Nông dân Kbang trồng cây có múi cho thu nhập ổn định

(GLO)- 7 năm trước, cây cam, quýt được một số nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) mang về trồng thử nghiệm thay thế cho các loại cây công nghiệp dài ngày phập phù giá cả. Không phụ công người chăm sóc, 2 loại cây ăn quả này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Mặt trời vừa lên, vợ chồng ông Lê Xuân Hùng ăn vội bữa sáng rồi ra khu vườn sát suối Đục (thôn Trạm Lập, xã Sơn Lang) để hái cam. Ông Hùng kể: “Nhà tôi ở tổ 10, thị trấn Kbang. Tôi mua 2 ha rẫy này cách đây 5 năm. Thời điểm đó, giá cà phê giảm sâu mà cam lại được giá cao. Do đó, gia đình quyết định phá bỏ 3 sào cà phê để chuyển sang trồng cam, quýt hồng. Thấy cây cam, quýt phát triển tốt, bán được giá nên tôi chuyển đổi từ cà phê sang trồng cây ăn quả theo hình thức cuốn chiếu. Mấy hộ xung quanh cũng làm theo hình thức này nên diện tích cam và quýt ngày càng mở rộng”.

  Vườn quýt hồng trĩu quả của gia đình anh Đặng Văn Biên. Ảnh: Hoành Sơn
Vườn quýt hồng trĩu quả của gia đình anh Đặng Văn Biên (làng Điện Biên, xã Sơn Lang, huyện Kbang). Ảnh: Hoành Sơn


Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vườn trồng cam, quýt lúc lỉu quả, ông Hùng hồ hởi chia sẻ: “Cây cam, quýt phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi này nên sai quả và cho lợi nhuận cao hơn cây cà phê. Năm ngoái, gia đình thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Quả cam, quýt ở Kbang rất ngọt, thơm nên được khách hàng ưa chuộng. Nhiều người ở TP. Hồ Chí Minh tìm đến tận vườn tham quan và đặt hàng cho vụ năm sau”.

Bên kia suối Đục là làng Điện Biên. Dọc theo mấy con đường làng quanh co, không khó để thấy những vườn cam, quýt trĩu quả. Ấn tượng nhất là vườn quýt hồng rộng chừng 1 ha của anh Đặng Văn Biên. “Năm 2019, nhận thấy nhu cầu của thị trường chuộng quýt hồng, tôi đã phá bỏ 1 ha cà phê để trồng. Năm nay, sản lượng đạt khoảng 4-5 tấn. Nếu tính theo giá hiện tại thì gia đình có nguồn thu 80-100 triệu đồng trong vụ này”-anh Biên phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Văn Cường-Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lang-cho biết: Đến nay, toàn xã có 40 ha cam, quýt. Các loại cây này giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định.

Cam, quýt Kbang đang được thị trường trong nước ưa chuộng.  Ảnh: Hoành Sơn
Cam, quýt Kbang đang được thị trường trong nước ưa chuộng. Ảnh: Hoành Sơn


Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho hay: Hiện tổng diện tích cam, quýt trên địa bàn huyện hơn 100 ha, tập trung ở các xã: Sơn Lang, Sơ Pai, Kông Lơng Khơng. Những năm qua, lợi nhuận mang lại từ trồng cam, quýt khá cao, có hộ thu nhập 400-500 triệu đồng/năm. Huyện đã hỗ trợ người dân hoàn thiện các tiêu chuẩn để được cấp chứng nhận VietGAP cho 15 ha cam, quýt. Định hướng của huyện là vận động người dân chuyển từ xen canh sang chuyên canh 2 giống cây có múi này để hướng đến xây dựng mã vùng trồng, xây dựng thương hiệu sản phẩm nhằm nâng cao giá trị, tăng thu nhập.
 

 HOÀNH SƠN

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

(GLO)- Những năm gần đây, giá chanh dây tăng cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng nên nhiều hộ dân trong tỉnh  đã mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để cây chanh dây phát triển và đem lại giá trị kinh tế bền vững, các hộ dân cần tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Người dân đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Phê duyệt Đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 111/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.
Khai trương Cửa hàng nông sản

Khai trương Cửa hàng nông sản

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tưng bừng khai trương Cửa hàng nông sản Kbang tại địa chỉ 132 Lê Văn Tám (thị trấn Kbang). Trong ngày đầu tiên hoạt động, cửa hàng đã trưng bày, giới thiệu hơn 65 nông sản, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.
Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 2.225 ha cà phê bị rệp sáp gây hại. Để kịp thời ngăn ngừa bệnh lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp.