Những sớm mai xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi đặc biệt thích những buổi sớm mai. Sau một giấc ngủ dài thức dậy, đầu óc tỉnh táo, tâm trạng thư thái. Những ngày mới bắt đầu tràn đầy hứng khởi. Sáng sớm mở cửa bước ra vườn, nhìn cây lá tắm mình trong nắng, cảm nhận được mùa xuân đang khe khẽ bước những bước thật nhẹ đến nơi này.
Mùa ở đây không thật rõ, cũng không giống bất cứ nơi nào. Vừa hôm qua mưa như thể không còn chỗ nào nhường cho mặt trời thì hôm sau, đột ngột, nắng bừng lên không chút e ấp. Vừa hôm qua thôi, gió còn lồng lên hoang dại. Gió ập vào những bức tường rồi dội ngược trở lại, quăng quật trên những tán cây, bứt nốt những chiếc lá vàng ném tung tóe xuống mặt đường. Trên phố, người ta co ro trong khăn áo, người ta nép vào nhau... Thế mà chỉ qua mấy ngày Xuân, tiết trời đã ấm dần, gió không còn cồn cào buốt lạnh, không còn thốc vào từng khoảng trống. Vỉa hè sớm mai lại thoảng thơm hương cà phê loang vào trong cái se sắt của sương sớm.
 Biển Hồ Pleiku trong sương mù lúc bình minh. (ảnh internet)
Biển Hồ Pleiku trong sương mù lúc bình minh. (ảnh internet)
Ly cà phê sớm đầu Xuân dường như có vị ngon hơn, đậm hơn, bởi có những người thân bên cạnh. Ai đi xa cũng mong ngóng những ngày nghỉ để được trở về gặp mặt anh em, bè bạn, được quây quần bên nhau trò chuyện, bao nhiêu chuyện góp lại trong khoảng thời gian xa nhau. Dẫu hàng ngày có bao nhiêu thiết bị được kết nối, có thể nghe và cả nhìn thấy nhau nữa, nhưng cũng không thể đổi lại niềm hạnh phúc được ngồi bên nhau, bên buổi sáng Xuân mới cùng tách cà phê thơm ngát quyện trong ban mai nồng ấm.
Thảng hoặc, tôi chọn cách đi đâu đó vào những ngày đầu Xuân. Thức dậy ở một nơi không phải Pleiku thân thuộc trong những sớm mai se lạnh thì nỗi nhớ Pleiku bao giờ cũng cồn lên ở phía bắt đầu ngày mới ấy. Những nơi tôi đến, có nơi mưa dầm dề lạnh buốt, khiến người ta ngại ngần ngay cả với việc bước chân ra ngoài đường; nơi lại quá tấp nập, đông vui, khiến mình lọt thỏm, cảm giác như lạc hẳn đi trong cái náo nhiệt ấy. Lòng tôi chưa bao giờ thôi so sánh với những sớm mai Xuân trong trẻo của riêng mình. Và vì thế, tôi, dường như đi xa chỉ để khẳng định chắc chắn và rõ ràng tình cảm của mình dành cho nơi này. Đi xa còn để tôi chiêm nghiệm, hiểu hơn được cảm xúc của những người con xa xứ, lòng luôn chất chứa những thiết tha, nhớ nhung, đợi chờ, mong ngóng ngày trở về. Trở về, đặt chân lên vỉa hè xao xác lá vàng, ngước mặt nhìn lên vòm trời xanh trong vời vợi, co mình trong manh áo khoác mỏng, nghe gió và nắng nhảy nhót trong từng tế bào, thấy mình như chạm được vào tất thảy mọi thứ xung quanh.
Trong những lời hò hẹn, có lẽ lời hò hẹn cùng mùa xuân là ấm áp hơn hết thảy. Trong những niềm hạnh ngộ, có lẽ những hạnh ngộ với mùa xuân cũng ấm áp hơn hết thảy. Và tôi, trong những lời hò hẹn ấy, luôn nhận là người ở lại cùng với Pleiku. Mỗi góc phố, mỗi con dốc, nẻo đường nơi này, dù ít dù nhiều, chỗ nào cũng in dấu những tình cảm, những thân thương tôi luôn cất giữ.
Tôi vẫn giữ thói quen ngồi bên tách cà phê thơm ngát. Buổi sớm mai Xuân se lạnh, ngước nhìn vòm trời, tôi vẫn chờ đợi những người đi xa trở về hạnh ngộ trong ríu rít hương Xuân...
 Đào An Duyên

Có thể bạn quan tâm

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

(GLO)- Ngày 12-8, Đảng bộ xã Chư Prông tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Đảng bộ xã, kế thừa thành quả đã đạt được, đồng thời định hướng chiến lược để tạo bứt phá toàn diện.

Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao

Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Đảng bộ xã Bình Phú được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Tây Sơn (cũ), gồm: Đảng bộ xã Tây Phú, Đảng bộ xã Bình Tường và Đảng bộ xã Vĩnh An. Trở thành xã nông thôn mới nâng cao là một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra cho nhiệm kỳ 2025-2030.

Thăm ngôi làng dưới chân núi Chư Đang Ya

Thăm ngôi làng dưới chân núi Chư Đang Ya

(GLO)- Làng Ia Gri (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) nằm nép mình dưới chân núi lửa Chư Đang Ya. Đến đây, du khách không chỉ chiêm ngắm cảnh núi đồi trùng điệp mà còn cảm nhận được sự nồng hậu, chân tình của cư dân bản địa-những người yêu núi và sống nương vào núi.

Cây cầu nhỏ, ý nghĩa lớn

Cây cầu nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Thời gian qua, người dân làng Keo-Kpaih (xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) đã chung tay sửa chữa cây cầu dân sinh. Câu chuyện tưởng như nhỏ bé ấy lại mang ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần tự lực và sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Mơ Nú khởi sắc nhờ học và làm theo Bác

Mơ Nú khởi sắc nhờ học và làm theo Bác

(GLO)- Con đường bê tông phẳng lì dẫn vào làng Mơ Nú (xã Gào, tỉnh Gia Lai), hai bên là những ngôi nhà khang trang, khuôn viên gọn gàng. Diện mạo khởi sắc ấy là kết quả của tinh thần đoàn kết, học và làm theo lời Bác mà Chi bộ làng Mơ Nú kiên trì vun đắp.

Bảo tồn miếu cổ An Tân. Ảnh: Ngọc Minh

Chung tay trùng tu, bảo tồn miếu cổ An Tân

(GLO)- Miếu An Tân còn gọi là miếu Bà An Tân (phường An Khê), được UBND tỉnh Gia Lai xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2023. Để bảo tồn, gìn giữ ngôi miếu cổ, người dân, chính quyền địa phương, ngành chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp trùng tu, tôn tạo.

Ông từ giữ đình cứu sống cây đa cổ thụ

Ông từ cứu sống cây đa cổ thụ ở An Khê đình

(GLO)- Vô tình bị lửa “thiêu”, cây đa cổ thụ phía sau An Khê đình (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, phường An Khê) suy yếu dần, có nguy cơ bị chết. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Văn Đường-Câu đình (người trông giữ, hương khói đình làng) đã cứu sống cây đa này.

null