Các nước kêu gọi Israel- Iran kiềm chế, báo Mỹ tiết lộ Ten Aviv đã ám sát thủ lĩnh Hamas khi ở Tehran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/8 kêu gọi các bên "không leo thang xung đột". Trong khi đó, một tờ báo Mỹ tiết lộ, Israel đứng sau vụ ám sát thủ lĩnh Hamas khi ông đến dự lễ nhậm chức của tân tổng thổng Iran.
Người dân giương chân dung thủ lĩnh Hamas Haniyeh trong cuộc biểu tình phản đối Israel ở Lebanon. Ảnh: AP

Người dân giương chân dung thủ lĩnh Hamas Haniyeh trong cuộc biểu tình phản đối Israel ở Lebanon. Ảnh: AP

Liên quan đến cái chết của ông Haniyeh, thủ lĩnh Hamas, trong thông báo ngày 7/8, người phát ngôn Asghar Jahangir của bộ máy tư pháp Iran nói chưa bắt giữ nghi phạm nào liên quan.

Ông Jahangir cho hay các cuộc điều tra đang diễn ra và kết quả sẽ được công bố. Trước đó, Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết ông Haniyeh bị sát hại bởi "một phi đạn tầm ngắn", phóng từ bên ngoài nơi nghỉ của ông.

Trong khi Iran đang điều tra thủ phạm sát hại ông Haniyeh, Israel chưa lên tiếng xác nhận và những thông tin khác còn chưa rõ ràng thì mới đây tờ The Washington Post dẫn nguồn tin tiết lộ ngày 31/7, Israel đã ngay lập tức liên lạc với các quan chức Mỹ sau vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Tehran, Iran, và rằng Israel đứng sau vụ việc.

Theo tờ báo trên, các quan chức Mỹ đã bất ngờ và giận dữ, cho rằng vụ ám sát là bước lùi cho nỗ lực đàm phán kéo dài nhiều tháng nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza, quá trình mà Washington cho là đang có tiến triển.

Các quan chức Mỹ và Tổng thống Joe Biden còn tức giận vì Israel liên tục tấn công các chỉ huy Hezbollah và Iran mà không báo trước cho Nhà Trắng.

Một quan chức Israel xác nhận với The Washington Post rằng, cuộc gọi giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau cái chết của ông Haniyeh, rất căng thẳng.

Mỹ cam kết bảo vệ Israel trước cuộc tấn công tiềm tàng của Iran nhưng cũng kỳ vọng Tel Aviv không leo thang thêm, mà tập trung cho thỏa thuận ngừng bắn.

Thế giới đang dõi theo từng động tĩnh trong quan hệ Israel- Iran và lực lượng do Tehran hậu thuẫn chống lại Ten Aviv. Iran và các lực lượng đồng minh đều đe dọa giáng đòn chí mạng vào Israel sau loạt vụ ám sát gần đây, đặt Tel Aviv trong tình thế đối mặt "vành đai lửa" mà Tehran đã dày công gây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh

Lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh

(GLO)- Sáng 15-3, các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, lãnh đạo các Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và Ban Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh tham dự lễ khai mạc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh.

Trực tiếp: Gần 2,6 triệu cử tri Gia Lai nô nức "trẩy hội" non sông

LIVE Trực tiếp: Gần 2,6 triệu cử tri Gia Lai nô nức "trẩy hội" non sông

(GLO)- Hôm nay (15-3), cùng với cả nước, gần 2,6 triệu cử tri tỉnh Gia Lai tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có mặt tại các điểm bầu cử đặc biệt để ghi nhận không khí hân hoan, phấn khởi của "ngày hội non sông".

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

(GLO)- Sáng 11-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao DHN Gia Lai (xã Ia Le) và Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Lộc Phát (xã Ia Sao).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Chiều 10-3, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

null