Iran đã quyết định tấn công Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngoại trưởng Israel - ông Israel Katz - hôm 5/8 cho biết, Iran đã quyết định tấn công nước này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh đang có những nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ nhằm ngăn chặn nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Israel và Iran.
Ngoại trưởng Israel Israel Katz. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Israel Israel Katz. (Ảnh: Reuters)

Theo Jerusalem Post, lời cảnh báo của Iran đã được Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó chuyển cho Israel. Ông Szijjártó điện đàm với ông Katz để giải thích rằng ông nhận được lời nhắn này từ quyền Ngoại trưởng Iran Ali Bagheri.

"Iran đã thông báo với chúng tôi rằng họ có ý định tấn công Israel", Ngoại trưởng Katz nói. "Thế giới nên yêu cầu Iran phải trả giá cho bất kỳ hành động khiêu khích nào mà họ thực hiện".

Trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Bahrain - Abdullatif bin Rashid Alzayani, quyền Ngoại trưởng Iran đã nói về quyết tâm của Tehran trong việc đáp trả vụ ám sát lãnh đạo chính trị của Hamas - Ismail Haniyeh. Israel vẫn chưa nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

"Sự im lặng trước những hành động của Israel sẽ gây bất lợi cho sự ổn định trong khu vực", ông Bagheri viết trên X.

Mỹ ngày 5/8 cho biết, họ tin rằng một cuộc tấn công của Iran có thể diễn ra trong vòng 48 giờ tới. Nhiều người lo ngại Iran có thể phối hợp tấn công với các nhóm chiến binh, bao gồm Hezbollah ở Li-băng, Houthi ở Yemen, và những nhóm khác ở Syria và Iraq.

Iran quyết tâm mở rộng quan hệ với Nga

Truyền thông nhà nước Iran ngày 5/8 đưa tin, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố nước này quyết tâm mở rộng quan hệ với "đối tác chiến lược Nga".

Thư ký Hội đồng An ninh Nga - Sergei Shoigu đang thăm Iran để gặp Tổng thống Pezeshkian cùng các quan chức an ninh cấp cao khác, khi Tehran đang cân nhắc phản ứng của mình đối với vụ ám sát ông Haniyeh.

Tổng thống Pezeshkian nói với ông Shoigu rằng: "Nga là một trong những quốc gia đã sát cánh cùng Iran trong thời điểm khó khăn".

Ông Pezeshkian cho biết lập trường chung giữa Iran và Nga "trong việc thúc đẩy một thế giới đa cực chắc chắn sẽ dẫn đến an ninh và hòa bình toàn cầu".

Nga lên án vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Haniyeh và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế.

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa bình luận công khai về sự leo thang căng thẳng gần đây ở Trung Đông, nhưng các quan chức cấp cao của Nga cho biết những người đứng đằng sau vụ ám sát ông Haniyeh đang tìm cách phá hủy mọi hy vọng hòa bình ở Trung Đông và lôi kéo Mỹ vào hành động quân sự.

Nga đã vun đắp mối quan hệ chặt chẽ hơn với Iran kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Ukraine, và tuyên bố đang chuẩn bị ký một thỏa thuận hợp tác sâu rộng với nước này.

Reuters đưa tin vào tháng 2 rằng Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất-đối-đất mạnh mẽ.

Theo Minh Hạnh (TPO/ Reuters, Jerusalem Post)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

null