Nông dân Krông Pa phấn khởi vì mía được mùa, được giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Người dân huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm thu hoạch mía niên vụ 2023-2024 với tâm trạng phấn khởi khi được mùa, được giá.

Niên vụ 2023-2024, gia đình bà Vũ Thị Có (tổ 9, thị trấn Phú Túc) trồng hơn 20 ha mía. Theo bà Có, nhờ thời tiết thuận lợi, gia đình lại đưa máy móc vào sản xuất, đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt nên năng suất mía cao hơn năm ngoái 10-15%. Hiện gia đình đã thu hoạch được 7 ha, năng suất đạt bình quân 80-100 tấn/ha, cá biệt có một số diện tích đạt 120-130 tấn/ha.

“Chi phí đầu tư trồng 1 ha mía hết khoảng 25-30 triệu đồng, còn nếu áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt thì tốn khoảng 40-45 triệu đồng. Với giá thu mua của nhà máy là 1,2 triệu đồng/tấn (cao hơn vụ trước khoảng 200 ngàn đồng/tấn) thì nông dân trồng mía có lãi 50-60 triệu đồng/ha”-bà Có nhẩm tính.

Tương tự, nhờ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt mà hơn 6 ha mía của gia đình ông Lê Văn Thoát (tổ 10, thị trấn Phú Túc) cho năng suất cao. Ông Thoát cho hay: Khoảng 4 năm trở lại đây, ông đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt. Vườn mía lưu gốc năm thứ 3 của gia đình ông vẫn đạt năng suất hơn 100 tấn/ha, còn diện tích mía trồng mới có thể đạt 130-140 tấn/ha.

“Chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ khoảng 7-10 triệu đồng/ha nhưng hiệu quả mang lại rất lớn. Chỉ cần 1 nhân công đi mở khóa van ở đầu bờ ruộng là có thể tưới nước cho 0,5 ha/lần. Trung bình 1 ngày đêm, tôi tưới nước được khoảng 2 ha.

Hệ thống này giúp tôi tiết kiệm khoảng 40% dầu diesel cho máy nổ, khoảng 50% nhân công và 40% lượng nước tưới. Năm nay, mía vừa được mùa, vừa được giá nên nông dân rất phấn khởi. Với hơn 6 ha mía, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình lãi trên 330 triệu đồng”-ông Thoát chia sẻ.

Ông Lê Văn Thoát (tổ 10, thị trấn Phú Túc) bên ruộng mía của gia đình. Ảnh: L.N

Ông Lê Văn Thoát (tổ 10, thị trấn Phú Túc) bên ruộng mía của gia đình. Ảnh: L.N

Xã Ia Mlah có tổng diện tích mía hơn 1.000 ha, tăng hơn 420 ha so với năm 2022. Để đảm bảo đầu ra, người trồng mía trên địa bàn xã đã liên kết sản xuất với nhà máy đường. Theo đó, người dân được hỗ trợ giống, phân bón, khoa học kỹ thuật và được bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Sỹ Trường (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah) cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng 1,4 ha mía. Nhờ thời tiết thuận lợi, cây mía phát triển tốt, thu hoạch được 150 tấn. Với giá thu mua của nhà máy hiện nay gần 1,2 triệu đồng/tấn, trừ chi phí đầu tư, gia đình lãi khoảng 100 triệu đồng”.

Trao đổi với P.V, ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Niên vụ 2023-2024, toàn huyện có hơn 3.200 ha mía, tập trung ở các xã: Ia Mlah, Phú Cần, Chư Drăng và thị trấn Phú Túc.

Thời gian qua, người trồng mía trên địa bàn đã liên kết với các nhà máy đường để được hỗ trợ các giống mía chất lượng cao. Người trồng mía đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất nên năng suất cao hơn, bình quân đạt 84-100 tấn/ha, nhiều ruộng mía đạt 130-140 tấn/ha (cao hơn 10-15 tấn/ha so với vụ trước).

Hiện nay, các doanh nghiệp đang thu mua mía của người dân với giá 1,18 triệu đồng/tấn (cao hơn giá thu mua năm 2023 là 130 ngàn đồng/tấn). Theo tính toán của người dân, bình quân đầu tư cho 1 ha mía hết khoảng 41 triệu đồng.

Đến thời điểm này, người trồng mía trên địa bàn đã thu hoạch được khoảng 55% diện tích. Với năng suất và giá thu mua như hiện nay, người trồng mía lãi hơn 50 triệu đồng/ha.

Người dân huyện Krông Pa thu hoạch mía. Ảnh: L.N

Người dân huyện Krông Pa thu hoạch mía. Ảnh: L.N

“Việc tiêu thụ mía cũng thuận lợi khi nông dân đều được ký kết bao tiêu sản phẩm với Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) và Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (thị xã Ayun Pa).

Do đó, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân chuyển đổi diện tích mì kém hiệu quả sang trồng mía. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần hỗ trợ đầu tư, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm để mở rộng vùng nguyên liệu”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê: Giống lúa VNR 20 cho năng suất 9-10 tấn/ha

Chư Sê: Giống lúa VNR 20 cho năng suất 9-10 tấn/ha

(GLO)- Sáng 6-4, Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (tỉnh Gia lai) tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chủng năng suất cao VNR20 tại cánh đồng làng Mung Hlú, xã Ia Blang.
Thất bát mùa điều

Thất bát mùa điều

(GLO)- Những nông dân trồng điều ở huyện Đức Cơ và Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đang phải đối mặt với một mùa thất bát khi năng suất đạt thấp, giá cả lại sụt giảm.