Pleiku: Nỗ lực hỗ trợ nhà vườn tiêu thụ hoa Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà vườn trồng hoa trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) gặp không ít khó khăn về đầu ra. Trước tình hình đó, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân tiêu thụ hoa Tết. 

Năm nay, gia đình ông Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) trồng hơn 4 sào hoa lay ơn để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Trong số này có 1,5 sào lay ơn tai vuông, còn lại là lay ơn giống đỏ mập. Với diện tích đó, ông Giang dự ước thu về được 50.000-60.000 cành. Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ruộng hoa nhà ông vẫn không có thương lái nào tìm đến mua.

Ông Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) phấn khởi vì hoa lay ơn của gia đình đã được các thương lái thu mua với mức giá ổn định. Ảnh: Trần Dung
Ông Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) phấn khởi vì hoa lay ơn của gia đình đã được các thương lái thu mua với mức giá ổn định. Ảnh: Trần Dung

Ông Giang cho biết: “Lúc đó, chúng tôi vô cùng lo lắng và loay hoay tìm lối thoát. Cuối cùng, gia đình nghĩ ra cách chụp ảnh, quay video vườn hoa gửi cho bạn hàng trong và ngoài tỉnh để họ có cơ sở định giá thu mua. Thế nhưng, việc này vẫn chưa thật sự mang lại hiệu quả. Rất may là những ngày gần đây, dịch bệnh bước đầu đã được kiểm soát; cùng với việc chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho thương lái trong và ngoài tỉnh vào địa bàn mua bán, vận chuyển hoa nên chỉ trong 2 ngày 26 và 27 tháng Chạp, tôi đã bán được hơn 20.000 cành. Hy vọng số còn lại sẽ sớm được thu mua vào những ngày tới”.

Trên địa bàn xã Trà Đa hiện có khoảng 13 ha hoa lay ơn, tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 5. Hầu hết người trồng hoa nơi đây đều gặp khó trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm giữa thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, nhờ những phương án giải cứu kịp thời của UBND TP. Pleiku, vựa hoa của xã đã được khơi thông, mang lại niềm vui cho nhiều người trồng hoa.

“Sau một thời gian hoa bị ùn ứ thì đến ngày 27 tháng Chạp, bà con đã cơ bản tiêu thụ được số lượng lớn với giá ổn định 2.500-5.000 đồng/cành. Thậm chí, một số vườn đã tiêu thụ hết, trong khi trước đó còn ế ẩm, mức giá thì chỉ dao động 1.000-1.800/cành”-ông Đoàn Khắc Châu-Chủ nhiệm Nông hội rau hoa xã Trà Đa-thông tin.

Dù có mặt tại vựa hoa Trà Đa từ sớm nhưng chị Vũ Thị Thương (bìa phải; thị trấn Kbang, huyện Kbang) vẫn không mua đủ lượng hoa dự tính do chủ vườn “cháy” hàng. Ảnh: Trần Dung.
Dù có mặt tại vựa hoa Trà Đa từ sớm nhưng chị Vũ Thị Thương (bìa phải; thị trấn Kbang, huyện Kbang) vẫn không mua đủ lượng hoa dự tính do chủ vườn “cháy” hàng. Ảnh: Trần Dung

Tranh thủ sắp xếp hoa để vận chuyển về địa phương tiêu thụ, chị Vũ Thị Thương (thị trấn Kbang, huyện Kbang) cho hay: “Từ sáng sớm ngày 27 tháng Chạp, tôi đã có mặt tại vựa hoa Trà Đa để mua hoa lay ơn về bán. Tôi tính nhập khoảng 1.500 cành lay ơn đỏ nhưng chỉ mua được 800 cành do vườn không còn đủ hàng cung cấp. Trước đó, tôi có nghe chủ vườn báo là hoa còn nhiều, song không nghĩ là hết nhanh đến vậy”.

Tương tự, các nhà vườn trồng hoa cúc chậu trên địa bàn thành phố cũng phấn khởi không kém vì nhận được sự hỗ trợ về chi phí khi tham gia chợ hoa Tết Tân Sửu 2021. Chị Nguyễn Thị Hoài Thu (tổ 9, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Nhà tôi năm nay trồng được 700 chậu cúc pha lê, trong đó có 400 chậu đem trưng bán tại khu chợ hoa ở phường Tây Sơn. Mặc dù việc buôn bán gặp nhiều trở ngại do dịch bệnh nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui khi được các cấp, các ngành quan tâm, chia sẻ. Đến nay, tôi đã bán được 200/700 chậu cúc với giá 250.000-350.000 đồng/chậu tùy kích cỡ. Tuy giá hoa có giảm so với năm trước song đây cũng là điều đáng mừng đối với nhà vườn chúng tôi ở thời điểm này”.

Người trồng hoa cúc chậu trên địa bàn TP. Pleiku tham gia Chợ hoa Tết rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, san sẻ khó khăn từ chính quyền địa phương. Ảnh: Mộc Trà
Người trồng hoa cúc chậu trên địa bàn TP. Pleiku tham gia chợ hoa Tết rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ chính quyền địa phương. Ảnh: Mộc Trà

Theo thống kê của UBND TP. Pleiku, diện tích rau và hoa của thành phố chủ yếu tập trung ở các xã, phường: An Phú (50 ha), Trà Đa (30,16 ha), Chư Á (86 ha), Thống Nhất (11,4 ha)... Thời gian qua, do dịch bệnh nên tình hình tiêu thụ rau, hoa trên địa bàn giảm mạnh, trung bình giá thành thương lái mua của người dân chỉ đảm bảo được 50% so với chi phí sản xuất. Trước tình hình đó, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp các xã, phường liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ rau và hoa trên địa bàn, giúp bà con an tâm “có Tết”. 

Nhờ những giải pháp hỗ trợ kịp thời của TP. Pleiku, lượng hoa lay ơn trên địa bàn phần lớn đã được “giải cứu”. Ảnh: Mộc Trà
Nhờ những giải pháp hỗ trợ kịp thời của TP. Pleiku, phần lớn lượng hoa lay ơn trên địa bàn đã được “giải cứu”. Ảnh: Mộc Trà

Ông Nguyễn Hữu Quế-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: Thành phố đã yêu cầu UBND các phường được chọn mặt bằng để đặt chợ hoa Tết Tân Sửu 2021 giảm giá lô, sạp trên tinh thần chỉ tính giá điện, nước, bảo vệ và ánh sáng theo quy định để san sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch. Cùng với đó, thành phố còn tạo điều kiện đăng tải thông tin trên mạng xã hội những vườn hoa còn tồn hàng để người dân có nhu cầu tìm đến; đồng thời vận động các tổ dân phố mua hoa về trang trí trên một số tuyến đường.

"Đối với hoa lay ơn, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp xuống vườn nắm tình hình và chỉ đạo nông hội kêu gọi các đại lý hoa ở Đak Lak, Kon Tum, Bình Định, Đà Nẵng... đến thu mua. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các xe hàng thuận lợi vận chuyển hoa qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh. Nhờ những giải pháp này, lượng hoa lay ơn của thành phố phần lớn đã được “giải cứu”. Riêng hoa cúc còn tồn đọng khoảng 1.000 chậu, dự kiến từ nay đến 30 Tết cũng sẽ cơ bản được tiêu thụ"-Chủ tịch UBND TP. Pleiku thông tin.

TRẦN DUNG-MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

null