Ông Đào Duy Quát: Chọn nhân sự vào T.Ư phải thận trọng với cái "mã bên ngoài" của cán bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

PGS.TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, hiện nay còn rất nhiều vụ sai phạm nghiêm trọng, còn rất nhiều "củi tươi, củi khô" chưa xử lý. Do đó khi lựa chọn nhân sự vào T.Ư cần phải thận trọng với những cái "đỏ", cái mã bên ngoài" của cán bộ.
 



Chiều qua (14/5), sau 4 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương (T.Ư) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

 

 Quang cảnh Hội nghị Trung ương lần thứ 12 khóa XII. (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh Hội nghị Trung ương lần thứ 12 khóa XII. (Ảnh: TTXVN)



T.Ư nhất trí việc xác định tiêu chuẩn Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư khoá XIII phải căn cứ vào tiêu chuẩn chung của cán bộ được quy định trong các nghị quyết của Đảng và đặc biệt chú trọng một số vấn đề như: Bản thân không tham nhũng, quan liêu, cơ hội, vụ lợi, tham vọng quyền lực và kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng; không để vợ, chồng, con, người thân lợi dụng chức quyền để trục lợi….

Đáng chú ý, kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành T.Ư những người có một trong các khuyết điểm như: Kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính.

Tiêu chí, tiêu chuẩn cán bộ là đúng, nhưng…

Trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề này, PGS.TS Đào Duy Quát – nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa T.Ư (nay là Ban Tuyên giáo T.Ư) cho rằng: Từ khoá XI, khoá XII, Đảng ta đã đưa ra một loạt các quy định, quy trình về công tác cán bộ, về lấy phiếu tín nhiệm, các quy định khác để ngày càng hoàn thiện hơn công tác cán bộ. Qua đó thẩm tra, sàng lọc, lựa chọn được cán bộ đủ tiêu chuẩn để giới thiệu, lựa chọn.

Việc quan trọng là thực hiện những quy định này trong thực tiễn, tránh những sai lầm trong công tác cán bộ. Có tiêu chuẩn nhưng làm thế nào để nhận diện và sàng lọc được cán bộ thì đó mới là điều khó.

"Trước đây, các đại hội Đảng của chúng ta cũng thường đưa ra những tiêu chí, tiêu chuẩn, quy trình lựa chọn cán bộ nhưng tại sao vẫn để lọt những cán bộ đã từng mắc sai phạm vào T.Ư. Vừa rồi có gần 100 cán bộ, trong đó có cả cán bộ cấp cao, cấp chiến lực bị xử lý.

Thực tế này nói lên một điều rằng tại sao có nhiều tiêu chuẩn, tiêu chí nhưng vẫn để xảy ra sai phạm?" – ông Quát nói và nhấn mạnh: "Cho nên để ngăn chặn những người giàu bất thường, có biểu hiện vi phạm, những người có lợi ích nhóm… không thể lọt vào T.Ư, lần kêu gọi này Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác nhân sự cho Đại hội Đảng XIII sắp tới là rất đúng".



 

PGS.TS Đào Duy Quát – nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa T.Ư (nay là Ban Tuyên giáo T.Ư).
PGS.TS Đào Duy Quát – nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa T.Ư (nay là Ban Tuyên giáo T.Ư).



Nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa T.Ư cũng cho rằng, hiện nay còn rất nhiều vụ sai phạm nghiêm trọng, còn rất nhiều "củi tươi, củi khô" chưa xử lý. Do đó, để lựa chọn tốt cán bộ trong thời điểm hiện nay, phải quyết liệt hơn, kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành T.Ư những người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm; thiếu chính kiến, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh.

Đồng thời phải có thước đo đánh giá sự hiệu quả của cán bộ. "Hiệu quả công tác của cán bộ là thước đo mọi tiêu chuẩn nên cần tập trung vào sự hiệu quả của cán bộ chủ chốt của địa phương, bộ ngành trong nhiệm kỳ vừa qua", PGS.TS Đào Duy Quát noi.

Cũng theo ông Quát, các tiêu chí, tiêu chuẩn của T.Ư đưa ra là đúng nhưng cần phải tổng kết để góp phần hạn chế, khuyết điểm từ trước đến nay nhất là liên quan đến xây dựng đảng, chỉnh đốn đảng. Phải căn cứ vào hiệu quả công tác của lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, lãnh đạo các ban ngành nếu không sẽ rất khó.

"Đồng thời phải công khai, minh bạch danh sách cán bộ nhân sự dự kiến vào T.Ư sắp tới để nhân dân được biết… nếu không thì rất dễ để lọt. Đặc biệt, chúng ta cần kiên quyết làm rõ những tố cáo sai phạm, nhất là của các đồng chí cấp chiến lược, như vậy sẽ đáp ứng được nhân sự cấp cao phù hợp trong thời kỳ mới" – ông Quát nhấn mạnh.

