Mỹ và Pháp thu xếp kế hoạch ngừng bắn tạm thời ở Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước nguy cơ chiến tranh lan khắp Trung Đông, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot vừa cho biết Mỹ và Pháp sớm đưa ra thông tin chi tiết về đề xuất ngừng bắn tạm thời ở Lebanon.
Hệ thống vòm sát của Israel đánh chặn vũ khí đối phương. Ảnh: Arcpublishing

Hệ thống vòm sát của Israel đánh chặn vũ khí đối phương. Ảnh: Arcpublishing

"Chúng tôi tin tưởng cả hai bên sẽ chấp nhận mà không chậm trễ, để bảo vệ dân thường và cho phép bắt đầu đàm phán ngoại giao ", ông Barrot phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ). Một quan chức Mỹ cho biết, tuyên bố có thể đưa ra vào cuối ngày 25/9 (giờ Mỹ).

Cùng ngày, Israel và Hezbollah tiếp tục tấn công lẫn nhau. Hezbollah nói tên lửa của lực lượng này tấn công chệch trụ sở cơ quan tình báo Israel ở Ten Aviv, trong khi phía Israel nói nó bị bắn hạ. Đáp lại, Israel không kích làm ít nhất 72 người Lebanon thiệt mạng.

Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood phát biểu trước Hội đồng Bảo an, rằng Mỹ đang hợp tác với các nước khác để ngăn chặn leo thang thù địch, cho phép những người phải sơ tán ở Lebanon và Israel trở về nhà và tạo điều kiện cho thương lượng nhằm đạt được giải pháp ngoại giao.

Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon nói với các phóng viên, rằng Ten Aviv hoan nghênh lệnh ngừng bắn và muốn có giải pháp ngoại giao.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến ​​sẽ đến New York vào ngày 26/9 và phát biểu trước Đại hội đồng LHQ vào ngày mai, Đại sứ Danon cho biết.

Cũng tại LHQ, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi khẳng định Tehran ủng hộ Hezbollah và không thờ ơ nếu xung đột ở Lebanon leo thang.

Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi phải tránh chiến tranh toàn diện bằng mọi giá.

Nga cũng kêu gọi ngừng ngay lập tức các cuộc giao tranh ở Lebanon.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Bằng những cuộc điện thoại kiên trì vận động người lầm lỡ hồi hương hay xuống tận làng hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính, Công an xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) đã cụ thể hóa phương châm “Gần dân nhất” bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

null