Phá đường dây lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia với số tiền tới 70 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vừa triệt phá một đường dây lừa đảo trên không gian mạng, rửa tiền xuyên quốc gia với số tiền lên tới 70 tỉ đồng.

Ngày 22-8, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, rửa tiền xuyên quốc gia với số tiền lên tới hàng chục tỉ đồng.

Trần Hoàng Minh, Ngụy Phan Kiên, Nguyễn Lan Anh và Hoàng Trọng Cường (từ trái qua phải) trong đường dây lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Trần Hoàng Minh, Ngụy Phan Kiên, Nguyễn Lan Anh và Hoàng Trọng Cường (từ trái qua phải) trong đường dây lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Như Xuân đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngụy Phan Kiên (SN 1987; ngụ huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản"; Nguyễn Lan Anh (SN 1999; ngụ huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Trần Hoàng Minh (SN 1991) và Hoàng Trọng Cường (SN 1989, cùng ngụ huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) về tội "Rửa tiền".

Trước đó, vào khoảng tháng 6-2024, Công an huyện Như Xuân tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của một công dân bị các đối tượng không rõ lai lịch trên không gian mạng mạo danh nhân viên ngân hàng mời chào, hướng dẫn mở thẻ tín dụng, sau đó chiếm đoạt số tiền 30 triệu đồng trong tài khoản vừa mở.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, và sự phối hợp chặt chẽ của Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Thanh Hóa), Công an huyện Như Xuân đã nhanh chóng làm rõ vụ án, xác định các bị can liên quan và tổ chức truy bắt.

Tin nhắn soạn sẵn để mời chào, dẫn dụ người dùng được các đối tượng lưu giữ để thực hiện hành vi phạm tội. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Tin nhắn soạn sẵn để mời chào, dẫn dụ người dùng được các đối tượng lưu giữ để thực hiện hành vi phạm tội. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Bước đầu, Công an huyện Như Xuân xác định đây là một đường dây tội phạm xuyên quốc gia, gồm nhiều đối tượng, được phân thành nhiều nhóm (các nhóm này không biết nhau, chỉ liên hệ trên không gian mạng và mỗi nhóm có vai trò khác nhau) để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của những người bị hại.

Trong đó, một nhóm đối tượng tại Campuchia do Ngụy Phan Kiên làm trưởng nhóm đã thuê các căn hộ chung cư để cư trú và hoạt động. Tại đây, các đối tượng trang bị máy móc, thuê đường truyền Internet tốc độ cao để thu thập các tài khoản ngân hàng rác.

Tinh vi hơn, các đối tượng đã thuê lại phần mềm gọi điện qua Internet với 12 đầu số khác nhau; thuê phần mềm giả địa chỉ IP để phục vụ hoạt động phạm tội. Nhóm đối tượng này có nhiệm vụ giả mạo là nhân viên các ngân hàng để đăng thông tin quảng cáo trên các mạng xã hội như Telegram, Facebook, zalo để thu thập thông tin khách hàng muốn mở thẻ với hạn mức từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Đây là chuyên án lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia với số tiền "khủng" được công an một huyện ở Thanh Hóa triệt phá thành công

Đây là chuyên án lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia với số tiền "khủng" được công an một huyện ở Thanh Hóa triệt phá thành công

Khi có thông tin khách hàng, chúng liền chuyển sang cho một nhóm khác (cũng hoạt động tại Campuchia) do Trần Hoàng Minh cầm đầu để nhóm này hướng dẫn khách hàng mở thẻ rồi dẫn dụ và đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, thông tin cá nhân của khách hàng.

Sau đó, chúng chuyển về cho một nhóm đối tượng khác ở Việt Nam giả mạo bộ phận thẩm định của ngân hàng gọi điện lấy mã OTP và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng...

Với các thủ đoạn trên, chỉ từ tháng 4-2024 đến cuối tháng 6-2024, đường dây này đã thực hiện hành vi chiếm đoạt và rửa tiền với tổng số tiền trên 70 tỉ đồng.

Công an huyện Như Xuân đã thu giữ 35 điện thoại di động, 1 máy tính, 2 xe ôtô, toàn bộ phần mềm gọi điện lừa đảo của các đối tượng với 12 đầu số điện thoại ảo, hơn 7.847 cuộc gọi lừa lấy thông tin để chiếm đoạt tài sản của khách hàng...

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Như Xuân tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Tuấn Minh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Quyết tâm đến hết năm 2026 tìm kiếm, quy tập khoảng 3.000 hài cốt liệt sĩ

Quyết tâm đến hết năm 2026 tìm kiếm, quy tập khoảng 3.000 hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 25-6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại xã SRó

Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại xã SRó

(GLO)- Ngày 25-6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi xác minh hài cốt phát hiện tại làng Pting (xã SRó) là hài cốt liệt sĩ, đơn vị đã huy động lực lượng tổ chức quy tập; đồng thời phối hợp với địa phương xác minh thông tin, hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ

(GLO)- Sáng 24-6, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tại Đền tưởng niệm liệt sĩ (Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ) và tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 - 24/6/2026).

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

(GLO)- Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 4265/SNV-TĐKT&NCC về việc lấy ý kiến nhân dân đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.

Khi niềm tin là tài sản lớn nhất của người làm báo

Khi niềm tin là tài sản lớn nhất của người làm báo

(GLO)- Kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) là dịp nhìn lại vai trò của báo chí trong sự phát triển của đất nước và địa phương, đồng thời suy ngẫm về những yêu cầu mới đặt ra đối với người làm báo trong kỷ nguyên số.

Báo chí phải khẳng định giá trị bằng sự tin cậy và năng lực kiểm chứng

Báo chí phải khẳng định giá trị bằng sự tin cậy và năng lực kiểm chứng

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo tạo ra cơn bão thông tin khổng lồ, báo chí chính thống không thể chạy đua về tốc độ mà cần tái khẳng định sứ mệnh bằng những giá trị cốt lõi là sự tin cậy, tính kiểm chứng và các góc nhìn chuyên sâu.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, khảo sát vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, khảo sát vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr

(GLO)- Sáng 20-6, đoàn công tác của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr và làm việc với các đơn vị liên quan về tình hình đầu tư, quản lý, khai thác công trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 18-6, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

(GLO)- Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số". Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 6a tại LĐLĐ tỉnh Gia Lai

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 6a tại LĐLĐ tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-6, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Gia Lai về việc thực hiện Nghị quyết 6a/NQ-TLĐ ngày 6-1-2011 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS).

null