Phóng tên lửa vào tận phòng thủ lĩnh Hamas, Israel có ý định sâu xa gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Iran có thể trả đũa Israel liên quan đến vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh nhưng mức độ đến đâu vẫn là dấu hỏi.

Đại tá Thủy quân Lục chiến Mỹ về hưu Stephen Ganyard nhận định Israel hiện không chỉ phải đối mặt với sự trả đũa từ Iran mà còn cả từ Hezbollah ở Lebanon.

Sự trả đũa có lẽ chỉ là vấn đề sớm muộn trong bối cảnh Israel được cho là vừa tiến hành các đợt không kích chính xác khiến thủ lĩnh Hamas Haniyeh thiệt mạng khi làm khách mời của Iran.

Israel cũng đã xác nhận thực hiện đòn tập kích bằng tên lửa chính xác vào TP Beirut giết chết chỉ huy quân sự cấp cao của Hezbollah là Fuad Shukr.

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh thiệt mạng khi đang làm khách ở thủ đô Tehran của Iran ngày 31-7. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh thiệt mạng khi đang làm khách ở thủ đô Tehran của Iran ngày 31-7. Ảnh: Reuters

"Các vụ ám sát liên tiếp nhắm vào ông Haniyeh và Shukr có thể dẫn đến một cuộc xung đột toàn diện ở Trung Đông" – chuyên gia người Mỹ nhận định – "Đây có thể là một phần kế hoạch của Israel nhằm giải quyết dứt điểm căng thẳng với Hezbollah, Iran và Hamas ở Dải Gaza".

Cựu đại tá Ganyard nói thêm: "Có một chiến lược cũ được gọi là 'leo thang để hạ nhiệt'. Ý định của Israel có thể nhằm đẩy nhanh mọi thứ để thiết lập lại các cuộc đàm phán với Hamas ở Gaza, để Hezbollah kiềm chế và để Iran chú ý nhiều hơn đến năng lực của Tel Aviv".

Các nguồn tin Iran cho biết một tên lửa tầm xa được phóng từ máy bay của Israel đã đánh trúng căn phòng mà thủ lĩnh Hamas đang ngủ ở Tehran lúc 2 giờ sáng 31-7.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã kêu gọi "trả thù" cho lãnh đạo chính trị của Hamas.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố sẽ trả thù cho thủ lĩnh Hamas vừa bị ám sát ở Tehran. Ảnh: IRNA

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố sẽ trả thù cho thủ lĩnh Hamas vừa bị ám sát ở Tehran. Ảnh: IRNA

Chuyên gia Ganyard cho biết Israel đã kết hợp nhiều yếu tố để tiến hành cuộc tập kích thành công.

"Trước tiên Israel phải có thông tin tình báo để biết chính xác thủ lĩnh Hamas đang ở trong phòng nào và sau đó họ phải tấn công chính xác căn phòng đó. Israel có những vũ khí tầm xa có khả năng phá từng cửa sổ nếu cần" - ông Ganyard quả quyết.

Chuyên gia người Mỹ nhận định Israel có thể đã chọn Tehran để hạ sát thủ lĩnh Haniyeh vì họ có "lượng thông tin tình báo thực địa đáng kinh ngạc ở đây".

Cựu đại tá Ganyard cho rằng vụ ám sát ông Haniyeh là sự xấu hổ đối với Iran.

"Bây giờ Iran sẽ phải hành động vì lãnh đạo Hamas đã bị ám sát ngay tại Tehran"-ông nói và cho rằng - "Iran sẽ trả đũa theo một cách nào đó vì rõ ràng họ đang bị làm nhục".

Thách thức đối với Iran có lẽ là họ sẽ trả đũa nhưng mức độ đến đâu. Suy cho cùng thủ lĩnh Haniyeh "không phải người Iran".

Phản ứng của Iran có thể tương tự như cách họ đã làm hồi tháng 4 khi trả đũa vụ không kích của Israel vào Damascus – Syria khiến một chỉ huy cấp cao Iran thiệt mạng. Tehran khi đó phóng khoảng 300 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa về phía các mục tiêu ở Israel nhưng "có thông báo trước". Vì thế, hệ thống phòng không Israel đã bắn hạ 99% phương tiện của Iran, song đây là cách để không đẩy căng thẳng đi quá xa.

Chuyên gia Ganyard cũng tin rằng mối đe dọa lớn hơn của Israel là Hezbollah ở Lebanon.

"Hezbollah có khoảng 150.000 đến 200.000 tên lửa đất đối đất mà họ có thể sử dụng để tấn công Israel. Một trong số đó là vũ khí chính xác, đồng nghĩa toàn bộ cơ sở hạ tầng của Israel đều gặp nguy hiểm, cho nên mối đe dọa ở phía Bắc khiến Israel lo lắng hơn".

"Tình hình căng thẳng sẽ đi xa đến đâu thực sự sẽ là câu hỏi dành cho lãnh đạo Hezbollah và Iran" – chuyên gia Ganyard nhìn nhận.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng cường sử dụng UAV trong các cuộc tập kích Ukraine. Ảnh: TASS

NATO trước thử thách UAV Nga: Đoàn kết hay rạn nứt?

(GLO)- Căng thẳng an ninh tại châu Âu một lần nữa dâng cao khi Romania cáo buộc UAV của Nga xâm phạm không phận. Sự cố này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Ba Lan tuyên bố gần 20 UAV Nga đã bay vào lãnh thổ của mình, buộc Warsaw triển khai trực thăng, tiêm kích và hệ thống phòng không để ứng phó.

Nga, Belarus tập trận quân sự chung quy mô lớn vào ngày 12-9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Putin “khui” tên lửa Oreshnik, châu Âu căng thẳng cực độ

(GLO)- Nga và Belarus khai màn tập trận Zapad-2025, lần đầu phô diễn tên lửa chiến thuật Oreshnik. Động thái này khiến NATO và châu Âu căng thẳng, khi giới phân tích cảnh báo: Nếu Oreshnik được triển khai thường trực tại Belarus, các căn cứ không quân NATO ở châu Âu sẽ đối mặt nguy hiểm trực tiếp.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 12-9: Mỹ: Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk

(GLO)- Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk; Với sự ủng hộ của Mỹ, Hội đồng Bảo an LHQ lên án các cuộc tấn công vào Qatar; Cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro bị kết tội âm mưu đảo chính...là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 12-9.

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin úp mở khả năng gặp lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không đến Moscow, thậm chí còn mời ngược ông Putin tới Kiev. Lời mời khó xảy ra này gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ, phản ánh cả tính toán chiến lược và những trở ngại trong đàm phán.

null