Nhóm nhà khoa học 'sống thử ở sao Hỏa' 378 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhóm nhà khoa học sống trong môi trường mô phỏng sao Hỏa hơn một năm, nhằm phục vụ cho dự án nghiên cứu về những điều cần thiết để đưa con người lên hành tinh đỏ.

Ngày 6/7 (giờ địa phương), nhóm 4 nhà khoa học tình nguyện "sống thử" trong boongke mô phỏng điều kiện trên sao Hỏa ở Houston (bang Texas, Mỹ) được đưa ra ngoài sau 378 ngày.

"Các bạn đã sẵn sàng ra ngoài chưa?", chuyên gia của NASA gõ mạnh ba tiếng vào cánh cửa phòng thí nghiệm và hỏi nhóm các nhà khoa học bên trong.

Nhóm nhà khoa học phát biểu sau khi ra khỏi boongke mô phỏng môi trường sống ở sao Hỏa. (Ảnh: AFP)

Nhóm nhà khoa học phát biểu sau khi ra khỏi boongke mô phỏng môi trường sống ở sao Hỏa. (Ảnh: AFP)

Anca Selariu, Ross Brockwell, Nathan Jones và trưởng nhóm Kelly Haston bước ra trong tiếng hò reo của mọi người. Họ đã dành 378 ngày bị nhốt bên trong môi trường sống "sao Hỏa" nhằm phục vụ cho nghiên cứu của NASA về những điều cần thiết để đưa con người lên hành tinh đỏ.

Họ đã trồng rau, thực hiện "chuyến đi bộ trên sao Hỏa" và hoạt động trong điều kiện mà NASA gọi là "những tác nhân gây căng thẳng bổ sung" - chẳng hạn như sự chậm trễ trong giao tiếp với Trái đất, sự cô lập và mất tự do.

Đây là loại trải nghiệm có thể khiến bất kỳ ai phải rùng mình, nhưng cả bốn người đều rạng rỡ khi xuất hiện trở lại vào ngày 6/7. “Xin chào. Thật tuyệt vời khi được chào bạn”, trưởng nhóm Haston, một nhà sinh vật học nói và cười.

Môi trường sống mô phỏng sao Hỏa này được gọi là Mars Dune Alpha, là cơ sở in 3D rộng 160 m2, đầy đủ phòng ngủ, phòng tập thể dục, khu vực chung và trang trại thẳng đứng để trồng thực phẩm.

Một khu vực ngoài trời (nơi này vẫn được che kín, tách biệt với thế giới bên ngoài), được trải đầy cát đỏ và là nơi nhóm mặc đồ bảo hộ để thực hiện "đi bộ trên sao Hỏa".

"Họ đã dành hơn một năm trong môi trường sống này để thực hiện các nghiên cứu khoa học quan trọng, phần lớn là về dinh dưỡng và tác động đến cơ thể… khi chúng tôi chuẩn bị cho kế hoạch đưa con người lên hành tinh đỏ", ông Steve Koerner, Phó giám đốc Trung tâm không gian Johnson thuộc NASA, phát biểu trước đám đông.

"Tôi thực sự rất cảm kích", ông Steve Koerner bày tỏ.

Đây là phần đầu tiên trong chuỗi ba nhiệm vụ do NASA lên kế hoạch, được đặt tên là CHAPEA.

Trước đó, một sứ mệnh khác kéo dài một năm mô phỏng sự sống trên sao Hỏa cũng được thực hiện vào năm 2015 - 2016 tại một môi trường sống ở Hawaii. Khi đó NASA có tham gia vào sứ mệnh này, nhưng họ không phải là người chỉ đạo.

Theo chương trình Artemis, Mỹ thực hiện kế hoạch đưa con người trở lại Mặt Trăng để tìm hiểu cách sống lâu dài ở đó nhằm chuẩn bị cho chuyến đi tới sao Hỏa, vào khoảng cuối năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Google chính thức trình làng Android 17 với sự lột xác toàn diện, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành nhân tố cốt lõi của hệ điều hành.

Android 17 tăng tốc cuộc đua AI trên smartphone

(GLO)- Google vừa chính thức giới thiệu Android 17 với hàng loạt nâng cấp tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước chuyển lớn khi hệ điều hành này không còn chỉ là nền tảng vận hành điện thoại mà đang trở thành một “trợ lý số” thông minh.

null