Lộ đường dây nhân viên ngân hàng mua bán thông tin tài khoản khách hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đường dây mua bán thông tin tài khoản ngân hàng vừa bị triệt xóa tại TP.Đà Nẵng, hé lộ chính các nhân viên ngân hàng lấy thông tin khách hàng cung cấp cho những người có nhu cầu.

Ngày 13.9, Công an Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can mua bán thông tin tài khoản ngân hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Hải Châu cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Hoàng Đức Nhu (30 tuổi, ngụ Lào Cai) về hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Hoàng Đức Nhu là bị can có vai trò quan trọng trong đường dây chuyên mua bán thông tin tài khoản ngân hàng với sự tiếp tay của nhiều nhân viên ngân hàng trên cả nước.

Bị can Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ
Bị can Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 10.2022, Hoàng Đức Nhu sử dụng tài khoản Facebook tên "Đức Nhu", tham gia nhóm Facebook tên "Tài khoản ngân hàng A.T.M". Nhóm mạng xã hội này thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung liên quan đến việc trao đổi, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để thu lợi bất chính.

Nhu tự học cách thức qua các thành viên trên nhóm và sử dụng tài khoản Facebook, Zalo tên "Đức Nhu", tài khoản Telegram tên "DN" để liên hệ, nhắn tin với nhiều người để tra soát, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng.

Hoàng Đức Nhu khai nhận, khi có người liên hệ cần mua thông tin tài khoản ngân hàng thì Nhu liên hệ các đầu mối trên mạng, đặc biệt là với các nhân viên làm việc tại các ngân hàng trên cả nước để tra soát, thu thập, mua các thông tin về chủ tài khoản, số CCCD, CMND, địa chỉ, số điện thoại internet banking…

Tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ
Tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam Hoàng Đức Nhu. Ảnh: NGUYỄN TÚ

Sau đó Nhu bán lại cho khách để hưởng chênh lệch. Các nhân viên ngân hàng bán thông tin cho Nhu với giá từ 200.000 đồng – 1,9 triệu đồng/lượt, Nhu bán lại các thông tin khách hàng cho người cần mua với giá từ 300.000 đồng – 2,2 triệu đồng/lượt.

Cơ quan điều tra cũng xác định Nhu đã thu thập, trao đổi, mua bán thông tin cá nhân của 212 tài khoản ngân hàng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Trong vụ án này, ngoài Nhu còn liên quan đến nhiều nhân viên ngân hàng của một số ngân hàng trên cả nước, Công an Q.Hải Châu mở rộng điều tra vai trò tiếp sức, đồng phạm trong việc mua bán thông tin tài khoản ngân hàng này.

Có thể bạn quan tâm

Các địa phương ven biển đang siết chặt công tác quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm tàu cá vi phạm IUU. Ảnh: N.N

Các địa phương ven biển quyết liệt ngăn chặn vi phạm IUU

(GLO)- Nhằm ngăn chặn tình trạng tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đang áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, từ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, tuyên truyền, ký cam kết đến xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công an xã Tây Sơn thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Lợi. Ảnh: ĐVCC

Bắt giam đối tượng gây rối trật tự công cộng ở xã Tây Sơn

(GLO)- Sau thời gian củng cố hồ sơ và các chứng cứ, ngày 12-10, Công an xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Nguyễn Xuân Lợi (SN 2001, ở thôn 2, xã Tây Sơn) về tội gây rối trật tự công cộng.

Bốn đối tượng bị bắt quả tang đánh bài ăn tiền.

Gia Lai: Triệt xóa ổ cờ bạc ở quán bida

(GLO)- Ngày 12-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) tạm giữ hình sự 4 đối tượng: Nguyễn Chí Hiếu (SN 1979), Nguyễn Văn Nhâm (SN 1982), Tướng Hải Dương (SN 1986) và Trần Đình Hưng (SN 1996, cùng ở phường Bình Định) để làm rõ hành vi “Đánh bạc”.

null