Nông dân phấn khởi khi nhãn trái vụ được mùa, giá cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhờ thời tiết thuận lợi và thị trường tiêu thụ ổn định nên người trồng nhãn trái vụ ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) có một vụ mùa bội thu.

Năm 1999, ông Lê Đình Hưng (thôn Phú Cường, xã Ia Pal) bắt đầu đưa giống nhãn ở Hưng Yên vào trồng trên vùng đất này. Cây nhãn phát triển tốt và cho thu hoạch sau hơn 2 năm xuống giống. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết biến đổi bất thường, vườn nhãn của ông có năm bị mất mùa, năm lại mất giá. Ông Hưng chia sẻ: “Hiện nay, gia đình tôi có 1.800 cây nhãn nhưng mới cho thu hoạch trên 300 cây. Năm nay, nhờ đầu tư đúng cách cùng với thời tiết thuận lợi, sản lượng nhãn đạt 30 tấn. Điều đáng mừng hơn là giá nhãn năm nay tăng lên mức 25-30 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu về trên 600 triệu đồng”.

Tương tự, ông Lê Văn Sơn (làng Đek, xã Hbông) cũng vừa kết thúc vụ thu hoạch nhãn trong niềm phấn khởi. Mặc dù chi phí đầu tư có tăng hơn so với mọi năm do giá phân bón tăng cao, song bù lại, vườn nhãn sai trĩu cành, quả to, đẹp, cơm dày, giá bán ổn định. Thương lái vào thu mua nhãn tại vườn với giá dao động 20-25 ngàn đồng/kg. Với 6 sào nhãn, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về khoảng 60 triệu đồng. “Năm nay, thời tiết thuận lợi, nhãn được xử lý ra hoa đúng thời điểm nên đạt năng suất cao. Nhờ đó, gia đình tôi cũng có thêm vốn để tiếp tục đầu tư cho vụ sau”-ông Sơn cho biết.

Nông dân phấn khởi khi nhãn trái vụ được mùa, giá cao ảnh 1

Ông Lê Đình Hưng (thôn Phú Cường, xã Ia Pal, huyện Chư Sê) phấn khởi khi nhãn được mùa, được giá. Ảnh: Mai Ka

Theo ông Bùi Văn Cường-Phó Chủ tịch UBND xã Hbông, toàn xã hiện có trên 16 ha nhãn, chủ yếu là giống nhãn lồng Hương Chi. Hiện nay, hầu hết các vườn nhãn đang vào vụ thu hoạch rộ, thương lái đến tận vườn mua với giá cao hơn mọi năm. Sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ nhãn tương đối ổn định, giá tăng hơn trước nên người dân rất phấn khởi. Việc trồng nhãn không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

Chư Sê là một trong những địa phương có diện tích nhãn lớn của tỉnh với gần 130 ha. Năm nay, năng suất nhãn bình quân đạt 165 tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.000 tấn, tập trung chủ yếu ở các xã: Ia Pal, Hbông và xã Dun. Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho hay: “Năm nay, năng suất nhãn tăng vượt trội so với năm ngoái. Ngoài sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, nhiều nông dân đã biết áp dụng kỹ thuật cao vào canh tác, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm nên nhãn có vị ngon, ngọt, có màu vàng đặc trưng, tỷ lệ thịt trái cao vượt trội”.

Nông dân phấn khởi khi nhãn trái vụ được mùa, giá cao ảnh 2

Nông dân phấn khởi thu hoạch nhãn trái vụ. Ảnh: Mai Ka

Cũng theo ông Hợp, trước thực trạng các loại cây trồng chủ lực trên địa bàn đang dần mất vị thế, huyện đã không ngừng tìm kiếm giải pháp để đồng hành với người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó, nhãn đang là cây trồng mang lại hiệu quả cao. Huyện đang phối hợp với Hợp tác xã Nông-lâm nghiệp và dịch vụ Trường Xuân (trụ sở tại huyện Ia Pa) để xúc tiến triển khai chuỗi liên kết trồng nhãn cho người dân, ưu tiên các hộ đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo. Ngoài hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kỹ thuật, Hợp tác xã sẽ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

Có thể bạn quan tâm

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

(GLO)- Việc nhiều loại hoa quả của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, trong đó có sầu riêng, đang mở ra triển vọng lớn cho ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây. Tuy nhiên, theo đà tăng giá đột biến dịp cuối năm, nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chuyện được mùa mất giá, mà người gánh chịu hậu quả không ai khác hơn chính là nông dân.
Krông Pa: Sản xuất vụ Đông Xuân gặp nhiều thuận lợi

Krông Pa: Sản xuất vụ Đông Xuân gặp nhiều thuận lợi

(GLO)- Bước vào vụ Đông Xuân 2022-2023, tình hình thời tiết ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) khá thuận lợi giúp các loại cây trồng Đông Xuân 2022-2023 phát triển tốt. Ngoài ra, giá cả một số mặt hàng nông sản như mía, mì, dưa hấu tăng hơn vụ trước khiến người dân rất phấn khởi.