Phát hiện cơ chế “tái chế” protein nhằm chống lại vi khuẩn ở cơ thể người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghiên cứu cho thấy khi phá vỡ protein cũ, proteasome liên tục giải phóng các peptide kháng khuẩn, đóng vai trò quan trọng trong tuyến phòng thủ đầu tiên và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

cochee.jpg
Các nhà nghiên cứu từ Israel đã phát hiện ra một vai trò phòng thủ miễn dịch đầy bất ngờ của proteasome. (Nguồn: Hans India)

Các nhà nghiên cứu từ Israel đã phát hiện ra một vai trò phòng thủ miễn dịch đầy bất ngờ của proteasome - một cấu trúc tế bào được biết đến với khả năng phân hủy và tái chế protein.

Theo công bố từ Viện Khoa học Weizmann (WIS) vào ngày 5/3, phát hiện này mở ra triển vọng phát triển các biện pháp mới để đối phó với bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu cho thấy khi phá vỡ các protein cũ, proteasome liên tục giải phóng các peptide kháng khuẩn, đóng vai trò quan trọng trong tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể và giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng các tế bào người với proteasome hoạt động hiệu quả có thể kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, trong khi việc ức chế hoạt động của proteasome lại tạo điều kiện cho nhiễm trùng lây lan.

Báo cáo lưu ý đối với những con chuột bị nhiễm bệnh, các peptide do proteasome sản sinh đã giúp giảm số lượng vi khuẩn, giảm tổn thương mô và thậm chí cải thiện tỷ lệ sống sót, đạt hiệu quả tương đương với các loại kháng sinh mạnh được sử dụng lâm sàng.

Nhóm nghiên cứu đã xác định hơn 270.000 peptide kháng khuẩn tiềm năng ẩn chứa trong 92% protein của con người, mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển các liệu pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao như người mắc ung thư hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Theo Linh Tô (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Gần 40 nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham gia Hội thảo quang tử ASEAN mở rộng tại Gia Lai

Gần 40 nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham gia Hội thảo quang tử ASEAN mở rộng tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 8-4, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Hội thảo quang tử ASEAN mở rộng. Hội thảo có sự góp mặt của gần 40 đại biểu là các giáo sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ và nghiên cứu sinh đến từ 12 quốc gia trên thế giới.

OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn

OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn

(GLO)- OpenAI đang lên kế hoạch hợp nhất ChatGPT, nền tảng lập trình Codex và trình duyệt của mình thành “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn. Điều này nhằm đơn giản hóa trải nghiệm người dùng, tập trung nguồn lực để cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

null