Sán làm tổ trong não từ thói quen ăn tiết canh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 22-1, đại diện Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cho biết đang điều trị cho ông T.T.H. (SN 1950, sống ở Hà Giang) khi nhập viện với triệu chứng thi thoảng bị đau đầu, co giật, có lần méo miệng. Khi đến khám bệnh viện mới phát hiện sán làm tổ trong não.

Khai thác bệnh sử, ông T.T.H. cho biết, ông vốn khoẻ mạnh bình thường, nhưng cách đây hơn 1 năm, vào ban đêm dậy đi vệ sinh, ông bỗng lên cơn co giật, mồm méo, mắt trợn. Sau 20 phút ông tỉnh lại. 6 tháng sau, ông lại bị cơn co giật với triệu chứng trên, nhưng nửa tiếng sau cũng trở lại bình thường. Cả 2 lần ông đều không đi bệnh viện.

Người bệnh chờ khám ở Bệnh viện Đặng Văn Ngữ. Ảnh minh họa

Người bệnh chờ khám ở Bệnh viện Đặng Văn Ngữ. Ảnh minh họa

Gần đây, ông đột ngột co giật nhiều hơn lúc rạng sáng nên người nhà đưa vào viện kiểm tra. Kết quả chụp CT não phát hiện có 3 ổ sán đang làm tổ bên trong, đã lan rộng và vôi hóa. Các bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc theo phác đồ trị sán. Hiện sức khỏe của ông đã ổn định.

Bệnh nhân cho biết ông hay ăn tiết canh, thịt tái, đặc biệt là tiết canh heo, vịt vào mùng 1 hàng tháng hoặc dịp lễ, Tết để lấy may.

Tiết canh là món tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Huy Thọ-Phó giám đốc thường trực Bệnh viện Đặng Văn Ngữ khuyến cáo, mọi người cần tránh ăn các món tái, sống, điển hình là tiết canh để tránh nguy cơ bị ký sinh trùng tấn công. Bên cạnh đó, khi phát hiện các triệu chứng bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế. Nếu được chẩn đoán nhiễm giun sán, cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, không được bỏ dở giữa chừng.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ca mắc sởi tăng nhanh, bệnh viện quá tải

Gia Lai: Ca mắc sởi tăng nhanh, bệnh viện quá tải

(GLO)- Từ đầu tháng 1-2025 đến nay, ca mắc sởi nhập viện điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Gia Lai) có chiều hướng tăng nhanh dẫn đến khoa Bệnh nhiệt đới bị quá tải. Đội ngũ y, bác sĩ nỗ lực hết mình để chăm sóc và điều trị cho người bệnh một cách tốt nhất.