Người bạn đặc biệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 1978, tôi cùng gia đình chuyển từ miền Bắc đến Gia Lai-Kon Tum và được xếp vào học lớp 10A2, Trường cấp III Pleiku (nay là Trường THPT Lê Lợi). 

Lúc ấy, cả vùng phía Tây tỉnh chỉ có 1 trường cấp III này. Vào học được mấy ngày, lớp tôi có thêm một bạn nữ mà sau này tôi mới biết là con của một người lính Biên phòng.

Trường cấp III Pleiku (nay là Trường THPT Lê Lợi). Ảnh: Internet

Trường cấp III Pleiku (nay là Trường THPT Lê Lợi). Ảnh: Internet

Trong những năm đầu đất nước thống nhất, học sinh từ Bắc chuyển vào Nam thường là con của cha mẹ đi tập kết hoặc học sinh miền Nam từ đất Bắc trở về. Riêng bạn tôi-Nông Thị Hải Yến thì không nằm trong số đó. Yến là người Tày, gốc Cao Bằng, sinh sống tại Thái Nguyên. Vì cùng là người từ Thái Nguyên vào Tây Nguyên nên chúng tôi nhanh chóng trở thành bạn thân. Ngoài tình đồng hương, tôi và Yến còn có điểm tương đồng: Tôi từ huyện ra Pleiku trọ học, còn Yến vào Pleiku với bố nhưng bố thường đi công tác, không mấy khi ở nhà.

Vì bố thường xuyên đi công tác nên Yến hay rủ tôi về nơi bạn ở. Đó là một doanh trại quân đội, đóng ở khu vực sau này là Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum. Mỗi khi về cùng Yến, tôi thường thấy các chú phục vụ đã để sẵn mâm cơm, được úp lồng bàn cẩn thận. Lúc ấy, Yến cũng không nói với tôi là bố của bạn làm gì. Mãi về sau tôi mới biết, nơi ấy sau giải phóng là cơ quan của Tiểu đoàn An ninh nhân dân vũ trang biên phòng tỉnh Gia Lai, từ khi hợp nhất tỉnh Gia Lai-Kon Tum là Công an nhân dân vũ trang tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Địa điểm này vốn là khu cư xá sĩ quan và khu cảnh sát dã chiến của Việt Nam cộng hòa trước năm 1975.

Con đường ngắn nhất từ trường về nơi Yến ở là ra cổng trường, rẽ phải, đi theo đường Lê Lợi, rồi rẽ trái vào đường Hải Thượng Lãn Ông (song song với đường Nguyễn Du, nay ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết), vào Trần Hưng Đạo. Trong ký ức của tôi, đoạn đường này rất đẹp. Hai bên đường rợp bóng thông nên được che mát quanh năm.

Năm học lớp 10 qua đi, mùa thu năm 1979, khi chúng tôi trở lại trường để học lớp 11 thì tôi không còn thấy Yến nữa. Trong tình hình thông tin lúc ấy, tôi không biết bạn tôi đã đi đâu, cũng không biết ai để hỏi thăm.

Tưởng là sẽ không bao giờ gặp lại bạn nữa, nhưng vào một ngày đẹp trời năm 2009, tôi nhận được một cuộc điện thoại: “Kim Vân ơi, nhớ mình không, Hải Yến đây”. Tôi nhận ra giọng bạn, nhưng lại không tin ở tai mình, nên dồn dập hỏi: “Hải Yến ư? Thật không? Có đúng là Hải Yến 10A2 không? Sao bạn tìm ra tôi?”.

Khi gặp lại nhau tôi mới biết, bố của Yến-chú Nông Văn Sơn lúc ấy là Phó Chính ủy Ban Chỉ huy Công an nhân dân vũ trang tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Lúc này, Công an nhân dân vũ trang tỉnh gồm có: Ban chỉ huy, 4 ban trực thuộc cơ quan chỉ huy và 7 đồn Biên phòng (tính từ Bắc vào Nam là các Đồn 401, 402, 671, 672, 25, 23, 21) và 1 đại đội cơ động. Có lẽ vì địa bàn rộng, tình hình biên giới phức tạp, xa dân cư, rừng rậm, núi cao, sông suối chia cắt… nên chẳng mấy khi tôi gặp được chú Sơn.

Sau này, Yến nói với tôi: Lúc ấy, bố mẹ định an cư ở Gia Lai nên đưa bạn vào trước cho kịp năm học. Bố mẹ bạn cũng tính, rồi sẽ mua nhà và đưa cả gia đình vào Pleiku sinh sống. Thế rồi, bố Yến cũng đã mua một ngôi nhà ở gần ngã ba Hoa Lư. Nhưng do chiến tranh biên giới, bố bạn nhận nhiệm vụ làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia nên ngôi nhà đã mua thì cho lại chủ cũ (không kịp lấy lại tiền). Còn Yến thì trở về Thái Nguyên với mẹ ngay mùa hè năm ấy.

