Hàng chục hộ dân từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Kiên Giang... tụ tập thành một xóm chài, ngày đêm đánh bắt tôm cá, mưu sinh trên lòng hồ thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai).
Những chiếc ghe neo đậu trên mặt hồ thủy lợi Ia Mơr.
Hồ thủy lợi Ia Mơr cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak.
Mỗi ngày, người dân nơi đây kiếm được khoảng 200-300 ngàn đồng nhờ đánh bắt thủy sản trên lòng hồ.
Công trình này đã tạo điều kiện cho thủy sản phát triển. Nhiều người dân từ các tỉnh đổ về lập thành một xóm chài. Ngày đêm, họ cùng dàn thuyền thả lưới đánh cá. Dù cuộc sống gần chục năm nay vẫn khó khăn nhưng họ luôn phấn khởi, vui vẻ và lao động hết mình.
Chị Nguyễn Thị Hường (quê huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) đang cần mẫn vớt những rổ cá cơm lên để phơi khô.
Chị Nguyễn Thị Hường (quê huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) đang cần mẫn vớt những rổ cá cơm lên để phơi nắng. Vừa gạt những giọt mồ hôi tràn trên khuôn mặt, chị Hường bộc bạch: Tôi lên đây đã hơn 4 năm rồi. Khi còn ở quê, tôi làm phụ hồ, cuộc sống rất vất vả nên khi nghe người quen giới thiệu, cả gia đình tôi chuyển đến đây để mưu sinh. Hàng ngày, gia đình tôi thả lưới cũng kiếm được 200-300 ngàn đồng, có lúc giăng câu có cá lăng cũng kiếm được 700 ngàn đồng đến cả triệu đồng. Nói chung, mưu sinh ở đây, gia đình tôi cũng có thu nhập hàng ngày, cuộc sống đỡ hơn so với trước-chị Hường chia sẻ.
Để mưu sinh với nghề chài lưới, hầu như họ đều thức trắng đêm, lênh đênh trên mặt nước.
Anh Phạm Quang Chênh (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) tất bật phơi cá cơm trên bờ hồ.
Anh Phạm Quang Chênh (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang)-thổ lộ: Cách đây hơn 2 năm, nghe ông cậu nói là trên này nhiều cá nên tôi chuyển cả gia đình lên đây ở. Khi mới lên, tôi phải dựng lều ở tạm ban ngày, còn ban đêm thì dong thuyền thả lưới. Trước đây khi ở dưới nhà tôi làm nghề chạy máy cày. Giờ ở đây, hàng ngày thả lưới gia đình tôi cũng có thu nhập ổn định hơn Cá ở đây chủ yếu cá mè, cá rô phi, cá vụn.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-cho biết: Từ khi chặn dòng hồ thủy lợi, nguồn thủy sản nơi đây phong phú nên một số người dân các nơi đổ về đây đánh bắt cá mưu sinh. Theo thống kê có khoảng 20 hộ đã sống ổn định trên lòng hồ, một số khác tận dụng thời gian không có việc làm thì lên lòng hồ đánh bắt cá mưu sinh. Đa số họ sống tạm bợ, kham khổ, một số người đã mua được đất, làm nhà nhưng vẫn bám lấy nghề chài lưới.
Hàng chục hộ dân từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Kiên Giang... về nơi đây mưu sinh
(GLO)- Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Hrú thực hiện hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.
(GLO)- Ngày 12-8, Đảng bộ xã Chư Prông tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Đảng bộ xã, kế thừa thành quả đã đạt được, đồng thời định hướng chiến lược để tạo bứt phá toàn diện.
(GLO)- Xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) đang vào mùa dâu da. Cây nào cây nấy trĩu quả tạo thành những mảng màu xanh, màu vàng và đỏ rực, thu hút khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm.
(GLO)- Đảng bộ xã Bình Phú được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Tây Sơn (cũ), gồm: Đảng bộ xã Tây Phú, Đảng bộ xã Bình Tường và Đảng bộ xã Vĩnh An. Trở thành xã nông thôn mới nâng cao là một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra cho nhiệm kỳ 2025-2030.
