"Phải biết nghe dân nói thì nói dân mới hiểu, mới tin"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, già làng Đê Hrel (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Già Yớp (bìa trái) luôn nhiệt tình với công việc chung của làng Đê Hrel. Ảnh: Lê Đại
Ông Yớp (bìa trái) luôn nhiệt tình với công việc chung của làng Đê Hrel. Ảnh: Lê Đại

Trò chuyện với chúng tôi, già Yớp kể: “Trước đây, làng mình nghèo lắm, đời sống của bà con luôn bị cái đói, cái nghèo đeo bám, nhiều đứa trẻ không được đến trường. Một số người không biết chữ, lớn lên không có việc làm và thu nhập ổn định”.

Với vai trò già làng và cũng là Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Đê Hrel, ông Yớp luôn năng nổ, nhiệt tình, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, ông còn vận động các gia đình hỗ trợ, liên kết với nhau trong sản xuất, chi tiêu tiết kiệm.

Bên cạnh đó, ông tích cực vận động các gia đình đưa trẻ em trong độ tuổi đến trường, thanh niên chủ động tìm kiếm việc làm, không rượu chè bê tha, không vi phạm pháp luật; giáo dục con cháu, vận động đồng bào giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xóa bỏ các tập tục lạc hậu.

Ông Yớp chia sẻ: “Để bà con tin tưởng và làm theo, bản thân mình phải gương mẫu đi đầu, phải biết nghe dân nói thì nói dân mới hiểu, mới tin”. Thấu hiểu được tình cảm, trách nhiệm và sự tận tụy của vị già làng đáng kính, người dân làng Đê Hrel đã dần thay đổi. Từ một vài hộ, đến nay, cả cộng đồng tin tưởng và làm theo những gì già làng nói.

Trong đôi mắt ánh lên niềm vui, ông Yớp khoe với chúng tôi: Để không bị mai một văn hóa cồng chiêng của dân tộc, năm 2020, ông đã vận động bà con tự nguyện đóng góp 50 triệu đồng để mua 1 bộ cồng chiêng, làm 2 khung rạp và hơn 100 ngày công để chỉnh trang nhà rông nhằm phục vụ các hoạt động văn hóa, lễ hội. Ngoài ra, ông còn tham gia tuyên truyền, vận động người dân hiến hơn 1.000 m2 đất để làm cầu dân sinh, đường giao thông nông thôn; vận động dân làng làm chuồng trại để nuôi nhốt gia súc, gia cầm.

Trong làng đã có hàng chục hộ nghèo và hộ cận nghèo được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, 70% hộ có nhà xây; 80% hộ có xe công nông và xe máy; các gia đình đều được sử dụng điện lưới quốc gia, có các phương tiện nghe nhìn, thông tin liên lạc… Năm 2020, làng Đê Hrel có 5 hộ thoát nghèo. Hiện tại, làng chỉ còn 4 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được bảo tồn và phát huy, các tập tục lạc hậu được bài trừ. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.


Chia tay chúng tôi, ông Yớp xúc động nói: “Thấy đời sống của dân làng ngày càng no ấm và đoàn kết, mình vui lắm! Cứ đà này thì làng Đê Hrel sẽ sớm không còn hộ nghèo nữa”.

Với những đóng góp của mình, năm 2020, ông Yớp được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư từ năm 2018 đến năm 2020.


LÊ ĐẠI

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 4-11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lãnh đạo và đông đảo người dân hai địa phương tham dự buổi lễ kết nghĩa trang trọng tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch sáng 1-11.

Xã Ia Púch kết nghĩa với xã Hoài Ân

(GLO)- Ngày 1-11, tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch (tỉnh Gia Lai), xã Ia Púch và xã Hoài Ân long trọng tổ chức lễ kết nghĩa. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

null