Sán làm tổ trong não từ thói quen ăn tiết canh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 22-1, đại diện Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cho biết đang điều trị cho ông T.T.H. (SN 1950, sống ở Hà Giang) khi nhập viện với triệu chứng thi thoảng bị đau đầu, co giật, có lần méo miệng. Khi đến khám bệnh viện mới phát hiện sán làm tổ trong não.

Khai thác bệnh sử, ông T.T.H. cho biết, ông vốn khoẻ mạnh bình thường, nhưng cách đây hơn 1 năm, vào ban đêm dậy đi vệ sinh, ông bỗng lên cơn co giật, mồm méo, mắt trợn. Sau 20 phút ông tỉnh lại. 6 tháng sau, ông lại bị cơn co giật với triệu chứng trên, nhưng nửa tiếng sau cũng trở lại bình thường. Cả 2 lần ông đều không đi bệnh viện.

Người bệnh chờ khám ở Bệnh viện Đặng Văn Ngữ. Ảnh minh họa

Người bệnh chờ khám ở Bệnh viện Đặng Văn Ngữ. Ảnh minh họa

Gần đây, ông đột ngột co giật nhiều hơn lúc rạng sáng nên người nhà đưa vào viện kiểm tra. Kết quả chụp CT não phát hiện có 3 ổ sán đang làm tổ bên trong, đã lan rộng và vôi hóa. Các bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc theo phác đồ trị sán. Hiện sức khỏe của ông đã ổn định.

Bệnh nhân cho biết ông hay ăn tiết canh, thịt tái, đặc biệt là tiết canh heo, vịt vào mùng 1 hàng tháng hoặc dịp lễ, Tết để lấy may.

Tiết canh là món tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Huy Thọ-Phó giám đốc thường trực Bệnh viện Đặng Văn Ngữ khuyến cáo, mọi người cần tránh ăn các món tái, sống, điển hình là tiết canh để tránh nguy cơ bị ký sinh trùng tấn công. Bên cạnh đó, khi phát hiện các triệu chứng bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế. Nếu được chẩn đoán nhiễm giun sán, cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, không được bỏ dở giữa chừng.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Ngày 18-12, tại TP. Pleiku, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Gia Lai tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Ngày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.