(GLO)- Chiều 8-8, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông đã tiến hành tổng kết chương trình phối hợp đảm bảo an ninh trật tự với Công an 7 xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2020-2025, đồng thời ký kết quy chế phối hợp giai đoạn 2026-2030.
(GLO)- Phường Quy Nhơn hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, trở thành một trong những phường kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Gia Lai-nơi khởi đầu cho khát vọng hình thành đô thị thông minh, phát triển nhanh, bền vững, hạnh phúc.
(GLO)- Ẩn mình giữa rừng già Kon Chư Răng (xã Sơn Lang, tỉnh Gia Lai), thác K50 (còn gọi là thác Hang Én) là một trong những tuyệt cảnh hoang sơ nhất Tây Nguyên.
(GLO)- Không chỉ vững tay súng nơi tuyến đầu Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh Gia Lai còn là điểm tựa thân thiết của đồng bào vùng biên.
(GLO)- Làng Ia Gri (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) nằm nép mình dưới chân núi lửa Chư Đang Ya. Đến đây, du khách không chỉ chiêm ngắm cảnh núi đồi trùng điệp mà còn cảm nhận được sự nồng hậu, chân tình của cư dân bản địa-những người yêu núi và sống nương vào núi.
(GLO)- Chiến tranh đã kết thúc hơn nửa thế kỷ, mà biết bao người con ưu tú của đất nước vẫn còn nằm lại nơi chiến trường xưa, trong đó có các chiến sĩ Tiểu đoàn đặc công 407 hy sinh trong trận đánh Hòn Cong-sân bay Tân Tạo năm 1966.
(GLO)- Thời gian qua, người dân làng Keo-Kpaih (xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) đã chung tay sửa chữa cây cầu dân sinh. Câu chuyện tưởng như nhỏ bé ấy lại mang ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần tự lực và sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
(GLO)- Con đường bê tông phẳng lì dẫn vào làng Mơ Nú (xã Gào, tỉnh Gia Lai), hai bên là những ngôi nhà khang trang, khuôn viên gọn gàng. Diện mạo khởi sắc ấy là kết quả của tinh thần đoàn kết, học và làm theo lời Bác mà Chi bộ làng Mơ Nú kiên trì vun đắp.
(GLO)- Sau nhiều năm thi công, tỉnh lộ 666-tuyến huyết mạch kết nối quốc lộ 19 với các xã vùng sâu như Lơ Pang, Kon Chiêng (tỉnh Gia Lai) vẫn chưa hoàn thành. Khi mùa mưa đến, con đường lại lầy lội, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.
(GLO)- Qua kết nối của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, ngày 15-7, bà Đặng Kim Hồng - đại diện Quỹ Lá Xanh, Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức lễ nhận phụng dưỡng 11 Mẹ Việt Nam Anh hùng ở phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Bắc, Hoài Nhơn Tây và xã Vạn Đức (tỉnh Gia Lai).
(GLO)- Xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai) được thành lập trên cơ sở sáp nhập thị trấn Phú Túc và các xã Phú Cần, Chư Ngọc, Ia Mláh, Đất Bằng. Vượt qua những khó khăn ban đầu, Phú Túc phấn đấu trở thành điểm sáng trong triển khai mô hình chính quyền 2 cấp, phục vụ người dân.
(GLO)- Chiều 11-7, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp gỡ đại diện các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn phường.
(GLO)- Ia Dom là xã biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Gia Lai. Dù không phải sáp nhập đơn vị hành chính, song sau khi cả nước áp dụng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cán bộ, công chức xã Ia Dom đã nhanh chóng tiếp cận cách thức hoạt động mới.
(GLO)- Sau hơn 2 năm triển khai thi công, đến nay, cây cầu Hữu Giang (xã Bình Khê, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của người dân địa phương.
(GLO)- Vô tình bị lửa “thiêu”, cây đa cổ thụ phía sau An Khê đình (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, phường An Khê) suy yếu dần, có nguy cơ bị chết. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Văn Đường-Câu đình (người trông giữ, hương khói đình làng) đã cứu sống cây đa này.