Năm mới, năng lượng mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đến nay, cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung đã bắt tay làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

Bước vào năm kế hoạch, ngay ngày đầu làm việc, lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã dành thời gian thăm hỏi, quán xuyến, nắm bắt tình hình chung, trực tiếp chỉ đạo giải quyết công việc trong ngày, kế hoạch cho những ngày tới. Trước đó, tất cả họp mặt mừng nhau ly rượu xuân, chúc những điều tốt đẹp gắn kết tình thân và vì nhiệm vụ chung. Vui và hào hứng hơn khi lãnh đạo cơ quan phát biểu động viên, truyền thêm năng lượng tích cực, lì xì mừng năm mới với hy vọng cán bộ, nhân viên mạnh khỏe, may mắn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, “dư âm xuân” như còn đè nặng nhiều người, nhiều cơ quan, công sở, đơn vị. Trong ngày làm việc đầu năm mới, không ít người đi muộn, vắng mặt với nhiều lý do: nhà xa, tắc đường, xe hỏng. Dẫu có là chuyện chẳng đặng đừng thì “ai đó” cũng nên nhìn lại mình. Lãnh đạo, cán bộ, đồng nghiệp, bạn bè… đủ cả, đến sớm, đúng giờ, vậy vì sao, mình lại chậm trễ, vắng mặt?

Năm mới, năng lượng mới  ảnh 1

Bộ phận một cửa của UBND phường Yên Đổ (TP. Pleiku) tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính cho người dân trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Ngọc Sang

Tâm trạng và thái độ bị Tết chi phối kéo dài nói trên dĩ nhiên đã ảnh hưởng đến không khí, tinh thần làm việc, hoạt động ngày đầu năm nơi cơ quan, đơn vị, công xưởng, nhà máy, doanh nghiệp. Trước tiên là làm mất thời gian, làm các hoạt động chậm lại và đáng nói hơn là đã ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý chung của tất cả mọi người. Công nhân viên chức bình thường có mặt ở đó đã khó chịu, huống hồ là thủ trưởng, lãnh đạo, quản lý.

Là con người nên chúng ta không thể tránh được sự mệt mỏi, chây ỳ, chán nản hay tự cho mình quyền được “buông thả”, “nghỉ ngơi”,”chậm chạp”, nhất là khi sức khỏe, tinh thần có… vấn đề. Có thể do vui Tết quá đà, dư âm Tết kéo dài… Nhưng lý do gì thì cũng phải có điểm dừng. Vì sau cuộc vui, sau Tết, sau tâm trạng mệt mỏi thì còn phải làm việc, phải lao động, học tập và bao hoạt động khác để có thu nhập, duy trì và phát triển cuộc sống, đóng góp cho xã hội.

Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với người trẻ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Người trẻ có kiến thức, chuyên môn, thời gian, sức khỏe lại có ý chí. Người trẻ thì học tập, lao động, làm việc, cái gì cũng khẩn trương, nhanh chóng, năng lượng, hiệu quả. Sự nghiệp lớn lao hay mục tiêu, dự định quan trọng đời người cũng phải được hoạch định và bắt tay thực hiện ngay trong tuổi trẻ. Vậy nên người trẻ phải biết tranh thủ thời gian, cơ hội để biến ý tưởng, mong muốn, hy vọng thành hiện thực xán lạn, vẻ vang, làm tiền đề cho bước phát triển về sau, cho tương lai cuộc đời.

Trong một thế giới đầy biến động, khó khăn thuận lợi, thời cơ thách thức đan xen; trong khi đâu đó vẫn còn chiến tranh, loạn lạc, đói nghèo, thiên tai hoành hành thì đất nước chúng ta thành quả ngọt lành từng ngày được vun bồi, đơm hoa kết trái, người dân được sống trong hòa bình, yên ổn. Không hoàn toàn đã hết cơ cực, không hoàn toàn đã hết bức xúc nhưng trên bình diện chung, chúng ta phải thấy mình may mắn khi được sống trong những ngày tháng thật đẹp và ý nghĩa này. Và khi thấy được điều đó, thay vì phàn nàn, kêu ca, đòi hỏi quá đáng, chúng ta phải nhận thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để sống, lao động, học tập sao cho xứng đáng với những gì mà cuộc đời đã ban tặng, trước tiên là hãy xứng đáng với chính bản thân mình.

Mang một tâm thế như thế bước vào xuân mới thì không một trở lực nào có thể làm khó chúng ta, cản trở chúng ta trên con đường đi đến thành công và tương lai rộng mở.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ họp thứ 12 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XII dự kiến diễn ra vào ngày 7-4

Kỳ họp thứ 12 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XII dự kiến diễn ra vào ngày 7-4

(GLO)- Sáng 21-3, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) để bàn, thống nhất dự kiến chương trình kỳ họp thứ 12 (chuyên đề) và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Chuyển giao tổ chức Đảng, Đoàn Thanh niên ngành Ngân hàng

Chuyển giao tổ chức Đảng, Đoàn Thanh niên ngành Ngân hàng

(GLO)- Chiều 20-3, tại Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã diễn ra lễ chuyển giao, tiếp nhận tổ chức Đảng, đảng viên; tổ chức Đoàn, đoàn viên về Đảng ủy, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn lĩnh vực tòa án

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn lĩnh vực tòa án

(GLO)-

Trong chương trình Phiên họp thứ 21, sáng 20-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án. Phiên chất vấn diễn ra tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội được kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội.

Hội Người cao tuổi Việt Nam quán triệt nghị quyết của Đảng

Hội Người cao tuổi Việt Nam quán triệt nghị quyết của Đảng

(GLO)- Ngày 18-3, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội NCT Việt Nam. Đồng chí Trương Thị Mai-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

100% sở, ngành Gia Lai đã số hóa tài liệu, dữ liệu hồ sơ đầu vào liên quan

100% sở, ngành Gia Lai đã số hóa tài liệu, dữ liệu hồ sơ đầu vào liên quan

(GLO)- Ngày 16-3, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình, kết quả một năm triển khai thực hiện Kế hoạch 56/KH-C06 ngày 11-2-2022 của Bộ Công an về thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023.

Đại hội Công đoàn Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai lần thứ XVIII

Đại hội Công đoàn Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai lần thứ XVIII

(GLO)- Chiều 17-3, Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự Đại hội có Phó Bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp; đại biểu Công đoàn Viên chức tỉnh cùng 72 đoàn viên Công đoàn.

Hội thảo về lịch sử Công an TP. Pleiku

Hội thảo về lịch sử Công an TP. Pleiku

(GLO)- Tại trụ sở Thành ủy Pleiku, Hội đồng Chỉ đạo công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử của Đảng bộ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội thảo lần thứ hai “Lịch sử Công an TP. Pleiku (1965-2020)”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tiếp công dân định kỳ tháng 3-2023

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tiếp công dân định kỳ tháng 3-2023

(GLO)- Ngày 15-3, tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 3-2023. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đồng chủ trì buổi tiếp công dân.