Hết sức cảnh giác với chạy chức, chạy phiếu

Nhìn nhận về bài viết "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng", trong đó có nói đến việc lựa chọn nhân sự "đừng thấy đỏ tưởng là chín", "đừng chỉ thấy cái mã bên ngoài, nó che đậy cái sơ sài bên trong", ông Quát nhìn nhận: "Lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói rất sâu sắc".

"Bây giờ bằng cấp, danh hiệu, học hàm, học vị… đều có thể mua được. Cho nên nói về mặt hình thức thì đây chính là "đỏ", là "cái mã bên ngoài". Họ có tiền, có quan hệ và có tham vọng quyền lực thì họ bất chấp dùng mọi thủ đoạn để có được chức và quyền. Để nhận diện việc "đỏ chưa phải là chín", "cái sơ sài bên trong"… chúng ta có nhiều cách, nhưng như tôi đã nói phải đánh giá qua hiệu quả công việc. Đặc biệt, phải dựa vào dân, dựa vào các chi bộ" – ông Quát nói và cho rằng "Trịnh Xuân Thanh là điển hình cho vấn đề này".

Phân tích về các dấu hiệu để nhận diện tham vọng quyền lực, nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa T.Ư cho rằng: Tham vọng quyền lực thường gắn với các biểu hiện của chạy chức chạy quyền như chạy bằng cấp, chạy phiếu bầu, luồn cúi tìm mọi cách để vào được cấp ủy, các chức vụ, các vị trí cao để từ đó trục lợi.

"Đó là tham vọng quyền lực để trục lợi, để tham nhũng. Nhưng cũng có một kiểu tham vọng quyền lực khác nguy hiểm hơn đó chính là tham vọng quyền lực để chuyển hoá chế độ, thay đổi thể chế chính trị, làm lũng loạn hệ thống chính trị của ta. Đây là điều hết sức nguy hiểm" – ông Quát nhấn mạnh.

Kết lại, dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh "khó trăm lần dân liệu cũng xong", ông Đào Duy Quát cho rằng, trong các bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhấn mạnh "cứ hỏi dân, dân biết hết". Do đó, công tác cán bộ phải được công khai để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và giám sát. Cùng với đó khi quy hoạch và lựa chọn cán bộ, lựa chọn nhân sự thì cần các kênh giám sát của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội…

 

Vụ Hồ Duy Hải: Cần lắng nghe tiếng nói nhân dân
 

Nhắc đến phiên Giám đốc thẩm "tử tù" Hồ Duy Hải, ông Đào Duy Quát cho rằng "cần phải lắng nghe tiếng nói của người dân". "Chúng ta không bênh vực, không khẳng định có tội hay vô tội mà cần bàn về mặt pháp luật xem đã làm đúng hay chưa. Cần phải xem xét lại tất cả các quy trình để rút ra kinh nghiệm. Nên dựa vào dân để thấy bản chất sự việc" - nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa T.Ư nhấn mạnh.

https://danviet.vn/ong-dao-duy-quat-chon-nhan-su-vao-tu-phai-than-trong-voi-cai-ma-ben-ngoai-cua-can-bo-20200515094033986.htm

 


 

Theo Thành An (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

(GLO)- Sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, không khí thi đua sôi nổi đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Từ vùng nông thôn đến đô thị, tất cả đều chung quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực

(GLO)- Năm 2025, Chi bộ khu phố Ngọc An Tây (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực. Với phương châm “Đảng viên đi trước, gương mẫu hành động”, Chi bộ đã khơi dậy tinh thần đồng thuận từ người dân để chung sức xây dựng khu phố khang trang, xanh-sạch-đẹp.

Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Gia Lai: Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

(GLO)- Chiều 9-12, Trung tá Nguyễn Đức Thành-Trưởng Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa triệu tập, mời làm việc đối với 7 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về mưa lũ và hoạt động từ thiện. Trong đó, xử phạt hành chính 1 trường hợp với số tiền 7,5 triệu đồng.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành 8 giải thưởng khoa học và công nghệ cấp Bộ

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành 8 giải thưởng khoa học và công nghệ cấp Bộ

(GLO)- Theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc công nhận các đề tài đạt Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2025, sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn xuất sắc giành 8 giải thưởng, gồm 1 giải nhì, 4 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 5-12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường Pleiku khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa I

(GLO)- Sau gần 2 ngày (3 và 4-12) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam

(GLO)- Chiều 1-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025”.

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Trong không khí khẩn trương hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, toàn tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ để triển khai các bước chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ và đúng tiến độ.

Ông Phạm Huy Vũ (giữa) nhận quyết định giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, sau khi hoàn tất việc hợp nhất hai hội công chứng viên Gia Lai và Bình Định.

Ông Phạm Huy Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai sau hợp nhất

(GLO)- Sáng 30-11, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sáp nhập Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai và Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định trước đây theo chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

null