Iran gây bất ngờ với tuyên bố trả đũa vụ ám sát thủ lĩnh Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo hành động trả đũa của Tehran đối với vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh có thể diễn ra sau một thời gian dài chờ đợi.

Thủ lĩnh Haniyeh đã bị giết hại tại Tehran vào cuối tháng 7, vài giờ sau khi tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian.

Theo Reuters, sau vụ việc, Iran cam kết sẽ trừng phạt Israel một cách nghiêm khắc, mặc dù nước này không phủ nhận hay thừa nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ ám sát. Trung Đông đã chuẩn bị cho hành động trả đũa công khai của Iran nhưng cho đến nay vẫn chưa diễn ra.

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Reuters

Ông Alimohammad Naini, phát ngôn viên của IRGC, nói: "Thời gian đang ủng hộ chúng ta và thời gian chờ đợi phản ứng này có thể sẽ rất lâu". Ông Naini đồng thời nói thêm rằng "kẻ thù" nên chờ đợi một phản ứng "có tính toán và chính xác" từ Iran.

Truyền thông địa phương cũng trích lời ông Naini rằng các nhà lãnh đạo Iran đang cân nhắc các tình huống và phản ứng này không phải là sự lặp lại các hành động trước đây của Iran.

Mỹ đã yêu cầu các đồng minh có quan hệ với Iran thuyết phục nước này giảm căng thẳng ở Trung Đông. Ngoại trưởng Antony Blinken tái khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo vệ Israel nhưng cho biết tất cả các bên ở Trung Đông, bao gồm cả Israel, nên kiềm chế hành động leo thang.

Ông Blinken cho biết việc xoa dịu căng thẳng không chỉ quan trọng trong việc ngăn chặn một cuộc xung đột lớn trong khu vực mà còn tạo điều kiện cho lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Gaza. Ngoại trưởng Mỹ đã đến khu vực này trong nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Theo ông Naini, Tehran ủng hộ bất kỳ động thái nào có thể dẫn đến chấm dứt xung đột ở Gaza. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Iran không xem động thái của Mỹ là chân thành mà xem Mỹ là một bên tham gia cuộc xung đột ở Gaza.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ Philippines đưa thi thể ra khỏi đống một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Cebu. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 3-10: Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy

(GLO)- Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy; Tổng thống Putin phản pháo khi Nga bị gọi là "hổ giấy"; Israel bắt giữ hơn 400 nhà hoạt động quốc tế, tấn công đẫm máu vào Gaza; Ấn Độ-Trung Quốc nối lại các chuyến bay thẳng từ cuối tháng 10 .. là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-10.

Tổng thống Putin kích hoạt "kế hoạch Belousov".

Nga ồ ạt tập kích Ukraine: Tổng thống Putin kích hoạt “kế hoạch Belousov”

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang tháng 10-2025 nóng rực khi Nga tung loạt tập kích bằng tên lửa và UAV, đánh mạnh vào Kharkov và Kupyansk, đồng thời phát động “kế hoạch Belousov” nhằm triệt hạ hạ tầng năng lượng Ukraine trước mùa đông. NATO lập tức họp khẩn, cân nhắc cả kịch bản vùng cấm bay.

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 21 điểm về hòa bình tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 1-10: Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas

(GLO)- Philippines: Động đất 6,9 độ Richter, ít nhất 5 người thiệt mạng; Bắt nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream; FPV cảm tử Ukraine phá hủy 2 tổ hợp pháo tự hành của Nga; Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas ... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 1-10-2025.

null