Niềm vui bên giọt nước làng Ktu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau một thời gian dài phải sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh, đầu tháng 8 này, người dân làng Ktu (xã Kon Gang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) rất phấn khởi vì được Huyện Đoàn Đak Đoa hỗ trợ xây dựng, cải tạo nguồn nước. Niềm vui ấy càng nhân lên gấp bội khi giọt nước-biểu tượng văn hóa của dân tộc Bahnar-vẫn được tiếp tục giữ gìn.
 Thanh niên xã Kon Gang cùng dân làng Ktu chung tay xây dựng giọt nước mới. Ảnh: H.T
Thanh niên xã Kon Gang cùng dân làng Ktu chung tay xây dựng giọt nước mới. Ảnh: H.T
Già làng Huưch (78 tuổi) chia sẻ, ông không biết giọt nước của làng Ktu có từ khi nào, chỉ nhớ là từ lúc còn nhỏ đã thấy dưới bóng 3 cây đa cổ thụ xòe tán rợp bóng, dòng nước mát Ying Yông từ khe núi chảy về trong vắt. Dân làng khi đi làm về đều ghé vào giọt nước rửa tay chân hay tắm táp rồi lấy nước về dùng. Hàng năm, cứ vào đầu tháng 4, dân làng Ktu lại tổ chức lễ cúng giọt nước nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Yàng nước đã ban cho mình nguồn nước trong mát để có sức khỏe, không bị bệnh tật, mùa màng bội thu. Tuy nhiên, theo thời gian, giọt nước đã xuống cấp. Mưa cuốn theo rác và lá cây khiến nước bị vẩn đục, có mùi hôi, không thể sử dụng. Trong khi đó, nhiều hộ dân vẫn thích sử dụng nguồn nước giọt trong các sinh hoạt hàng ngày dù nhà ai cũng đã có giếng đào. Ông Huưch nói: “Phần vì vào mùa khô giếng không đủ nước, phần bởi đối với đồng bào mình, giọt nước luôn là nét đẹp truyền thống, gắn chặt với đời sống văn hóa và tinh thần của dân tộc tự bao đời nên gắn bó lắm. Trước thực tế đó và thể theo nguyện vọng của bà con, tại các buổi tiếp xúc cử tri, tôi đã nhiều lần đại diện dân làng kiến nghị về việc tu sửa lại giọt nước cho làng”.
Anh Quết-Trưởng thôn Ktu-cho biết: Trong thời gian chờ đợi sự phản hồi từ phía chính quyền và các đoàn thể địa phương, để có nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, cả làng đã họp lại và thống nhất khoan giếng, dẫn nước tạo thành một giọt khác cách giọt nước cũ chừng 100 m. “Vì trúng mạch ngầm nên chỉ mới khoan 7-8 m đã có nước, song cả làng quyết khoan sâu khoảng 60 m để nguồn nước dồi dào và ổn định hơn. Chúng tôi tự khoan cả thảy 5 lỗ như thế rồi dẫn nước theo ống ra dùng. Dù công trình này chỉ là tạm bợ nhưng bà con ưng bụng lắm vì đã có nguồn nước sạch hơn”-anh Quết kể lại.
Người dân phấn khởi vì được sử dụng nguồn nước sạch. Ảnh: Mộc Trà
Người dân phấn khởi vì được sử dụng nguồn nước sạch. Ảnh: H.T
Về phía Huyện Đoàn Đak Đoa, sau khi ghi nhận ý kiến từ buổi tiếp xúc cử tri, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Kon Gang tiến hành khảo sát và xin ý kiến để triển khai đầu tư xây dựng giọt nước; coi đây là công trình thanh niên nhằm chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Đak Đoa lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. Anh Nguyễn Kim Quân-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Đoàn-cho hay: Sau khi thống nhất phương án xây dựng theo đúng nguyện vọng của bà con, cuối tháng 7, công trình giọt nước làng Ktu được khởi công. Trên cơ sở giọt nước mới mà dân làng vừa khoan trước đó, lực lượng thanh niên xã Kon Gang và toàn thể dân làng Ktu đã tập trung đổ bê tông sàn, xây dựng ta luy chống sạt lở và bậc thang từ đường liên thôn đi xuống giọt; gia cố hệ thống ống dẫn nước, phát quang bụi rậm xung quanh…
Sau 2 tuần thi công, ngày 8-8, giọt nước đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí đầu tư khoảng 25 triệu đồng (do Huyện Đoàn hỗ trợ từ nguồn chi thường xuyên và xã hội hóa) và hơn 200 ngày công tình nguyện. “Từ ngày được hỗ trợ xây dựng giọt nước khang trang, dân làng phấn khởi lắm. Chúng tôi rất biết ơn Đoàn Thanh niên huyện Đak Đoa đã quan tâm giúp đỡ bà con vừa có được nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ hơn, lại vừa giữ được giọt nước của làng”-già Huưch xúc động tâm sự.
 MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

null