Nghĩa tình với học sinh nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm gần đây, Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ) đã xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” và “Rau xanh Biên phòng đồng hành cùng học sinh bán trú”. Việc làm nghĩa tình ấy đã được chính quyền và người dân địa phương biểu dương, ghi nhận.
Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan) có 345 học sinh (100% là người dân tộc thiểu số) theo học ở 12 lớp. Đa số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em ở xa nên việc đến trường học 2 buổi/ngày không thuận lợi. Được sự cho phép của cấp trên, nhà trường đã mở bếp ăn bán trú cho 90 em. Cô Trần Thị Nhung-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Để tạo điều kiện cho các em đến trường, Ban Giám hiệu quyết định mở bếp ăn bán trú, các em chỉ nộp 10 ngàn đồng/bữa. Số tiền này không đủ mua lương thực, thực phẩm nên nhà trường kêu gọi các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị giúp đỡ để tạo điều kiện nâng bước các em tới trường. “Bản thân tôi chủ động liên hệ để sửa quần áo, giày dép cho các em, đồng thời phối hợp với Đồn Biên phòng Ia Nan triển khai mô hình “Hũ gạo tình thương” và “Rau xanh Biên phòng đồng hành cùng các em học sinh bán trú”. Mình là giáo viên, không chỉ dạy các em con chữ, đạo làm người mà cần biết chăm sóc, lo lắng cho đời sống học sinh. Có như vậy, các em mới yên tâm tới trường, thắp sáng khát vọng vì một cuộc sống ngày mai tươi đẹp hơn”-cô Nhung tâm sự.
Đồn Biên phòng Ia Nan tặng rau xanh và gạo cho bếp ăn bán trú Trường tiểu học Kpă Klơng. Ảnh: Thiên Thanh
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Nan tặng rau xanh và gạo cho bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Kpă Klơng. Ảnh: Thiên Thanh
Thiếu tá Phan Trung Tình-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan-cho hay: “Khi tiếp nhận đề nghị của trường, chúng tôi đã bàn bạc, lên kế hoạch để xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” và “Rau xanh Biên phòng đồng hành cùng học sinh bán trú”. Mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều hiểu đây là việc làm nghĩa tình, góp phần chia sẻ những khó khăn với nhà trường cũng như các em học sinh”. Theo đó, vào thứ hai và thứ ba hàng tuần, đơn vị hỗ trợ 5-6 kg rau xanh và mỗi tháng hỗ trợ 15 kg gạo cho bếp ăn bán trú của trường. Để có rau xanh hỗ trợ học sinh, đơn vị tích cực tăng gia sản xuất, chọn các loại rau củ quả phù hợp với từng mùa. Với mô hình “Hũ gạo tình thương”, trước khi nấu cơm, cán bộ, nhà bếp bớt lại một ít gạo bỏ vào hũ. Cuối tháng, các đầu mối tổ chức thu lại và tính toán số lượng để hỗ trợ nhà trường.
Đại tá Nguyễn Văn Nghị-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng quà Tết cho các em học sinh nghèo. Ảnh: Thiên Thanh
Đại tá Nguyễn Văn Nghị-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng quà Tết cho các em học sinh nghèo. Ảnh: Thiên Thanh
Nhờ bếp ăn bán trú và mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Rau xanh Biên phòng đồng hành cùng học sinh bán trú” mà nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Nan đã được nâng bước tới trường. Em Rơ Châm H’Uyên-học sinh lớp 5B (Trường Tiểu học Kpă Klơng) cho biết: “Nhà em ở xa trường. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, em may mắn được ăn bán trú tại trường mỗi tuần 2 buổi. Bố mẹ em chỉ bỏ ra 20 ngàn đồng nhưng bữa ăn rất ngon, có đầy đủ chất dinh dưỡng. Em rất cảm ơn các chú Bộ đội Biên phòng và thầy-cô giáo đã tạo điều kiện để chúng em có những bữa ăn bán trú ngon miệng. Chúng em sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng tin yêu của mọi người”.
Trao đổi với P.V, bà Bùi Thị Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Nan-đánh giá: Đây là chương trình ý nghĩa, mang tính nhân văn. Chúng tôi mong muốn ngoài duy trì 2 mô hình này, Đồn Biên phòng Ia Nan sẽ triển khai thêm nhiều hoạt động ý nghĩa nữa để xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh, rộng khắp.
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Làng Sung giữ nghề đan chiếu pran

Làng Sung giữ nghề đan chiếu pran

(GLO)- Men theo con đường khúc khuỷu dẫn xuống suối Ia Sung, bà Rmah H’Dyế (làng Sung, xã Ia Dơk, tỉnh Gia Lai) đưa chúng tôi đến nơi trồng những bụi dứa dại của gia đình. Xưa nay, loài cây gọi là “pran” trong tiếng Jrai này đã được dùng để định danh một sản phẩm thủ công có tiếng: Chiếu pran.

Văn hóa gia đình - Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

Văn hóa gia đình-Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

(GLO)- Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, từ tuyên truyền, giáo dục, phòng-chống bạo lực đến nhân rộng các “địa chỉ tin cậy” và mô hình sinh hoạt cộng đồng. 

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người âm thầm bồi đắp mạch nguồn yêu thương qua năm tháng, giúp nhiều trẻ em trong các gia đình nghèo được học tập tốt hơn, cùng nhiều phận đời khó khăn được động viên, sẻ chia từ sự quan tâm của cộng đồng.

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hơn 1.500 suất quà (tương đương hơn 60 tấn hàng hóa) do bà con ở miền Tây Nam Bộ ủng hộ vừa được các đơn vị tình nguyện trao tặng người dân các xã: Tuy Phước, Tuy Phước Tây, Tuy Phước Bắc (tỉnh Gia Lai) tại chương trình “Gửi niềm tin - Trao hy vọng” được tổ chức ngày 26 và 27-11.

null