Từ tháng 1-1979, Mặt trận Dân tộc đoàn kết cứu nước Campuchia được sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam đã đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot và thành lập nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Campuchia. Ngày 18-2-1979, Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia được ký kết nhằm ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Ngày 1-4-1979, Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang ra quyết định thành lập đơn vị làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn, trong đó, giao cho Ban Chỉ huy Công an nhân dân vũ trang tỉnh Gia Lai-Kon Tum thành lập 1 khung trung đoàn bộ và 1 tiểu đoàn hoàn chỉnh trước ngày 20-5-1979. Trung đoàn lấy phiên hiệu là Trung đoàn 20.

Thực hiện quyết định trên, Ban Chỉ huy Công an nhân dân vũ trang tỉnh đã điều động 80 cán bộ, chiến sĩ sang Trung đoàn 20, trong đó có 6 đồng chí được bổ nhiệm vào Trung đoàn bộ. Chú Sơn được bổ nhiệm làm Chính ủy Trung đoàn. Ngày 24-6-1979, Trung đoàn 20 lên đường sang làm nghĩa vụ quốc tế ở tỉnh Preah Vihear, Campuchia.

Chuyến đi thực tế ở các đồn Biên phòng vừa qua của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh giúp tôi hiểu thêm về những vất vả, gian lao của những người lính Biên phòng và gợi tôi nhớ về sự “mất tích” của Yến năm ấy, rồi càng thêm thương vợ con của những người lính làm nhiệm vụ canh giữ biên cương!

Có thể bạn quan tâm

APC Gia Lai: Hơn 10 năm kiến tạo tương lai toàn cầu cho học sinh

APC Gia Lai: Hơn 10 năm kiến tạo tương lai toàn cầu cho học sinh

Với hơn một thập kỷ phát triển, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai) trở thành đơn vị giáo dục tiên phong tại khu vực, kết hợp hài hòa giữa tinh hoa giáo dục quốc tế và thực tiễn Việt Nam, xây dựng môi trường học tập hạnh phúc, hiện đại, toàn diện và hội nhập.

Gia Lai sắp xếp đội ngũ giáo viên trước năm học mới

Gia Lai sắp xếp đội ngũ giáo viên trước năm học mới

(GLO)-Năm học 2025-2026, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai còn thiếu hơn 3.500 giáo viên, nhân viên so với định mức. Sở Giáo dục và Ðào tạo cho biết sẽ tập trung rà soát, điều chuyển và tham mưu tuyển dụng số chỉ tiêu còn lại, đồng thời linh hoạt bổ sung giáo viên hợp đồng kịp thời, nhất là vùng khó khăn.

Đầu tư hạ tầng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đầu tư hạ tầng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thời gian qua, từ các nguồn lực, ngành giáo dục cùng các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang-thiết bị cho trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng khó khăn.

Học sinh Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quy Nhơn say sưa vẽ bích họa về chủ đề đất Võ trời Văn trên bức tường trắng. Ảnh: T.D

“Đất võ trời văn” hiện lên trong những bức bích họa

(GLO)- Bức tường trắng trong khuôn viên Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) nay được “thay áo” mới bằng hình ảnh đầy màu sắc của tranh bích họa. Ở đây, giáo viên và học sinh đã kể về câu chuyện văn hóa nơi “đất võ trời văn” bằng ngôn ngữ của hội họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị phụ huynh khẩn trương hoàn tất thủ tục đến hết ngày 25-8

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị phụ huynh khẩn trương hoàn tất thủ tục đến hết ngày 25-8

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa có thông báo về tình hình tiếp nhận trẻ em, học sinh là con của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của tỉnh Gia Lai (trước sáp nhập) về học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn các phường ở Quy Nhơn.

Sắp xếp mạng lưới trường lớp: Đồng bộ, hiệu quả, bền vững

Sắp xếp mạng lưới trường lớp: Đồng bộ, hiệu quả, bền vững

(GLO)-Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, các địa phương ở Gia Lai đã chủ động rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp theo hướng tinh gọn, khoa học. Việc đổi tên các cơ sở giáo dục được triển khai đồng bộ, kết hợp nâng cấp cơ sở vật chất, phân bổ giáo viên… nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Hơn 700 đơn vị trường học được hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý trường học

Hơn 700 đơn vị trường học được hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý trường học

(GLO)- Sáng 6-8, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Viettel Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý trường học, nền tảng dạy học trực tuyến, học bạ số và triển khai "Bình dân học vụ số" cho giáo viên, học sinh, học viên các đơn vị giáo dục ở phía Tây tỉnh.

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

(GLO)- Không chỉ là nơi rèn luyện tiếng Việt, câu lạc bộ Tiếng Việt QNU (thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn) còn là cầu nối gắn kết tình bạn đẹp giữa sinh viên hai nước Việt - Lào; góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sẻ chia trong sáng, chân thành của sinh viên hai nước.

null