Phát hiện loài dương xỉ có khả năng khoáng hóa sinh học đất hiếm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện hiện tượng khoáng hóa sinh học đất hiếm trong cây dương xỉ. Phát hiện này được kỳ vọng sẽ mang lại cách khai thác đất hiếm sạch hơn và thân thiện hơn với môi trường.

Đây là công trình nghiên cứu do ông Zhu Jianxi cùng cộng sự đến từ Viện Địa hóa học Quảng Châu (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) thực hiện. Kết quả nghiên cứu đạt được thông qua phương pháp phytomining-quá trình khai thác kim loại qua việc trồng các loài cây sinh khối lớn có khả năng tích lũy kim loại nồng độ cao.

loai-duong-xi-blechnum-orientale.png
Loài dương xỉ Blechnum orientale. Ảnh: Internet

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra loài dương xỉ thường xanh Blechnum orientale, thuộc nhóm thực vật siêu tích lũy đất hiếm đặc biệt. Nó hoạt động như một “máy hút bụi đất hiếm” trong đất, hấp thụ và tập trung hiệu quả các nguyên tố đất hiếm phân tán trong môi trường.

Họ quan sát thấy các nguyên tố này kết tinh bên trong mô ngoại bào, tạo thành khoáng vật phosphat chứa kim loại đất hiếm kích thước nano thông qua quá trình khoáng hóa kết hợp với quá trình tự tổ chức của Blechnum orientale.

Theo nhóm nghiên cứu, đây là phát hiện đầu tiên về hiện tượng khoáng hóa sinh học của các nguyên tố đất hiếm trong thực vật tự nhiên. Họ đồng thời lưu ý rằng, các khoáng chất này thường chỉ được hình thành thông qua quá trình địa chất như hoạt động magma hoặc thủy nhiệt, đòi hỏi nhiệt độ cao hơn.

Loài dương xỉ hấp thụ hiệu quả các nguyên tố đất hiếm phân tán trong môi trường và dồn chúng vào bó mạch và mô biểu bì trên lá. Các nguyên tố đất hiếm này kết tủa dưới dạng hạt nano và tiếp tục kết tinh thành khoáng chất đất hiếm. Cơ chế tự bảo vệ đó giúp “khóa chặt” các ion đất hiếm có thể gây hại vào cấu trúc khoáng, trung hòa và “giải độc” một cách tự nhiên.

phat-hien-thu-vi-cua-cac-nha-khoa-hoc-trung-quoc-ve-dac-tinh-moi-cua-duong-xi.jpg
Phát hiện thú vị của các nhà khoa học Trung Quốc về đặc tính mới của dương xỉ. Ảnh: NNC

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, bằng cách trồng các loài thực vật siêu tích tụ như Blechnum orientale, con người hoàn toàn có thể vừa xử lý đất ô nhiễm, vừa phục hồi bãi thải của các mỏ đất hiếm; đồng thời thu hồi được những nguyên tố đất hiếm giá trị cao từ sinh khối.

Được biết, các nguyên tố đất hiếm được mệnh danh là "vitamin của công nghiệp", là nguồn tài nguyên chiến lược không thể thiếu cho các lĩnh vực công nghệ cao như: trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng mới và quốc phòng. Tuy nhiên, nguồn cung cấp chúng đang phải đối mặt với những thách thức về môi trường và địa chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn được trao giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

(GLO)- Đề tài nghiên cứu “Quản lý nhà nước về bảo tồn và phát huy võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bình Định” của nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn đã xuất sắc giành giải nhì toàn quốc tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ dành cho sinh viên năm 2025.

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, Bình dân học vụ số

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, bình dân học vụ số

(GLO)- Sáng 18-11, UBND phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng AI trong công tác văn phòng và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; cài đặt và sử dụng chữ ký số công cộng cho cán bộ, công chức khối Đảng, các tổ chức chính trị xã hội và các phòng chuyên môn.

Nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku hướng dẫn người dân sử dụng kiosk y tế thông minh để đăng ký khám bệnh. Ảnh: Sơn Ca

Kiosk y tế thông minh: Nhiều tiện ích

(GLO)- Kiosk y tế thông minh có nhiều chức năng giúp người dân có thể tự đăng ký khám-chữa bệnh qua xác thực thẻ căn cước; tra cứu thông tin, lấy số thứ tự khám bệnh một cách nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại quầy.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

null