Các nước kêu gọi Israel- Iran kiềm chế, báo Mỹ tiết lộ Ten Aviv đã ám sát thủ lĩnh Hamas khi ở Tehran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/8 kêu gọi các bên "không leo thang xung đột". Trong khi đó, một tờ báo Mỹ tiết lộ, Israel đứng sau vụ ám sát thủ lĩnh Hamas khi ông đến dự lễ nhậm chức của tân tổng thổng Iran.
Người dân giương chân dung thủ lĩnh Hamas Haniyeh trong cuộc biểu tình phản đối Israel ở Lebanon. Ảnh: AP

Người dân giương chân dung thủ lĩnh Hamas Haniyeh trong cuộc biểu tình phản đối Israel ở Lebanon. Ảnh: AP

Liên quan đến cái chết của ông Haniyeh, thủ lĩnh Hamas, trong thông báo ngày 7/8, người phát ngôn Asghar Jahangir của bộ máy tư pháp Iran nói chưa bắt giữ nghi phạm nào liên quan.

Ông Jahangir cho hay các cuộc điều tra đang diễn ra và kết quả sẽ được công bố. Trước đó, Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết ông Haniyeh bị sát hại bởi "một phi đạn tầm ngắn", phóng từ bên ngoài nơi nghỉ của ông.

Trong khi Iran đang điều tra thủ phạm sát hại ông Haniyeh, Israel chưa lên tiếng xác nhận và những thông tin khác còn chưa rõ ràng thì mới đây tờ The Washington Post dẫn nguồn tin tiết lộ ngày 31/7, Israel đã ngay lập tức liên lạc với các quan chức Mỹ sau vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Tehran, Iran, và rằng Israel đứng sau vụ việc.

Theo tờ báo trên, các quan chức Mỹ đã bất ngờ và giận dữ, cho rằng vụ ám sát là bước lùi cho nỗ lực đàm phán kéo dài nhiều tháng nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza, quá trình mà Washington cho là đang có tiến triển.

Các quan chức Mỹ và Tổng thống Joe Biden còn tức giận vì Israel liên tục tấn công các chỉ huy Hezbollah và Iran mà không báo trước cho Nhà Trắng.

Một quan chức Israel xác nhận với The Washington Post rằng, cuộc gọi giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau cái chết của ông Haniyeh, rất căng thẳng.

Mỹ cam kết bảo vệ Israel trước cuộc tấn công tiềm tàng của Iran nhưng cũng kỳ vọng Tel Aviv không leo thang thêm, mà tập trung cho thỏa thuận ngừng bắn.

Thế giới đang dõi theo từng động tĩnh trong quan hệ Israel- Iran và lực lượng do Tehran hậu thuẫn chống lại Ten Aviv. Iran và các lực lượng đồng minh đều đe dọa giáng đòn chí mạng vào Israel sau loạt vụ ám sát gần đây, đặt Tel Aviv trong tình thế đối mặt "vành đai lửa" mà Tehran đã dày công gây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

(GLO)- Sáng 17-2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã đến thăm các bệnh nhân, chúc Tết người nhà bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh.

Không khí tưng bừng và màn bắn pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 tại chương trình nghệ thuật diễn ra ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) và Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) vào đêm Giao thừa 16-2.

Gia Lai hân hoan đón chào năm mới Bính Ngọ 2026

(GLO) - Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với chủ đề “Gia Lai mừng Đảng mừng Xuân Bính Ngọ” cùng màn bắn pháo hoa rực rỡ vào tối 16-2 đã khép lại năm cũ, chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan, rộn ràng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

(GLO)- Tối 16-2 (nhằm 29 Tết), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đến thăm, chúc Tết và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và công nhân môi trường làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân

(GLO)- Trên nền đất từng ngổn ngang sau bão lũ, các khu tái định cư dần hình thành, những mái nhà mới được dựng lên bằng sự quan tâm và sẻ chia. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vì thế không chỉ là Tết đoàn viên, mà còn là Tết của niềm tin trở lại, của những khởi đầu mới.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear Vương quốc Campuchia.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear Vương quốc Campuchia

(GLO)- Chiều 12-2, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) do Ngài Toch Vong - Ủy viên Hội đồng tỉnh làm trưởng đoàn sang thăm, chúc Tết cổ truyền Việt Nam năm 2026.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh và tặng quà Tết cho công nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh và tặng quà Tết cho công nhân

(GLO)- Trong không khí chuẩn bị đón Tết Bính Ngọ 2026, ngày 12-2, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến kiểm tra tiến độ thi công dự án đường Nguyễn Văn Linh thuộc 2 phường Diên Hồng và Hội Phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh

(GLO)- Ngày 12-2, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đang sinh sống trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai.

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thăm, chúc Tết các xã và tặng quà gia đình chính sách

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thăm, chúc Tết các xã và tặng quà gia đình chính sách

(GLO)- Ngày 11-2, đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc Tết các xã: Ya Hội, Ya Ma, Kông Chro, SRó, Đăk Song, Chơ Long, Chư Krey và tặng quà các gia đình chính sách, người có công tiêu biểu ở các địa phương này.

null