Tình báo và công nghệ giữ vai trò quyết định trong cái chết của thủ lĩnh Hamas Haniyeh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau cái chết của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh bị ám sát khi đến dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Iran, một hãng tin Israel ngày 1/8 cho rằng, nguyên nhân là sự yếu kém trong hệ thống an ninh và công nghệ quân sự của Tehran.
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: AA

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: AA

Dù Israel không lên tiếng nhưng Iran và giới quan sát đều cho rằng, cuộc tấn công được phát động từ Ten Aviv dựa trên thông tin được cung cấp từ hệ thống tình báo Israel.

"Mọi người đều biết Israel có rất nhiều điệp viên ở Iran. Việc thủ lĩnh Hamas bị tấn công chính xác khi đang nghỉ ngơi đã thể hiện rõ chiều sâu của hệ thống tình báo Israel", bà Agnes Levallois, Phó chủ tịch Viện nghiên cứu Địa Trung Hải và Trung Đông (IREMMO) nhận xét.

Giới phân tích nhận định vụ tấn công được thực hiện bằng một tên lửa dẫn đường phóng từ bên ngoài lãnh thổ Iran. Mà Israel thì đang sở hữu tất cả các phương tiện để thực hiện những vụ tập kích kiểu này, bao gồm: tiêm kích F-35I Adir, máy bay cảnh báo sớm (AEW&C), tên lửa tầm xa độ chính xác cao.

Sự việc cũng phản ánh sự yếu kém về an ninh của Iran khi không thể bảo vệ tốt các khách mời của lãnh tụ tối cao hay chính phủ, theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Arab và Địa Trung Hải (CERMAM) Hasni Abidi.

Bên cạnh đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sở hữu một loạt hệ thống phòng không nội địa và do nước ngoài sản xuất được cho là hiện đại như Raad, Mersad, Ya Zahra-3, Khordad, Bavar-373 hay Madjid. Nhưng các hệ thống này đều không có khả năng đánh chặn các tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao.

Với một loạt động thái mới, Israel đang đối mặt với các mối đe dọa từ khắp khu vực. Trong cuộc họp với quân đội mới đây, ông Netanyahu nhấn mạnh nước này "đã sẵn sàng cho mọi tình huống" và "sẽ đòi một cái giá rất đắt cho bất kỳ hành động gây hấn nào chống lại chúng tôi".

Liên quan, Bộ Quốc phòng Israel đã đặt hàng số lượng lớn đạn cối Iron Sting trị giá 220 triệu USD từ nhà thầu quốc phòng Elbit Systems. Đây là loại đạn có sức công phá giống như trong vụ tấn công làm thiệt mạng thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh.

Iron Sting trang bị hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và hệ thống dẫn đường bằng laser, cho phép tấn công chính xác các mục tiêu trong phạm vi 10 km, giảm thiểu thiệt hại ngoài ý muốn, sức công phá có thể xuyên qua 2 lớp bê tông cốt thép, sử dụng trong điều kiện chiến đấu phức tạp và môi trường đô thị.

Có thể bạn quan tâm

Quân đoàn 34 phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách

Đảng ủy Quân đoàn 34 phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách

(GLO)- Sáng 30-5, Đảng ủy Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị định số 177/2024/NĐ-CP, Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP, Thông tư số 19/2025/TT-BQP, Hướng dẫn số 1787/HD-BQP, Công văn số 1814/BNV-TCBC và Công văn số 1678/CT-CSXH.

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

(GLO)- Với chiến sĩ mới, thời điểm hoàn thành bài kiểm tra “3 tiếng nổ” là hồi hộp nhất, phản ánh kết quả huấn luyện trong 3 tháng đầu quân ngũ. Đây cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của các chiến sĩ. Và sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, họ sẽ được trang bị vũ khí để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc. Ảnh: Lê Hoa

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc

(GLO)- Sáng 22-5, tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 thuộc Quân khu 5 đã tổ chức trao thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2023-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

(GLO)- Chiều 22-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.

Những “kỹ sư” áo lính

Những “kỹ sư” áo lính

Năm nay, lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một bước tiến đáng kể với nhiều sáng kiến, cải tiến tiêu biểu có ứng dụng công nghệ số do chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện.

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

(GLO)- Đài RT cho biết, báo cáo mới của Eurasia Observatory (tổ chức chuyên theo dõi tác động lâu dài của cuộc xung đột Ukraine đối với tội phạm có tổ chức) cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ thúc đẩy làn sóng tội phạm, buôn lậu vũ khí và bất ổn trên khắp châu Âu.