Chính phủ mới của Iran nêu chính sách 'kiểm soát căng thẳng' với Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi vừa cho hay chính phủ mới của nước này sẽ tìm cách 'kiểm soát căng thẳng' với Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn vào cuối ngày 23.8 trên truyền hình nhà nước Iran, ông Araghchi nhấn mạnh "những gì chúng ta phải làm là kiểm soát căng thẳng và thù địch" giữa Tehran và Washington, theo AFP.

Ông Abbas Araghchi tham dự cuộc họp đánh giá thỏa thuận hạt nhân tại Tehran (Iran) ngày 9.8.2015

Ông Abbas Araghchi tham dự cuộc họp đánh giá thỏa thuận hạt nhân tại Tehran (Iran) ngày 9.8.2015

Iran và Mỹ không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 1980, một năm sau cuộc cách mạng Hồi giáo lật đổ nhà lãnh đạo Shah Mohammed Reza được phương Tây hậu thuẫn.

Một thỏa thuận mang tính bước ngoặt năm 2015 giữa Tehran và những cường quốc thế giới đã nới lỏng lệnh cấm vận đối với Iran để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của mình. Nhưng thỏa thuận đó nhanh chóng sụp đổ và căng thẳng bùng phát trở lại sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

"Trong chính sách đối ngoại, chúng ta có nhiệm vụ phải giảm thiểu tối đa chi phí của tình trạng thù địch này và giảm bớt áp lực đối với quốc gia", ông Araghchi, một trong những nhà đàm phán chính của thỏa thuận năm 2015, nhấn mạnh.

Ông Biden nói kỳ vọng Iran không đánh trả Israel "ngày càng khó khăn hơn"

Ông còn nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Iran sẽ ưu tiên "các nước láng giềng" cũng như các nước châu Phi, cùng với Trung Quốc và Nga, trong số những nước khác.

Ông chỉ trích các nước châu Âu vì đã "áp dụng các chính sách thù địch" đối với Iran trong những năm gần đây.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, Ngoại trưởng Araghchi đã bày tỏ sự ủng hộ không lay chuyển của Tehran "trong mọi trường hợp" đối với trục kháng chiến, một mạng lưới các nhóm vũ trang liên kết với Iran trên khắp Trung Đông chống lại Israel.

Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Araghchi đã trở thành ngoại trưởng mới của Iran sau khi quốc hội Iran hôm 14.8 bỏ phiếu ủng hộ nội các mới do Tổng thống cải cách Masoud Pezeshkian lập nên.

Ông Pezeshkian đã ủng hộ một Iran cởi mở hơn nhưng đã bị một số người trong phe cải cách của Iran chỉ trích vì không đưa đủ phụ nữ vào nội các mới của mình.

Hôm 13.8, ông Pezeshkian đã bổ nhiệm bà Shina Ansari làm phó tổng thống phụ trách môi trường, người phụ nữ thứ ba giữ chức vụ này kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, theo AFP.

Theo Văn Khoa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C hôm 4-12. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 6-12: Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm

(GLO)- Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm; Ấn Độ - Nga củng cố quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền; Iran tập trận rầm rộ trên biển; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-12-2025.

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

null