Nhạc DJ ở Quy Nhơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiện ở TP Quy Nhơn có khoảng gần chục DJ hằng đêm vẫn đang “cháy hết mình” cùng âm nhạc. Ngoài những quán bar, một số quán cà phê mới mở cũng bố trí DJ góp phần “kết nối” những người đam mê âm nhạc sôi động.

Chung niềm đam mê

Thâm niên nhất trong nghề DJ ở Quy Nhơn là anh Nguyễn Trung Trực (40 tuổi), hiện đang làm DJ tại Gold club ở đường Đô đốc Bảo. Cách đây 15 năm, niềm đam mê nhạc DJ đã thôi thúc anh Trung Trực lặn lội vào tận TP HCM để “tầm sư”. Gắn bó với nghề DJ suốt nhiều năm qua tại hầu hết các quán bar ở Quy Nhơn trước đây và hiện nay, anh Trực nỗ lực trau dồi nghề “khuấy động cuộc vui” bằng nhạc DJ.

Quán cà phê Suối Đá (07 Lê Duẩn) mới khai trương phục vụ nhạc DJ.

Quán cà phê Suối Đá (07 Lê Duẩn) mới khai trương phục vụ nhạc DJ.

“Để thực hiện tốt công việc của một DJ ở các quán bar, vũ trường, trước hết cần phải có “tai nghe nhạc” để có thể sắp xếp, hòa quyện liên tục các bài hát khác nhau một cách nhuần nhuyễn mà không bị “đạp nhạc”, đáp ứng yêu cầu chơi nhạc liên tục không ngừng nghỉ. DJ phải là người có cách trình diễn sinh động, biết quan sát khách đón nhận âm nhạc như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp và tạo sự phấn khích cho khách…”, anh Trực chia sẻ.

Một số bạn trẻ ở Quy Nhơn đã đi học DJ một cách bài bản để không chỉ thỏa niềm đam mê, mà có thể kiếm sống từ đó. Từ khi là thành viên một nhóm nhảy Hiphop ở Quy Nhơn, Lê Hoàng Nam (24 tuổi) đã bị nhạc DJ cuốn hút. Sau đó, Hoàng Nam tìm đến học nghề tại Kool Studio, nơi đào tạo DJ chuyên nghiệp của DJ Hoàng Anh nổi tiếng ở TP HCM. Hoàng Nam tâm sự: “Giai đoạn học cơ bản ban đầu khó từ cách đếm khuôn, nhịp, phân tích kết cấu của một bài nhạc DJ…với nhiều khái niệm, kỹ thuật chuyên môn nên không thực sự đam mê thì dễ nản lòng. Sau 4 tháng theo học, tôi được thầy Hoàng Anh dẫn theo đi làm tại quán bar  ở TP Hồ Chí Minh để được học hỏi kinh nghiệm từ phong cách chơi của nhiều DJ…”. Sau 3 năm học và làm nghề DJ ở TP HCM, Hoàng Nam đã quyết định trở về quê hương để chuẩn bị chơi nhạc tại một điểm phục vụ âm nhạc DJ theo phong cách mới lạ sắp được khai trương ở Quy Nhơn.

Một vài DJ có nhiều kinh nghiệm ở TP Quy Nhơn cũng đã tận tình truyền dạy học trò. DJ Trung Trực đã có hàng trăm học trò ở trong và ngoài tỉnh trong những năm qua. Một số học trò của DJ Trung Trực đang gắn bó cùng thầy làm nghề DJ ở Quy Nhơn. Anh Nguyễn Thanh Dân (24 tuổi), nhà ở phường Nhơn Phú, bộc bạch: “Khi còn làm phục vụ tại quán bar Én Việt ở Quy Nhơn, tôi đã bị sự sôi động của âm nhạc DJ cuốn hút. Ngày nào tôi cũng đi gần chục cây số đến nhà DJ Trung Trực để học nghề. Được hòa quyện tâm hồn cùng nhạc DJ, thấy rất phấn chấn…”.

Anh Lê Hoàng Nam đang điều chỉnh thiết bị chơi nhạc DJ.
Anh Lê Hoàng Nam đang điều chỉnh thiết bị chơi nhạc DJ.

Tạo thêm “đất diễn” cho DJ

Trước đây, những ai muốn thưởng thức nhạc DJ từ dàn âm thanh chuẩn, loa công suất lớn ở Quy Nhơn thì chỉ vào các bar, vũ trường mới có. “Đất diễn” của khá nhiều DJ vì thế cũng chỉ bó hẹp trong một số ít địa điểm này. Khoảng hơn một năm trở lại đây, bắt kịp theo sự phát triển của mô hình cà phê nhạc DJ đang nở rộ ở nhiều thành phố lớn trong nước, tại TP Quy Nhơn cũng đã bắt đầu xuất hiện một số quán cà phê có  đầu tư thiết bị, thuê DJ phục vụ mọi người thưởng thức âm nhạc.

DJ (viết tắt của Disc Jockey) là khái niệm được hiểu theo nghĩa chung nhất là nói về những người chuyên tuyển chọn để phát những bản nhạc hay thuộc nhiều thể loại (được ghi âm trước), cũng như điều chỉnh biến tấu âm nhạc để tạo sự hứng khởi cho một số đối tượng khán giả nhất định.

Nhiều lần đến quán cà phê Ocean (12 - 16 đường Nguyễn Tất Thành), thấy không chỉ có các bạn trẻ, mà còn có những người trung niên, bố mẹ dẫn con vào nghe nhạc DJ. Chị Nguyễn Thị Tuyết Vân, sinh viên Đại học Quy Nhơn, tâm sự: “Mê nhạc DJ và thích ngắm các DJ điều chỉnh nhạc, nhưng không muốn vào bar vì không gian nhiều khi ngột ngạt, xô bồ. Tôi hay đến quán cà phê Ocean có phong cách phục vụ lịch sự, để thưởng thức nhạc DJ. Lúc học hành mệt mỏi hay có chuyện gì buồn, những bản nhạc DJ sôi động giúp tôi thư giãn…”.

DJ không sử dụng một nhạc cụ để tạo ra âm nhạc như nhạc công, mà họ “chơi” những bản nhạc, ca khúc bằng những đồ nghề chuyên dụng về cơ bản gồm thường có 2 đầu đĩa CD xoay được hai chiều, một bàn mixer, máy tính có cài những phần mềm chuyên nghiệp… DJ không phải chỉ làm mỗi một việc điều khiển thiết bị mà quan trọng hơn phải biết phối nhạc, các bản nhạc đủ phong cách thành nhạc sôi động. Để tạo điều kiện cho các DJ phát huy khả năng, các quán cà phê nhạc DJ ở Quy Nhơn ít nhiều đều đầu tư đồ nghề tốt cho các DJ. Anh Nguyễn Quang Dũng, chủ quán cà phê Suối Đá (07 Lê Duẩn), cho biết: “Quán mới trang bị dàn đồ nghề DJ, âm thanh chất lượng cao…trị giá khoảng 150 triệu đồng, để phục vụ nhạc DJ từ ngày 2.7 vừa qua. Từ 20 – 22 giờ mỗi đêm, có hai DJ đến chơi nhạc tại quán, mỗi người chơi một tiếng đồng hồ để tạo sự mới mẻ cho người nghe…”.

HOÀI THU

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

null