Lộ đường dây nhân viên ngân hàng mua bán thông tin tài khoản khách hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đường dây mua bán thông tin tài khoản ngân hàng vừa bị triệt xóa tại TP.Đà Nẵng, hé lộ chính các nhân viên ngân hàng lấy thông tin khách hàng cung cấp cho những người có nhu cầu.

Ngày 13.9, Công an Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can mua bán thông tin tài khoản ngân hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Hải Châu cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Hoàng Đức Nhu (30 tuổi, ngụ Lào Cai) về hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Hoàng Đức Nhu là bị can có vai trò quan trọng trong đường dây chuyên mua bán thông tin tài khoản ngân hàng với sự tiếp tay của nhiều nhân viên ngân hàng trên cả nước.

Bị can Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ
Bị can Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 10.2022, Hoàng Đức Nhu sử dụng tài khoản Facebook tên "Đức Nhu", tham gia nhóm Facebook tên "Tài khoản ngân hàng A.T.M". Nhóm mạng xã hội này thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung liên quan đến việc trao đổi, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để thu lợi bất chính.

Nhu tự học cách thức qua các thành viên trên nhóm và sử dụng tài khoản Facebook, Zalo tên "Đức Nhu", tài khoản Telegram tên "DN" để liên hệ, nhắn tin với nhiều người để tra soát, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng.

Hoàng Đức Nhu khai nhận, khi có người liên hệ cần mua thông tin tài khoản ngân hàng thì Nhu liên hệ các đầu mối trên mạng, đặc biệt là với các nhân viên làm việc tại các ngân hàng trên cả nước để tra soát, thu thập, mua các thông tin về chủ tài khoản, số CCCD, CMND, địa chỉ, số điện thoại internet banking…

Tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ
Tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ

Sau đó Nhu bán lại cho khách để hưởng chênh lệch. Các nhân viên ngân hàng bán thông tin cho Nhu với giá từ 200.000 đồng – 1,9 triệu đồng/lượt, Nhu bán lại các thông tin khách hàng cho người cần mua với giá từ 300.000 đồng – 2,2 triệu đồng/lượt.

Cơ quan điều tra cũng xác định Nhu đã thu thập, trao đổi, mua bán thông tin cá nhân của 212 tài khoản ngân hàng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Trong vụ án này, ngoài Nhu còn liên quan đến nhiều nhân viên ngân hàng của một số ngân hàng trên cả nước, Công an Q.Hải Châu mở rộng điều tra vai trò tiếp sức, đồng phạm trong việc mua bán thông tin tài khoản ngân hàng này.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm ATGT đường thủy phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm ATGT đường thủy phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Từ ngày 25 đến 27-3, Đội Cảnh sát đường thủy (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện bảo đảm trật tự ATGT đường thủy, phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai tăng cường xử lý vi phạm hành lang quốc lộ

Gia Lai tăng cường xử lý vi phạm hành lang quốc lộ

(GLO)- Trước tình trạng vi phạm hành lang ATGT trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Gia Lai còn kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

null