bộ mặt nông thôn của làng thêm khang trang hơn.

Người dân làng Prép phấn khởi khi những con đường bê tông được đầu tư xây dựng giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Ảnh: Lê Nam

Người dân làng Prép phấn khởi khi những con đường bê tông được đầu tư xây dựng giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Ảnh: Lê Nam

Chỉ tay về phía con đường bê tông vừa mới được thi công hoàn thành, ông Rơ Châm Hruh-vui vẻ nói: “Trước đây, con đường này là đường đất nên cứ mỗi khi trời mưa đến luôn bị lầy lội, trơn trượt rất khó đi lại. Bây giờ được Nhà nước đầu tư làm đường bê tông người dân rất phấn khởi”. Còn anh Rơ Châm Nở cho hay: "Hy vọng thời gian tới các con đường trong làng tiếp tục được quan tâm đầu tư để người dân đi lại, các cháu nhỏ đi học thuận tiện hơn".

Đơn vị thi công đang triển khai làm đường giao thông nông thôn tại làng Prép. Ảnh: Lê Nam

Đơn vị thi công đang triển khai làm đường giao thông nông thôn tại làng Prép. Ảnh: Lê Nam

Theo ông Rơ Châm Wich-Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn Prép: Làng Prep là 1 trong 4 làng đặc biệt khó khăn của xã nên được Nhà nước đầu tư hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn 100%. Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng khi làm đường, người dân trong làng luôn sẵn sàng đóng góp ngày công lao động để san lấp lề đường, chủ động tháo dỡ hàng rào, vật kiến trúc trên đất để giải phóng mặt bằng giúp việc thi công được thuận lợi.

Tương tự, ông Rơ Châm Maoh-Trưởng thôn Op-cho biết: Từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, làng Op vừa được đầu tư làm 1 km đường bê tông, rộng 3,5 m với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Khi Nhà nước triển khai làm đường giao thông nông thôn, người dân rất đồng thuận và đóng góp ngày công, hiến đất, tháo dỡ hàng rào… để mở rộng đường. Đến nay, hệ thống đường giao thông trong làng đã được cải thiện phần nào. Tuy nhiên, trong làng vẫn còn nhiều tuyến là đường đất nên người dân mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp để làm đường cho bà con đi lại thuận tiện, nhất là vào mùa mưa bão.

Từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới hỗ trợ 800 triệu đồng, người dân làng Kte đã đóng góp thêm 56 triệu đồng để triển khai làm 800 m đường bê tông. Ảnh: Lê Nam

Từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới hỗ trợ 800 triệu đồng, người dân làng Kte đã đóng góp thêm 56 triệu đồng để triển khai làm 800 m đường bê tông. Ảnh: Lê Nam

Năm 2024, từ nguồn vốn các chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Ia Phí đã triển khai làm được 10 tuyến đường tại các làng Prép, Tum, Op, Kte, Lút, Yăng 3, Roih, Yút với tổng chiều dài hơn 5,3 km, tổng kinh phí đầu tư hơn 6,4 tỷ đồng (ngân sách Trung ương hơn 5,98 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp 348,8 triệu đồng.

Trao đổi với P.V, ông Rơ Châm Laoh-Chủ tịch UBND xã Ia Phí-cho biết: Qua rà soát lại các tiêu chí xây dựng nông thôn nông thôn mới thì trên địa bàn xã tiêu chí giao thông chưa đạt. Vì vậy, thời gian qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã ưu tiên tập trung nguồn vốn để đầu tư thực hiện tiêu chí này. Việc ưu tiên đầu tư hệ thống giao thông nông thôn rất phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương hiện nay, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại sinh hoạt hằng ngày cho nhân dân, đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trong mùa mưa lũ cũng như vận chuyển nông sản sau thu hoạch.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục lồng ghép các chương trình MTQG để đầu tư xây dựng hoàn thiện các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã để sớm hoàn thành tiêu chí giao thông trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn của xã, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn”-Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Công bố 23 TTHC được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản

Gia Lai: Công bố 23 TTHC được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản

(GLO)- Ngày 5-5, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung ký ban hành Quyết định số 428/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 23 thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đạt được những kết quả ấn tượng, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Nghĩa tình nơi biên giới

Nghĩa tình nơi biên giới

(GLO)- Tôi có mấy người bạn thân từ Hà Nội và Quảng Ngãi lên thăm Gia Lai, nguyện vọng của họ là muốn lên biên giới, thăm những người lính Biên phòng. Vậy là mình lại có thêm cái cớ để ngược hướng biên cương.

Nông thôn làng Thơh Ga B ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Quang Tấn

Chư Pưh: Đổi thay ở làng nông thôn mới Thơh Ga B

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

(GLO)- Ngày 29-4, đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng, Công ty Thiên Phúc Farma, Công ty CPTM Natulife Việt Nam tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con thôn Plei Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện)-thôn kết nghĩa với Sở Y tế Gia Lai.

Đổi thay ở xã anh hùng

Đổi thay ở xã anh hùng Ia Phìn

(GLO)- Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tiếp tục đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Cuối năm 2017, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

(GLO)- Chiều 28-4, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai do Phó Giám đốc Ksor Hiền-Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho em Nêu (SN 2018, làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa) mồ côi cả cha và mẹ.

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

(GLO)- Giữa bạt ngàn đồi núi Tây Nguyên, Pleiku hiện lên như một viên ngọc thô đang dần được mài giũa. Không ồn ào náo nhiệt như TP. Hồ Chí Minh hay cổ kính, trầm mặc như Huế… song Pleiku lại có một sức hút riêng, khiến bất kỳ ai đã đến đây đều không thể quên.

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

(GLO)- Ngày 25-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-Ttg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Trong đó có việc bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025.