Ngược núi tìm cau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai đang vào cuối mùa cau nhưng vẫn  không khó bắt gặp những chiếc xe máy chất đầy buồng cau trên các tuyến đường. Đây là mặt hàng đang được rất nhiều thương lái “săn tìm” mang về miền xuôi.

Điều khiển chiếc xe máy oằn mình vì những buồng cau chằng buộc 2 bên sườn xe tấp vào một quán nước bên đường Hùng Vương (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê), người đàn ông chừng 30 tuổi thấm vội giọt mồ hôi rồi gọi nước uống. Bắt chuyện được biết anh là Lê Văn Thọ (người huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) lên Gia Lai thu mua cau nhập về các cơ sở sơ chế ở Quảng Nam. “Sáng giờ tôi mới mua được 6-7 buồng cau, ngồi nghỉ xíu nữa lại đi mua tiếp. Vừa thấy vườn cau của một hộ ở con đường gần đây, nhưng chủ nhà đi vắng, đợi trưa họ về tôi sẽ quay lại. Mỗi ngày bình quân tôi mua khoảng 200 kg cau”-anh Thọ cho biết.

 

Anh Hải vui mừng vì thu mua được nhiều cau. Ảnh: L.L
Anh Hải vui mừng vì thu mua được nhiều cau. Ảnh: L.L

Cùng quê với anh Thọ, anh Nguyễn Duy Hải cho biết: “Tôi theo nghề này mấy năm nay rồi. Tầm tháng 7, tháng 8 hàng năm là nhóm chúng tôi lại lên Gia Lai để thu mua cau. Cau năm nay được giá, mua tại vườn là 10.000 đồng/kg, tập kết chuyển về Quảng Nam nhập bán cho các cơ sở chế biến khoảng 15.000 đồng/kg. Chúng tôi ít mua theo cân mà chủ yếu mua  cả  buồng, từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/buồng tùy chất lượng cau”. Theo anh Hải, nhóm của anh có 7 người, đều là dân Quảng Nam. Mùa cau kéo dài khoảng 2-3 tháng nên họ thuê nhà ở chung, hàng ngày chia nhau chạy xe máy khắp các nẻo đường để mua hàng. Trong đó, huyện Chư Sê, Đức Cơ và  TP. Pleiku… là những địa phương có nhiều cau nhất.

Nhìn anh Hải thoăn thoắt leo lên hái những buồng cau ở quán trà cung đình Thềm Xưa (15 Đồng Tiến, TP. Pleiku) mới thấy đây là công việc không mấy dễ dàng. Buồng cau cuối cùng được hái xuống, cố gắng đuổi những chú kiến gan lỳ đang bám trên người, anh Hải tâm sự: “Ở quê chúng tôi, chuyện leo cau hái quả chẳng có gì ghê gớm cả, đến trẻ con cũng làm được. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể leo trèo thuần thục, bởi thân cau thẳng không có chỗ bám, người trèo phải có kỹ năng nhất định, phải thật khéo léo, cẩn thận... Nghề này tuy có vất vả, mỗi ngày có khi phải trèo lên trèo xuống vài chục cây nhưng chỉ cần mua được cau là vui rồi. Nhiều hôm đi mãi mà chẳng tìm ra vườn cau nào, chán nản lắm. Sáng nay, coi như tôi đã gặp may”.

Nhận số tiền 900.000 đồng cho 10 buồng cau vừa bán được,  chị Nguyễn Thị Bích Vân-chủ quán trà cung đình Thềm Xưa, giải thích: “Cau trồng ở quán chủ yếu làm cảnh, tạo hình ảnh không gian làng quê thanh bình và là điểm nhấn của quán trà mang dáng dấp làng quê ở Huế. Vì vậy, tới mùa thu hoạch, quán chỉ hái bớt một số buồng để nuôi cây, còn lại để cho đẹp, chứ thực sự không phải trồng để bán quả”.

Lê Lan

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Ảnh: V.T

Đặc sản Gia Lai hút khách dịp Tết

(GLO)- Thị trường đang rất sôi động khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết Ất Tỵ 2025. Năm nay, thị trường ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét từ tiêu dùng bánh kẹo nhập khẩu sang dùng hàng sản xuất trong nước. Đặc biệt, đặc sản Gia Lai chiếm ưu thế trong thiết kế các giỏ quà tặng.