Phong trào Hezbollah bầu thủ lĩnh mới, Israel cho rằng sẽ không “trụ được lâu”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước động thái phong trào Hezbollah đã bầu phó thủ lĩnh Naim Qassem làm lãnh đạo mới kế nhiệm thủ lĩnh Hassan Nasrallah, người đã bị thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel trước đó, nhưng Israel lại cho rằng ông sẽ không “trụ được lâu”.

Phong trào Hezbollah cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản: Hội đồng Shura của họ đã bầu ông Qassem, 71 tuổi, làm Tổng Thư ký mới của phong trào này. Trước thông tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã đăng trên X kèm theo ảnh của Qassem: “Bổ nhiệm tạm thời. Không lâu đâu”.

lanh-dao-moi-hezbollah.jpg
Phong trào Hezbollah bầu ông Sheikh Naim Qassem làm thủ lĩnh mới. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Qassem đã được bổ nhiệm làm phó thủ lĩnh của Hezbollah vào năm 1991. Thời điểm đó, thủ lĩnh Hezbollah là Al-Musawi, nhưng ông đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng trực thăng của Israel vào năm 1992. Ông Qassem vẫn giữ vị trí phó thủ lĩnh khi ông Nasrallah trở thành người đứng đầu phong trào Hezbollah. Ông Qassem được coi là một trong những người phát ngôn hàng đầu của Hezbollah và thường xuyên trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Israel cho biết: “Nhiệm kỳ của ông ta ở vị trí này có thể là ngắn nhất trong lịch sử của tổ chức khủng bố này nếu ông ta đi theo bước chân của những người tiền nhiệm Hassan Nasrallah và Hashem Safieddine”. Ngoài ra, tuyên bố còn nhấn mạnh: “Không có giải pháp nào cho Lebanon ngoại trừ việc giải thể tổ chức này như một lực lượng quân sự”.

Tuyên bố này được Israel đưa ra giữa bối cảnh họ vẫn đang không ngừng tấn công Dải Gaza và Lebanon.

Có thể bạn quan tâm

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

null