Nông dân Kbang trồng cây có múi cho thu nhập ổn định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 7 năm trước, cây cam, quýt được một số nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) mang về trồng thử nghiệm thay thế cho các loại cây công nghiệp dài ngày phập phù giá cả. Không phụ công người chăm sóc, 2 loại cây ăn quả này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Mặt trời vừa lên, vợ chồng ông Lê Xuân Hùng ăn vội bữa sáng rồi ra khu vườn sát suối Đục (thôn Trạm Lập, xã Sơn Lang) để hái cam. Ông Hùng kể: “Nhà tôi ở tổ 10, thị trấn Kbang. Tôi mua 2 ha rẫy này cách đây 5 năm. Thời điểm đó, giá cà phê giảm sâu mà cam lại được giá cao. Do đó, gia đình quyết định phá bỏ 3 sào cà phê để chuyển sang trồng cam, quýt hồng. Thấy cây cam, quýt phát triển tốt, bán được giá nên tôi chuyển đổi từ cà phê sang trồng cây ăn quả theo hình thức cuốn chiếu. Mấy hộ xung quanh cũng làm theo hình thức này nên diện tích cam và quýt ngày càng mở rộng”.

  Vườn quýt hồng trĩu quả của gia đình anh Đặng Văn Biên. Ảnh: Hoành Sơn
Vườn quýt hồng trĩu quả của gia đình anh Đặng Văn Biên (làng Điện Biên, xã Sơn Lang, huyện Kbang). Ảnh: Hoành Sơn


Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vườn trồng cam, quýt lúc lỉu quả, ông Hùng hồ hởi chia sẻ: “Cây cam, quýt phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi này nên sai quả và cho lợi nhuận cao hơn cây cà phê. Năm ngoái, gia đình thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Quả cam, quýt ở Kbang rất ngọt, thơm nên được khách hàng ưa chuộng. Nhiều người ở TP. Hồ Chí Minh tìm đến tận vườn tham quan và đặt hàng cho vụ năm sau”.

Bên kia suối Đục là làng Điện Biên. Dọc theo mấy con đường làng quanh co, không khó để thấy những vườn cam, quýt trĩu quả. Ấn tượng nhất là vườn quýt hồng rộng chừng 1 ha của anh Đặng Văn Biên. “Năm 2019, nhận thấy nhu cầu của thị trường chuộng quýt hồng, tôi đã phá bỏ 1 ha cà phê để trồng. Năm nay, sản lượng đạt khoảng 4-5 tấn. Nếu tính theo giá hiện tại thì gia đình có nguồn thu 80-100 triệu đồng trong vụ này”-anh Biên phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Văn Cường-Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lang-cho biết: Đến nay, toàn xã có 40 ha cam, quýt. Các loại cây này giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định.

Cam, quýt Kbang đang được thị trường trong nước ưa chuộng.  Ảnh: Hoành Sơn
Cam, quýt Kbang đang được thị trường trong nước ưa chuộng. Ảnh: Hoành Sơn


Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho hay: Hiện tổng diện tích cam, quýt trên địa bàn huyện hơn 100 ha, tập trung ở các xã: Sơn Lang, Sơ Pai, Kông Lơng Khơng. Những năm qua, lợi nhuận mang lại từ trồng cam, quýt khá cao, có hộ thu nhập 400-500 triệu đồng/năm. Huyện đã hỗ trợ người dân hoàn thiện các tiêu chuẩn để được cấp chứng nhận VietGAP cho 15 ha cam, quýt. Định hướng của huyện là vận động người dân chuyển từ xen canh sang chuyên canh 2 giống cây có múi này để hướng đến xây dựng mã vùng trồng, xây dựng thương hiệu sản phẩm nhằm nâng cao giá trị, tăng thu nhập.
 

 HOÀNH SƠN

Có thể bạn quan tâm

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

(GLO)- Chiều 29-5, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai tổ chức hội thảo về hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh trong 30 năm (1993-2023). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự và chỉ đạo tại hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông sản an toàn Phú Thiện đang nỗ lực quy hoạch vùng sản xuất khoai lang Nhật theo tiêu chuẩn VietGAP để xây dựng sản phẩm OCOP. Từ đó, HTX từng bước hình thành vùng nguyên liệu sản xuất an toàn, hướng đến xây dựng thương hiệu khoai lang Phú Thiện.

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Thông qua cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình sinh kế, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện.
Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.