Lộ đường dây nhân viên ngân hàng mua bán thông tin tài khoản khách hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đường dây mua bán thông tin tài khoản ngân hàng vừa bị triệt xóa tại TP.Đà Nẵng, hé lộ chính các nhân viên ngân hàng lấy thông tin khách hàng cung cấp cho những người có nhu cầu.

Ngày 13.9, Công an Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can mua bán thông tin tài khoản ngân hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Hải Châu cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Hoàng Đức Nhu (30 tuổi, ngụ Lào Cai) về hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Hoàng Đức Nhu là bị can có vai trò quan trọng trong đường dây chuyên mua bán thông tin tài khoản ngân hàng với sự tiếp tay của nhiều nhân viên ngân hàng trên cả nước.

Bị can Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ ảnh 1
Bị can Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 10.2022, Hoàng Đức Nhu sử dụng tài khoản Facebook tên "Đức Nhu", tham gia nhóm Facebook tên "Tài khoản ngân hàng A.T.M". Nhóm mạng xã hội này thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung liên quan đến việc trao đổi, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để thu lợi bất chính.

Nhu tự học cách thức qua các thành viên trên nhóm và sử dụng tài khoản Facebook, Zalo tên "Đức Nhu", tài khoản Telegram tên "DN" để liên hệ, nhắn tin với nhiều người để tra soát, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng.

Hoàng Đức Nhu khai nhận, khi có người liên hệ cần mua thông tin tài khoản ngân hàng thì Nhu liên hệ các đầu mối trên mạng, đặc biệt là với các nhân viên làm việc tại các ngân hàng trên cả nước để tra soát, thu thập, mua các thông tin về chủ tài khoản, số CCCD, CMND, địa chỉ, số điện thoại internet banking…

Tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ ảnh 2
Tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ

Sau đó Nhu bán lại cho khách để hưởng chênh lệch. Các nhân viên ngân hàng bán thông tin cho Nhu với giá từ 200.000 đồng – 1,9 triệu đồng/lượt, Nhu bán lại các thông tin khách hàng cho người cần mua với giá từ 300.000 đồng – 2,2 triệu đồng/lượt.

Cơ quan điều tra cũng xác định Nhu đã thu thập, trao đổi, mua bán thông tin cá nhân của 212 tài khoản ngân hàng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Trong vụ án này, ngoài Nhu còn liên quan đến nhiều nhân viên ngân hàng của một số ngân hàng trên cả nước, Công an Q.Hải Châu mở rộng điều tra vai trò tiếp sức, đồng phạm trong việc mua bán thông tin tài khoản ngân hàng này.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng trong tháng cao điểm về an toàn giao thông

Pleiku xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng trong tháng cao điểm về an toàn giao thông

(GLO)- Triển khai tháng cao điểm về an toàn giao thông (ATGT) tháng 9-2023 và xử lý quyết liệt đối với các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo tình hình trật tự ATGT, từ ngày 1 đến 26-9, Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã phát hiện, lập biên bản 1.153 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, ra quyết định xử phạt 621 trường hợp với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.
Tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

Tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

(GLO)- Sáng 25-9, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp tổ chức Lễ công bố Chương trình trao tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 trên toàn quốc trong năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”, kết hợp nâng cao kiến thức an toàn giao thông cho học sinh và phụ huynh.
Bắt 7 nhân viên Nhà máy ôtô Vinfast

Bắt 7 nhân viên Nhà máy ôtô Vinfast

7 người làm việc tại các bộ phận trong Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast (Hải Phòng) đã câu kết với nhau, thuê xe tải vào kho bốc hàng hóa (phế liệu hỗn hợp nhôm, sắt) chở ra ngoài bán, hưởng lợi bất chính nhiều tỷ đồng.
Hai nhân viên công ty giao hàng tham ô hơn 2,3 tỷ đồng

Hai nhân viên công ty giao hàng tham ô hơn 2,3 tỷ đồng

Ngày 25-9, Công an TPHCM cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Hênh (sinh năm 1996, ngụ quận 8) và Lại Chí Thành (sinh năm 1995, ngụ tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”.
Chư Pưh: Lò sấy nông sản gây ô nhiễm

Chư Pưh: Lò sấy nông sản gây ô nhiễm

(GLO)- Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Hòa Thuận và Hòa Tín (xã Ia Phang) và một số hộ thuộc thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) phải chịu đựng khói bụi và tiếng ồn mỗi khi cơ sở kinh doanh nông sản Bảy Gắng (thôn Hòa Thuận) hoạt động. Mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.