Người uy tín ở Phú Thiện tiên phong phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ là cầu nối ý Đảng-lòng dân, là sợi dây gắn kết cộng đồng, đội ngũ người có uy tín của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) còn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, họ còn nhiệt tình hỗ trợ giống, vốn, hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện cuộc sống. 
Ghé thăm 3 ha rẫy của gia đình ông Đinh Ueng-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Plei Trớ (xã Chư A Thai), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước vườn ớt xanh tốt, sai quả xen canh với cây điều. Ông Ueng cho biết: Trước đây, toàn bộ diện tích rẫy của gia đình trồng mì nhưng vì sâu bệnh nên năng suất thấp, mỗi năm chỉ thu về khoảng 10 triệu đồng/ha. Sau khi tham gia tập huấn và tham quan một số mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, năm 2018, ông quyết định chuyển toàn bộ diện tích sang trồng điều. Ông thuê người khoan giếng, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm để vừa tiết kiệm thời gian, sức lao động vừa tăng năng suất cây trồng. Lấy ngắn nuôi dài, ông xen canh các cây trồng ngắn ngày như ớt, bắp, đậu phộng trong vườn điều để có thêm thu nhập. “Cứ khoảng 2-3 ngày, tôi thu hoạch 50 kg ớt. Với giá bán 21.000 đồng/kg, tôi thu về hơn 10 triệu đồng/tháng. Vụ tới, khi cây điều cho thu hoạch ổn định, gia đình sẽ có nguồn thu nhập khá hơn”-ông Ueng cho hay.
Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Ueng tích cực tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi từ lúa rẫy, mì sang trồng lúa nước, điều cao sản để tăng giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Nhờ ông Ueng hướng dẫn, hỗ trợ giống, anh Siu Yối đã chuyển đổi 2 ha lúa rẫy sang lúa nước. Anh Yối chia sẻ: “Nếu như trước đây, 1 ha lúa rẫy, tôi chỉ thu được khoảng 30 bao thì từ khi chuyển sang lúa nước, gia đình thu về gần 100 bao. Nhờ vậy, cuộc sống được cải thiện đáng kể. Hiện nay, gia đình đã thoát nghèo”. Cũng theo anh Yối, cùng với gia đình anh, ông Ueng còn giúp 6 hộ khác trong thôn thoát nghèo.
Ông Đinh Ueng (thôn Plei Trớ, xã Chư A Thai) trồng xen cây ớt trong vườn điều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyên Hương
Ông Đinh Ueng (thôn Plei Trớ, xã Chư A Thai) trồng xen cây ớt trong vườn điều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyên Hương
Cũng là người tiên phong trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương, ông Ksor Nít-người có uy tín ở buôn Ling (xã Ia Hiao) đã giúp nhiều hộ dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững. Dù đã bước sang tuổi 62 nhưng ông vẫn canh tác 2,5 ha lúa, 2 ha mì, chăn nuôi 2 con heo nái và 5 con bò. Mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp mang lại cho gia đình ông trên 150 triệu đồng. Ông chia sẻ: Thay vì các giống lúa truyền thống trước đây, gia đình sử dụng các giống lúa chất lượng cao như: Đài Thơm 8, OM19… Đây là những giống lúa không chỉ có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất vượt trội mà còn được thị trường ưa chuộng nên giá bán cao.
Được ông Nít hướng dẫn kỹ thuật, anh Siu Vu bắt đầu xuống giống mì vào tháng 4 và thu hoạch vào tháng 9, sau đó trồng 2 vụ bắp nối tiếp nhau. “Với 3 sào bắp lai trồng gối vụ, tôi thu về 10 triệu đồng/vụ, nâng giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích lên cao hơn gấp 3 lần so với trước đây. Nhờ vậy, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống”-anh Vu bộc bạch.
Ông Ksor Nít (buôn Ling, xã Ia Hiao) tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con thay đổi phương thức sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Ảnh: Nguyên Hương
Ông Ksor Nít (buôn Ling, xã Ia Hiao) tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con thay đổi phương thức sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Ảnh: Nguyên Hương
Theo ông Rcom Xuân-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cùng với việc tuyên truyền người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cư trú, đội ngũ người có uy tín trong huyện còn tiên phong đi đầu và luôn tích cực vận động bà con tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Các ông Đinh Ueng, Ksor Nít là những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đây là 2 trong số 10 người có uy tín được khen thưởng tại hội nghị gặp mặt, biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện năm 2022.
NGUYÊN HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.