Ngân hàng máu cạn kiệt, các bệnh viện Gia Lai kêu gọi người dân hiến máu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 2 tuần qua, nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị đang dần cạn kiệt ở tất cả các nhóm máu, vì thế các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang nỗ lực kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

tinh-trang-thieu-hut-nguon-mau-cap-cuu-va-dieu-tri-dang-dien-ra-tai-cac-benh-vien-tren-dia-ban-tinh-gia-lai-anh-nhu-nguyen.jpg
2 tuần qua, nguồn máu cấp cứu và điều trị trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang dần cạn kiệt ở tất cả các nhóm máu. Ảnh: Như Nguyện

Nguyên nhân thiếu máu một phần do một số đơn vị, địa phương thực hiện sáp nhập và đang trong quá trình ổn định tổ chức nên nhiều cuộc hiến máu tình nguyện tạm hoãn; các đơn vị cấp xã mới chưa tổ chức được các đợt hiến máu tình nguyện; học sinh sinh viên đang trong đợt nghỉ hè…

Bên cạnh đó, nhu cầu máu cấp cứu và điều trị gia tăng, hiện có rất nhiều bệnh nhân đang cần được truyền máu đã và đang khiến nguồn máu thiếu hụt trầm trọng.

Trước tình trạng trên, các trang Facebook, zalo của các nhóm, câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh liên tục kêu gọi, vận động các tình nguyện viên và người dân tham gia hiến máu.

Thạc sĩ Vũ Thị Ngọc Thủy-Trưởng khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Hiện ngân hàng máu tại bệnh viện đang dần cạn kiệt các nhóm máu, chúng tôi nỗ lực kêu gọi các tình nguyện viên, người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu và vận động các đơn vị, địa phương tổ chức hiến máu tình nguyện.

z6789970048821-c2bebe58e157c12345307a736867f8d2.jpg
Các nhóm, câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang kêu gọi, vận động các tình nguyện viên và người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Như Nguyện

Ngoài ra, lực lượng cán bộ, viên chức, người lao động ngành Y tế sẽ là lực lượng tiên phong hiến máu trong giai đoạn này. Mọi người, ai có thể hiến máu (tất cả các nhóm máu) xin hãy đến Khoa Huyết học- Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai), kể cả ngoài giờ hành chính để hiến máu giúp cho bệnh nhân có thêm cơ hội được duy trì sự sống.

Có thể bạn quan tâm

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

(GLO)- Ăn cơm là sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một số thói quen tưởng chừng vô hại trong bữa ăn lại có thể âm thầm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu duy trì trong thời gian dài.

null