Những loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Cao huyết áp được biết đến là ‘kẻ giết người thầm lặng’. Nhiều người không hay mình mắc bệnh cho đến khi xảy ra những hậu quả tai hại như đột quỵ, tim mạch. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện bệnh cao huyết áp.

Các thống kê ở Anh cho thấy có khoảng 60% các trường hợp đột quỵ có liên quan đến huyết áp cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết khoảng 90% người mắc bệnh có thể ngăn ngừa được.

Trong đó, chế độ dinh dưỡng phù hợp là cách rất hiệu quả giúp phòng ngừa và kiểm soát cao huyết áp. Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo mọi người điều chỉnh chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ít phụ thuộc vào thuốc điều trị hơn.

Thực phẩm giàu magiê

Magiê là khoáng chất rất cần thiết cho cơ cũng như động mạch. Những thực phẩm có nhiều magiê là các loại rau có lá màu xanh đậm như rau bina hay ngũ cốc, các loại hạt như hạt điều, đậu, mè…

Lựu

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo mọi người nên uống một ly nước ép lựu mỗi ngày. Lựu là loại trái cây có khả năng giúp ngăn ngừa các mảng bám tích tụ ở thành động mạch. Nếu mảng bám tích tụ nhiều sẽ gây tắc nghẽn động mạch.

Thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa và vitamin C

Những loại trái cây, rau quả giàu chất chống ô xy hóa và vitamin C gồm cà rốt, măng tây, bông cải xanh, cải xoong, cải bắp, cà chua, việt quất, kiwi và cải xoăn.

Tỏi tươi

 

Tỏi tươi có chứa allicin, một chất kháng sinh tự nhiên có khả năng cải thiện đáng kể bệnh cao huyết áp.
Tỏi tươi có chứa allicin, một chất kháng sinh tự nhiên có khả năng cải thiện đáng kể bệnh cao huyết áp.

Tỏi có chứa allicin, một chất kháng sinh tự nhiên có khả năng cải thiện đáng kể bệnh cao huyết áp. Đây được xem là liều thuốc tự nhiên rất hữu hiệu và dễ kiếm.

Chất xơ

Người bị cao huyết áp có thể bổ sung chất xơ qua cà rốt, các loại hạt, đậu, cơm, salad... Đặc biệt, cần tây là lựa chọn rất tốt vì chúng có tác dụng giúp giãn mạch máu.

Ngọc Quý/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Mỗi năm 6 triệu người chết, thuốc lá là nguyên nhân chính gây tử vong trên thế giới

Mỗi năm 6 triệu người chết, thuốc lá là nguyên nhân chính gây tử vong trên thế giới

(GLO)- Ngày 26-9, tại TP. Pleiku, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Quỹ phòng-chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Y tế Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học phổ biến một số kết quả nghiên cứu về phòng-chống tác hại của thuốc lá với sự tham dự của hơn 150 đại biểu trong và ngoài tỉnh.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (Gia Lai) đã tích cực triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép, cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao nhận thức người dân trong chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Gia Lai: Khai mạc Chương trình Phẫu thuật nụ cười

Gia Lai: Khai mạc Chương trình Phẫu thuật nụ cười

(GLO)- Sáng 23-9, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Nhi Gia Lai phối hợp với Tổ chức Operation Smile Việt Nam cùng các nhà tài trợ khai mạc Chương trình Phẫu thuật nụ cười tại tỉnh Gia Lai. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27-9-2024 tại Bệnh viện Nhi Gia Lai.
Cảnh báo chấn thương mắt do tai nạn lao động

Cảnh báo chấn thương mắt do tai nạn lao động

(GLO)- Trong 2 ngày (18 và 19-9), Bệnh viện Mắt quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tiếp nhận 2 ca cấp cứu chấn thương mắt do tai nạn lao động. Trước đó, đơn vị cũng từng tiếp nhận nhiều ca tương tự với các chấn thương mắt phức tạp, nguy hiểm.
Chư Păh khám sàng lọc bệnh lao miễn phí trong cộng đồng

Chư Păh khám sàng lọc bệnh lao miễn phí trong cộng đồng

(GLO)- Từ ngày 9-9 đến 23-9, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Gia Lai phối hợp với các cấp chính quyền địa phương huyện Chư Păh triển khai Sự kiện X-quang lưu động tại cộng đồng nhằm sàng lọc, phát hiện và quản lý điều trị bệnh lao cho toàn bộ người dân tại 14 xã/thị trấn của huyện Chư Păh.