Pleiku: Nỗ lực hỗ trợ nhà vườn tiêu thụ hoa Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà vườn trồng hoa trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) gặp không ít khó khăn về đầu ra. Trước tình hình đó, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân tiêu thụ hoa Tết. 

Năm nay, gia đình ông Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) trồng hơn 4 sào hoa lay ơn để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Trong số này có 1,5 sào lay ơn tai vuông, còn lại là lay ơn giống đỏ mập. Với diện tích đó, ông Giang dự ước thu về được 50.000-60.000 cành. Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ruộng hoa nhà ông vẫn không có thương lái nào tìm đến mua.

Ông Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) phấn khởi vì hoa lay ơn của gia đình đã được các thương lái thu mua với mức giá ổn định. Ảnh: Trần Dung
Ông Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) phấn khởi vì hoa lay ơn của gia đình đã được các thương lái thu mua với mức giá ổn định. Ảnh: Trần Dung

Ông Giang cho biết: “Lúc đó, chúng tôi vô cùng lo lắng và loay hoay tìm lối thoát. Cuối cùng, gia đình nghĩ ra cách chụp ảnh, quay video vườn hoa gửi cho bạn hàng trong và ngoài tỉnh để họ có cơ sở định giá thu mua. Thế nhưng, việc này vẫn chưa thật sự mang lại hiệu quả. Rất may là những ngày gần đây, dịch bệnh bước đầu đã được kiểm soát; cùng với việc chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho thương lái trong và ngoài tỉnh vào địa bàn mua bán, vận chuyển hoa nên chỉ trong 2 ngày 26 và 27 tháng Chạp, tôi đã bán được hơn 20.000 cành. Hy vọng số còn lại sẽ sớm được thu mua vào những ngày tới”.

Trên địa bàn xã Trà Đa hiện có khoảng 13 ha hoa lay ơn, tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 5. Hầu hết người trồng hoa nơi đây đều gặp khó trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm giữa thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, nhờ những phương án giải cứu kịp thời của UBND TP. Pleiku, vựa hoa của xã đã được khơi thông, mang lại niềm vui cho nhiều người trồng hoa.

“Sau một thời gian hoa bị ùn ứ thì đến ngày 27 tháng Chạp, bà con đã cơ bản tiêu thụ được số lượng lớn với giá ổn định 2.500-5.000 đồng/cành. Thậm chí, một số vườn đã tiêu thụ hết, trong khi trước đó còn ế ẩm, mức giá thì chỉ dao động 1.000-1.800/cành”-ông Đoàn Khắc Châu-Chủ nhiệm Nông hội rau hoa xã Trà Đa-thông tin.

Dù có mặt tại vựa hoa Trà Đa từ sớm nhưng chị Vũ Thị Thương (bìa phải; thị trấn Kbang, huyện Kbang) vẫn không mua đủ lượng hoa dự tính do chủ vườn “cháy” hàng. Ảnh: Trần Dung.
Dù có mặt tại vựa hoa Trà Đa từ sớm nhưng chị Vũ Thị Thương (bìa phải; thị trấn Kbang, huyện Kbang) vẫn không mua đủ lượng hoa dự tính do chủ vườn “cháy” hàng. Ảnh: Trần Dung

Tranh thủ sắp xếp hoa để vận chuyển về địa phương tiêu thụ, chị Vũ Thị Thương (thị trấn Kbang, huyện Kbang) cho hay: “Từ sáng sớm ngày 27 tháng Chạp, tôi đã có mặt tại vựa hoa Trà Đa để mua hoa lay ơn về bán. Tôi tính nhập khoảng 1.500 cành lay ơn đỏ nhưng chỉ mua được 800 cành do vườn không còn đủ hàng cung cấp. Trước đó, tôi có nghe chủ vườn báo là hoa còn nhiều, song không nghĩ là hết nhanh đến vậy”.

Tương tự, các nhà vườn trồng hoa cúc chậu trên địa bàn thành phố cũng phấn khởi không kém vì nhận được sự hỗ trợ về chi phí khi tham gia chợ hoa Tết Tân Sửu 2021. Chị Nguyễn Thị Hoài Thu (tổ 9, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Nhà tôi năm nay trồng được 700 chậu cúc pha lê, trong đó có 400 chậu đem trưng bán tại khu chợ hoa ở phường Tây Sơn. Mặc dù việc buôn bán gặp nhiều trở ngại do dịch bệnh nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui khi được các cấp, các ngành quan tâm, chia sẻ. Đến nay, tôi đã bán được 200/700 chậu cúc với giá 250.000-350.000 đồng/chậu tùy kích cỡ. Tuy giá hoa có giảm so với năm trước song đây cũng là điều đáng mừng đối với nhà vườn chúng tôi ở thời điểm này”.

Người trồng hoa cúc chậu trên địa bàn TP. Pleiku tham gia Chợ hoa Tết rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, san sẻ khó khăn từ chính quyền địa phương. Ảnh: Mộc Trà
Người trồng hoa cúc chậu trên địa bàn TP. Pleiku tham gia chợ hoa Tết rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ chính quyền địa phương. Ảnh: Mộc Trà

Theo thống kê của UBND TP. Pleiku, diện tích rau và hoa của thành phố chủ yếu tập trung ở các xã, phường: An Phú (50 ha), Trà Đa (30,16 ha), Chư Á (86 ha), Thống Nhất (11,4 ha)... Thời gian qua, do dịch bệnh nên tình hình tiêu thụ rau, hoa trên địa bàn giảm mạnh, trung bình giá thành thương lái mua của người dân chỉ đảm bảo được 50% so với chi phí sản xuất. Trước tình hình đó, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp các xã, phường liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ rau và hoa trên địa bàn, giúp bà con an tâm “có Tết”. 

Nhờ những giải pháp hỗ trợ kịp thời của TP. Pleiku, lượng hoa lay ơn trên địa bàn phần lớn đã được “giải cứu”. Ảnh: Mộc Trà
Nhờ những giải pháp hỗ trợ kịp thời của TP. Pleiku, phần lớn lượng hoa lay ơn trên địa bàn đã được “giải cứu”. Ảnh: Mộc Trà

Ông Nguyễn Hữu Quế-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: Thành phố đã yêu cầu UBND các phường được chọn mặt bằng để đặt chợ hoa Tết Tân Sửu 2021 giảm giá lô, sạp trên tinh thần chỉ tính giá điện, nước, bảo vệ và ánh sáng theo quy định để san sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch. Cùng với đó, thành phố còn tạo điều kiện đăng tải thông tin trên mạng xã hội những vườn hoa còn tồn hàng để người dân có nhu cầu tìm đến; đồng thời vận động các tổ dân phố mua hoa về trang trí trên một số tuyến đường.

"Đối với hoa lay ơn, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp xuống vườn nắm tình hình và chỉ đạo nông hội kêu gọi các đại lý hoa ở Đak Lak, Kon Tum, Bình Định, Đà Nẵng... đến thu mua. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các xe hàng thuận lợi vận chuyển hoa qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh. Nhờ những giải pháp này, lượng hoa lay ơn của thành phố phần lớn đã được “giải cứu”. Riêng hoa cúc còn tồn đọng khoảng 1.000 chậu, dự kiến từ nay đến 30 Tết cũng sẽ cơ bản được tiêu thụ"-Chủ tịch UBND TP. Pleiku thông tin.

TRẦN DUNG-MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Ngày 24-12, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 chủ trì hội nghị.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

null