Nhà vườn ở Pleiku rầu rĩ vì rau mất giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều nông dân ở TP. Pleiku đang rầu rĩ khi rau màu được mùa nhưng giá lại giảm mạnh. Thậm chí, nhiều hộ không buồn thu hoạch bởi số tiền bán rau không đủ trả chi phí thuê nhân công.
Xã An Phú là vựa rau của TP. Pleiku. Toàn xã hiện có gần 70% số hộ trồng rau. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất các loại rau củ quả đạt khá cao. Tuy nhiên, giá rau thời điểm này đang rớt thê thảm. Nếu như dịp giáp Tết những năm trước, mỗi ký xà lách bán tại ruộng có giá 3-4 ngàn đồng thì năm nay chỉ còn 1 ngàn đồng; khổ qua 20-25 ngàn đồng/kg, nay còn 2-3 ngàn đồng/kg; các loại rau như tần ô, cải thìa, cải ngọt… giá mỗi ký chưa đến 1 ngàn đồng; rau thơm, hành lá thì dao động 300-800 đồng/bó. Nhiều chủ ruộng đành chấp nhận bán rẻ nhưng vẫn không có người mua vì số lượng rau trên địa bàn tỉnh đang đến mùa thu hoạch quá nhiều.
 Một góc vùng chuyên canh rau An Phú nhìn từ trên cao. Ảnh: Quang Tấn
Một góc vùng chuyên canh rau An Phú nhìn từ trên cao. Ảnh: Quang Tấn
Chỉ tay về phía mảnh đất trống còn sót lại vài cây rau tần ô, ông Nguyễn Hường (thôn 5) ngậm ngùi cho biết: “Tôi vừa mới phá bỏ ruộng tần ô này vì giá mỗi ký chỉ có vài trăm đồng mà không ai mua. Vụ Tết năm nay, gia đình tôi đầu tư trồng khoảng 1 ha xà lách, tần ô, hành, đậu cô ve, dưa leo... Tất cả đều được mùa nhưng lại rớt giá thê thảm. Thêm vào đó, dù rau rất đẹp nhưng chúng tôi vẫn bị thương lái ép giá. Nếu trong những ngày tới, giá rau không tăng trở lại thì coi như người trồng rau mất Tết”.
Đồng tâm trạng, bà Phùng Thị Cẩm (thôn 3) than thở: “Cứ nghĩ mùa Tết rau sẽ được giá, không ngờ lại giảm mạnh. Gần 15 triệu đồng đầu tư vào 7 sào rau ăn lá và la ghim của gia đình tôi coi như đổ sông đổ biển. Thậm chí, tiền bán rau không đủ trả cho nhân công thu hoạch. Vậy mà hiện chúng tôi vẫn phải thuê người hái, nhất là đậu cô ve và khổ qua nhằm đảm bảo năng suất của đợt trái thứ 2. Hy vọng vài ngày tới, giá rau sẽ tăng lên để chúng tôi vớt vát chút vốn đầu tư”.
 Bà Phùng Thị Cẩm (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) chăm sóc vườn rau thơm của gia đình. Ảnh: M.T
Bà Phùng Thị Cẩm (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) chăm sóc vườn rau thơm của gia đình. Ảnh: M.T
Tại vùng chuyên canh rau thuộc thôn 1 và thôn 5 (xã Trà Đa), nông dân cũng đang buồn bã không kém. Ông Trần Văn Trung-Trưởng thôn 5-cho hay: “Trên địa bàn thôn có hơn 4 ha chuyên trồng rau màu. Để cung ứng cho thị trường Tết, bà con chủ yếu gieo trồng các loại như: dưa leo, cà chua, khổ qua, đậu cô ve, cà rốt, bắp sú, xà lách, cải, hành lá, ngò… Ai cũng kỳ vọng vào một vụ mùa bội thu. Thế nhưng, đến thời điểm này, phần lớn người dân đã phải dỡ giàn la ghim hoặc cày bỏ vì giá rau quá rẻ”.
Theo nhận định của các thương lái, thời tiết vụ Đông Xuân 2019-2020 khá thuận lợi, không xuất hiện bão lũ nên nông dân trong tỉnh nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung đều có thể trồng rau xanh. Vì vậy, nguồn rau cung cấp cho thị trường khá dồi dào, không có đầu ra. Đó là nguyên nhân lớn khiến rau rớt giá. Chẳng những người nông dân lao đao, nhiều đại lý cũng “bấm bụng” chịu lỗ để giữ bạn hàng vì chi phí cho công lao động và vận chuyển không ngừng tăng trong dịp Tết.
 MỘC TRÀ-QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê

(GLO)- Tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu, cùng sự thay đổi tích cực trong tư duy sản xuất cà phê, những năm gần đây, nhiều nông dân xã Bờ Ngoong (tỉnh Gia Lai) không chỉ vươn lên ổn định cuộc sống, mà còn làm giàu, trở thành những “tỷ phú chân đất” ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

null